Reatimes.vn

Chính sách tiền tệ hướng nhiều hơn đến mục tiêu hỗ trợ phục hồi kinh tế

Chính sách tiền tệ hướng nhiều hơn đến mục tiêu hỗ trợ phục hồi kinh tế

VNDIRECT cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ linh hoạt hơn trong chính sách tiền tệ theo hướng hỗ trợ tăng trưởng cho nửa cuối năm 2021.
14:04, 19/08/2021

Báo cáo Cập nhật vĩ mô “Tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng từ đại dịch" của VNDIRECT mới đây đối với lĩnh vực chính sách tiền tệ, cơ quan này cho rằng: Việc loại bỏ mối đe dọa thuế quan của Mỹ và áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn sẽ cho phép NHNN tập trung nhiều hơn vào các chính sách hỗ trợ để giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn do làn sóng Covid-19 thứ tư gây ra.

Theo VNDIRECT khi đà tăng trưởng của nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 hiện tại, cả chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ hướng nhiều hơn đến mục tiêu hỗ trợ phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm 2021 và thậm chí là cả trong nửa đầu năm 2022.

VNDIRECT kỳ vọng NHNN sẽ cởi mở hơn trong việc nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. VNDIRECT duy trì dự báo tăng trưởng tín dụng cho năm 2021 là 13%. Ngoài ra, VNDIRECT kỳ vọng lãi suất tín dụng sẽ giảm hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng, đặc biệt là đối với các ngành và khách hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Trong tháng 7, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. Sau đó, một số ngân hàng đã thông báo hạ lãi suất cho vay.

Cụ thể, nhóm 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank đã thông báo cắt giảm 0,5 - 1% lãi suất cho vay đối với các khoản cho vay hiện hữu của các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải, giáo dục, lưu trú và dịch vụ ăn uống. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại tư nhân như ACB, MB, VIB, VPBank cũng cam kết cắt giảm lãi suất cho vay từ 0,8 - 2% đối với dư nợ của các khách hàng bị đại dịch.

Về mặt bằng lãi suất huy động, VNDIRECT hạ dự báo mức tăng lãi suất huy động trong phần còn lại của năm xuống 10 - 15 điểm cơ bản, từ mức dự báo trước đó là 25 - 30 điểm cơ bản.

Quan điểm lạc quan của VNDIRECT đối với tiền đồng (VND) đã trở nên trung lập hơn trong phần còn lại của năm 2021

Đồng Việt Nam tiếp tục mạnh lên so với Đô la Mỹ. Tính đến ngày 30/7, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng giảm 0,3% so với tháng trước, trong khi tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do giảm 0,9%. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm do NHNN quy định đối với USD/VND không đổi trong tháng 7/2021.

Tuy nhiên, quan điểm lạc quan của VNDIRECT đối với VND đã trở nên trung lập hơn trong phần còn lại của năm 2021 do các lý do sau: Đồng Đô la Mỹ có thể lấy lại ưu thế trong nửa cuối năm 2021 do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang xem xét các kịch bản thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE) từ cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022; Lạm phát có xu hướng tăng trở lại và Việt Nam ghi nhận thâm hụt thương mại 2,7 tỷ đô la trong 7 tháng đầu năm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP