Reatimes.vn

Chiêm ngưỡng ngôi nhà tràn ngập nắng gió tại nơi có lượng mưa lớn nhất Nhật Bản

Chiêm ngưỡng ngôi nhà tràn ngập nắng gió tại nơi có lượng mưa lớn nhất Nhật Bản

Kim Yên

Kim Yên
nguyenkimyenajc@gmail.com
Bài viết cùng tác giả »

Với sự khéo léo và tỉ mỉ của những kiến trúc sư tài hoa, một ngôi nhà với thiết kế ấn tượng nhưng không kém phần tiện nghi đã dần được hoàn thiện ở vùng đất quanh năm mưa vùi ở Nhật Bản.
06:16, 07/02/2022
Nhìn bên ngoài, ngôi nhà trông như bị khuyết một phần mái khiến nó càng trở nên nổi bật giữa khu dân cư. (Ảnh: Shinkenchiku-Sha)

Tọa lạc tại một khu dân cư thuộc vùng Hokuriku, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngôi nhà được thiết kế bởi hai kiến trúc sư nổi tiếng là Shota Nakanishi và Hirofumi Ohno. Vùng Hokuriku là nơi có lượng mưa lớn nhất ở xứ sở mặt trời mọc.

Căn nhà được xây dựng chủ yếu bằng kính và gỗ. (Ảnh: Shinkenchiku-Sha)

Lấy tiêu chí tiện nghi làm đầu, đồng thời tuân theo cấu trúc và diện mạo của kiến trúc Hokuriku truyền thống, tận dụng tối đa môi trường tự nhiên, các kiến trúc sư hướng đến việc tạo ra một ngôi nhà theo kiểu không gian mở, nơi mọi người có thể tiếp xúc với ánh sáng, gió và âm thanh tự nhiên ngay cả khi ở trong nhà.

Phòng khách được thiết theo kiến trúc Hokuriku truyền thống, trông như một khu vườn có mái che. (Ảnh: Shinkenchiku-Sha)

Phòng khách được thiết kế theo lối kiến trúc Hokuriku truyền thống, mô phỏng một khu vườn với mái che lớn đón ánh mặt trời, cho phép thoải mái sinh hoạt ngay cả trong thời tiết xấu và mùa đông lạnh giá.

Kiểu thiết kế hở mái giúp không gian bên trong luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. (Ảnh: Shinkenchiku-Sha)

Ánh sáng trực tiếp được điều chỉnh theo từng mùa, giúp ngôi nhà mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Phần mái lớn cho phép một lượng lớn ánh ban mai chiếu vào, tạo ra một khung cảnh sinh động và tươi mới trong nhà.

Ở ngay trong nhà vẫn có thể thoải mái ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài. (Ảnh: Shinkenchiku-Sha)
Ngay cả những hành lang hẹp nhất cũng không hề thiếu sáng. (Ảnh: Shinkenchiku-Sha)

Tương tự như kiến trúc truyền thống, khu vực phòng khách được ngăn cách bởi các phụ kiện lớn ở nội thất và ngoại thất, có thể điều chỉnh để làm cho âm thanh của gió, mưa và tiếng sấm sét êm dịu hơn nhưng vẫn cho phép chúng ta thưởng thức cảnh đẹp và những chuyển động của thiên nhiên bên ngoài.

Những vách ngăn bằng kính giúp giảm bớt tiếng ồn nhưng vẫn đón được gió trời. (Ảnh: Shinkenchiku-Sha)

Kiến trúc được xây dựng thành nhiều lớp từ nhiều chi tiết nhỏ hơn, tạo ra sự hòa hợp giữa thiết kế, con người và thiên nhiên./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP