Reatimes.vn

Chính quyền tăng cường kiểm soát, giá đất ảo ở Quảng Trị dịu “cơn sốt”

Chính quyền tăng cường kiểm soát, giá đất ảo ở Quảng Trị dịu “cơn sốt”

UBND tỉnh Quảng Trị đã và đang chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng cùng các đơn vị, địa phương liên quan nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm ổn định thị trường bất động sản sau khi rộ lên nạn “sốt đất”.
11:15, 07/04/2021

Tình trạng “sốt đất” ở tỉnh Quảng Trị rộ lên đáng kể sau khi tỉnh này có những bước chuyển biến quan trọng trong phát triển kinh tế. Nhìn ở mặt tích cực, "sốt đất" góp phần phá vỡ tình trạng đóng băng thị trường bất động sản, thế nhưng, nó lại dễ khiến thị trường xuất hiện những cơn “sốt ảo”, bong bóng.

Bong bóng phập phù

Một số cán bộ từng mua đất nền quy hoạch để làm nhà và khá am tường về thị trường bất động sản ở TP. Đông Hà (Quảng Trị) nhận định, tình trạng “sốt đất” ở Quảng Trị rục rịch từ khoảng năm 2018. Khi ấy, giới đầu cơ bất động sản ở Đông Hà liên tục tung tin bán được hàng loạt lô đất ở khu vực Nam Đông Hà với giá cao nhờ khách hàng Đà Nẵng đổ ra mua do biết khu vực này “sắp có đầu tư lớn”.

Đất nông nghiệp bỏ hoang lâu năm tại Quảng Trị bị cò thổi giá
Đất nông nghiệp bỏ hoang lâu năm ở khu vực quy hoạch xây dựng sân bay Quảng Trị bị “cò” đẩy giá cao làm xáo động sinh hoạt một vùng quê Quảng Trị. (Ảnh: Đ.H)

Kể từ đó đến nay, giá bất động sản tại Quảng Trị tăng lên, không chỉ khu vực Nam Đông Hà, mà nhiều nơi trên địa bàn toàn tỉnh xuất hiện tình trạng “cò” thổi giá. Đặc biệt, đầu năm 2021, sau khi Bộ Giao thông vận tải phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến năm 2030 (cảng hàng không nội địa, có sân bay dùng chung dân dụng và quân sự), cùng với sự “xuất hiện” một số nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Quảng Trị đã tạo ra “luồng gió mới” khiến giới đầu cơ bất động sản, hoặc nhà môi giới có cơ hội quảng bá và những môi giới bất động sản không chuyên (dân gian quen gọi là “cò mồi”) có dịp “thổi giá” cho những sản phẩm bất động sản.

Nguy hiểm nhất là sự “nóng lên” một cách mất kiểm soát đã làm nảy sinh giá đất ảo, thị trường bất động sản bong bóng ở Quảng Trị.

“Không biết vì sao mà mấy ngày gần đây người mua đất không còn về quê tôi hỏi han nữa. Tháng trước thì sôi sục khiến bà con ăn không ngon ngủ không yên. Ai cũng đồn sắp có sân bay nên giá đất 'được', ăn cũng nói đến đất, ngủ cũng nói đến đất. Rất là mệt. Mà đất một khi bán đi rồi là trong tay không còn gì để làm ăn hết. Đói tới nơi”, một người đàn ông lớn tuổi ở xã Gio Quang (huyện Gio Linh) thổ lộ.

Khu tái định cư bể bơi tổng hợp, TP. Đông Hà
Khu tái định cư bể bơi tổng hợp tại TP. Đông Hà có giá nhà nước từ 220 - 420 triệu đồng, bị giới môi giới không chuyên “thổi” giá lên 1,5 - 2,8 tý đồng trong thời gian gần đây. (Ảnh: Đ.H)

Cùng với Nam Đông Hà, xã Gio Quang là một địa phương điển hình về sốt đất ảo và sự “khuấy động” của môi giới bất động sản không chuyên sau khi có thông tin xây dựng sân bay ở Quảng Trị. Tình trạng giá đất ảo khiến cho bao nông dân xã Gio Quang đứng ngồi không yên khi đang yên đang lành bỗng dưng có “người lạ” tới nhà hỏi mua đất trồng keo lá tràm với giá cao chưa từng thấy. Với diện tích 1,5 - 2ha đất trồng keo tràm bình thường chỉ vài chục triệu đồng bỗng dưng có người trả giá đến hàng trăm triệu đồng.

Do là giao dịch dân sự nên chính quyền địa phương cũng không thể can thiệp, tuy nhiên, lo ngại tình trạng mua bán đất tràn lan, sốt đất ảo gây những hệ lụy xã hội nên UBND xã Gio Quang đã có báo cáo cụ thể gửi UBND huyện Gio Linh, đồng thời đề xuất UBND huyện sớm kiến nghị với tỉnh triển khai ngay công tác cắm mốc chỉ giới đất quy hoạch các tuyến giao thông trên địa bàn xã, nhằm tạo điều kiện cho địa phương thực hiện việc quản lý đất đai được thuận lợi hơn.

Đẩy mạnh quy hoạch, kiểm soát giá đất

Liên quan đến tình hình sốt đất ở Quảng Trị thời gian gần đây, chia sẻ với Reatimes, anh L.Ch.Q.V., chủ doanh nghiệp bất động sản và là nhà phân phối một dự án bất động sản lớn tại Thành cổ Quảng Trị cho rằng, tình trạng sốt đất ở Quảng Trị không nằm ngoài nhịp điệu chung của thị trường bất động sản của nhiều tỉnh, thành phố hiện nay.

Mặt khác, Quảng Trị lâu nay là “vùng trũng” về bất động sản nên việc nhà đầu tư tiệm cận vùng đất này để đầu tư các dự án bất động sản khi mà Quảng Trị đang đón những làn sóng đầu tư lớn là điều dễ hiểu.

đất nền ở dự án Khu đô thị Bắc Thành cổ Quảng Trị
Giới kinh doanh bất động sản tìm hiểu về đất nền ở dự án Khu đô thị Bắc Thành cổ Quảng Trị. (Ảnh: V.M.L)

“Hiện nay, nhiều sản phẩm đất nền ở Quảng Trị giá bán cao hơn mức giá cách nay 3 - 4 năm là 38%, thậm chí cao hơn. Điều này cũng phù hợp quy luật cung cầu và bối cảnh phát triển chung. Tuy nhiên, điều mà nhà đầu tư, nhà phân phối như chúng tôi và kể cả người dân quan tâm là thông tin quy hoạch, vai trò điều tiết của các cơ quan quản lý để thị trường bất động sản Quảng Trị không rơi vào “sốt ảo” hay bong bóng, nhất là đối với những vùng đất còn chưa rõ ràng về quy hoạch, phân khu chức năng”, ông L.Ch.Q.V chia sẻ.

Trước tình trạng có nhiều biến động bất thường về giá đất, nhất là giá đất tăng một cách bất ổn, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tỉnh cùng các sở, ngành, các địa phương liên quan tăng cường quản lý về giá đất, ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo, “bong bóng”.

UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng mua, bán, nhận chuyển nhượng đất đai chưa đúng quy định; giá đất tại một số khu vực tăng đột biến, nguy cơ tạo ra các cơn sốt ảo về thị trường bất động sản, đặc biệt là các khu vực ven biển, khu vực quy hoạch sân bay, khu đô thị… gây khó khăn cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Thông thường những khu đô thị quy hoạch sớm và thông tin minh bạch sẽ giúp thị trường bất động sản ổn định, bền vững. (Ảnh: V.M.L)

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện lập quy hoạch đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021; tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, sử dụng đất sai mục đích…

Các địa phương cần tuyên truyền cho tổ chức, cá nhân về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, đặc biệt là điều kiện, thủ tục chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng; các trường hợp được Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; các hành vi vi phạm bị xử lý trong công tác quản lý, sử dụng đất; đặc biệt, tuyên truyền cho nhân dân địa phương đề cao cảnh giác về các hành vi lừa đảo, mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật…

Trong một động thái đáng ghi nhận khác, hồi cuối tháng 3/2021, UBND tỉnh Quảng Trị với sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, đã tổ chức hội nghị triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Trong tình hình sốt đất diễn ra tại nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Quảng Trị, việc sớm quy hoạch và công bố thông tin quy hoạch là một bước đi cụ thể nhằm ổn định công tác quản lý đất đai, xây dựng nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Nhân viên môi giới chuyên nghiệp phân phối một dự án bất động sản lớn ở Quảng Trị bàn kế hoạch giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. (Ảnh: V.M.L)

Dự án lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị là nhiệm vụ trọng tâm được xác định trong Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII của tỉnh. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị - cơ quan được giao chủ trì lập quy hoạch tỉnh đến thời điểm này, dự án đã lựa chọn và ký hợp đồng với Liên danh 8 đơn vị gồm: Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Viện Chiến lược phát triển, Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp, Viện Năng lượng - Bộ Công thương, Tổng công ty Tư vấn và thiết kế giao thông vận tải - CTCP, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, Trung tâm Tư vấn thông tin và truyền thông - Viện Chiến lược thông tin và truyền thông và Công ty CP Quy hoạch Hà Nội thực hiện lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Việc xây dựng, hoàn thiện Quy hoạch tỉnh sẽ là cơ sở cho việc đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển kinh tế xanh, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và Kế hoạch đầu tư công trung hạn trong các giai đoạn 2021 - 2025, 2026 - 2030 và các giai đoạn tiếp theo của tỉnh Quảng Trị, đảm bảo tính thực tiễn, khả thi, khách quan và khoa học…

Ông Võ Văn Hưng lưu ý Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh làm đầu mối phối hợp với các sở, ban ngành, đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh xây dựng báo cáo tổng hợp quy hoạch tỉnh, đồng thời đề nghị cần tích hợp nội dung quy hoạch của các ngành, đơn vị, địa phương vào quy hoạch tỉnh và xử lý các mâu thuẫn, chồng chéo giữa nội dung quy hoạch các ngành, các huyện, thành phố, thị xã để công tác quy hoạch đất kết quả tốt nhất./. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP