Reatimes.vn

Chung cư N3A, N3B (KĐT Trung Hòa – Nhân Chính): Sai phạm chồng chất

Chung cư N3A, N3B (KĐT Trung Hòa – Nhân Chính): Sai phạm chồng chất

Mới đây, Reatimes nhận được phản ánh của một số cư dân sống tại tòa nhà N3A và N3B (KĐT Trung Hòa – Nhân Chính) về việc cầu thang máy bị hỏng, không có phòng sinh hoạt cộng đồng và đặc biệt là không có bãi để xe... ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.
06:48, 15/09/2016

Năm 2006, thực hiện dự án đường vành đai 3, 177 hộ dân đã được bàn giao mặt bằng về sinh sống tại khu tái định cư ở tòa nhà N3B do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội làm chủ đầu tư. Thế nhưng hiện tại, cư dân nơi đây đang rất bức xúc vì chủ đầu tư đã tự ý "chiếm dụng" tầng 1 để cho thuê kinh doanh khiến người dân không có phòng sinh hoạt cộng đồng, chỗ để xe thì chật chội. 

Tòa nhà N3B (Trung Hòa, Thanh Xuân, Hà Nội)

Tòa nhà N3B (Trung Hòa, Thanh Xuân, Hà Nội).

Thang máy "đóng băng", hệ thống PCCC thiếu thốn...

Theo ghi nhận của PV, hiện tại tầng 1 của 2 tòa nhà N3A và N3B đang được mở làm các cửa hàng kinh doanh như cafe, quán ăn, hiệu thuốc. Bên trong tòa nhà các ống thoát nước thải bị rò rỉ, thấm dột tạo thành rêu. Các thang máy ngừng hoạt động và một số tầng thiếu rất nhiều hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Thang máy suốt ngày trong tình trạng hỏng hóc,

Thang máy suốt ngày trong tình trạng hỏng hóc, "đóng băng" hơn 1 năm qua.

Nhiều tầng thậm chí hỏng hoặc không có thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy nhiều tầng thậm chí hỏng hoặc không có.

Bà Thủy, tổ trưởng tòa nhà N3B cho biết: "Hệ thống thang máy hỏng hóc liên tục, người dân chúng tôi đã kiến nghị lên chủ đầu tư nhưng không nhận được phản hồi tích cực. Hiện sống trong tòa nhà này có rất nhiều người cao tuổi nên chúng tôi huy động cư dân quyên góp tiền để phục vụ nhu cầu đi lại".

Tổ trưởng tòa nhà này cho biết thêm: "Hệ thống phòng cháy chữa cháy thì bị hư hại, thiếu thốn khiến cư dân luôn luôn sống trong tình trạng bất an, nếu xảy ra cháy nổ thì chúng tôi không biết chạy đường nào vì hiện tại, hầu hết tầng 1 chủ đầu tư đã cho thuê kinh doanh, phục vụ buôn bán".

"Chiếm" nhà sinh hoạt cộng đồng cho thuê kinh doanh?

Anh Hiếu, một cư dân sống tại tòa nhà N3B cho biết: "Có rất nhiều vấn đề bất cập để nói về tòa nhà này, ngoài việc hệ thống thang máy liên tục hỏng hóc hơn 1 năm qua, giờ đang đang trong tình trạng "đóng băng" hay hệ thống ống dẫn nước bị rò rỉ thì việc "chiếm dụng" tầng 1 cho thuê kinh doanh trái phép khiến chúng tôi vô cùng bức xúc".

Anh Hiếu cũng cho biết thêm: "Hôm nay chúng tôi tổ chức tết Trung thu cho các cháu sống tại tòa nhà nhưng do không có nhà sinh hoạt cộng đồng nên phải tổ chức ngoài sân, nếu trường hợp tối nay mưa thì chương trình sẽ hỏng. 

Hiện tại tầng 1 được chủ đầu tư cho thuê làm nơi để kinh doanh, buôn bán

Hiện tại tầng 1 được chủ đầu tư cho thuê làm nơi để kinh doanh, buôn bán.

Được biết, tại khoản 4 điều 26 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội ban hành kèm QĐ số 01/2013/QĐ-UBND ngày 4/1/2013 nêu rõ: “Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư được phê duyệt không bố trí nơi sinh hoạt cộng đồng thì chủ đầu tư có trách nhiệm dành diện tích giữ lại thuộc phần sở hữu riêng để sử dụng làm phòng sinh hoạt cộng đồng với tiêu chuẩn tối thiểu 0,8m2 nhân với số căn hộ…”. Tuy nhiên, nhiều năm qua, tòa nhà N3B không hề có nhà sinh hoạt cộng đồng.

Tòa nhà N3A không có bãi đỗ xe

Theo những gì mà PV quan sát được, 2 tòa nhà N3A và N3B đều không có tâng hầm để xe, mọi phương tiện của cư dân đều phải để trên vỉa hè phía sau tòa nhà. Có một điều đặc biệt là chỉ có cư dân tòa nhà N3B được để xe còn hầu hết phần đất để xe của tòa nhà N3A không có xe, mặc dù diện tích đất còn rất rộng.

Chỗ để xe trước tòa nhà rất rộng nhưng không được phép sử dụng, ngày 12/9, lực lượng chức năng đã dùng barie và dây băng chắn toàn bộ khu vực tòa nhà N3A.

Chỗ để xe trước tòa nhà rất rộng nhưng không được phép sử dụng, ngày 12/9, lực lượng chức năng đã dùng barie và dây băng chắn toàn bộ khu vực tòa nhà N3A.

Trao đổi với PV, bà Thúy, hiện đang là tổ trưởng của tòa nhà N3A chia sẻ: "Năm 2006, khi chủ đầu tư bàn giao tòa nhà cho cư dân, chỗ để xe hiện tại là sân để vui chơi nhưng cách đây 1 năm, cơ quan chức năng đã đưa ra quyết định giải tỏa để trả lại bãi để xe cho Công ty Cổ phần TNHH 1 thành viên khiến bà con rất bất bình.

Mặc dù cư dân đã để xe trên đúng diện tích của tòa nhà nhưng ngày 9/6, cơ quan chức năng đã đến và lập biên bản với lý do chiếm dụng đất làm bãi đỗ xe trái phép. Cư dân chúng tôi bất bình nên đã làm đơn nộp lên phường và quận để "minh oan". Sáng hôm qua (13/9), họ mang barie và dây căng đến chắn hết xung quanh tòa nhà. Việc họ "chiếm" bãi để xe của chúng tôi là sai phạm rồi giờ lại làm hành động này càng thêm sai'".

Dưới đây là một số hình ảnh mà người dân phản ánh PV ghi lại:

Một bên cầu thang máy bị hỏng, cư dân xếp hàng dài cổ.

Một bên cầu thang máy bị hỏng, cư dân xếp hàng "dài cổ".

Bác Thủy cho biết:

Bà Thủy cho biết:" Mặc dù đã phản ánh lên phía chủ đầu tư về vần đề nền nhà sụt lún, xuống cấp nhưng họ vẫn "ngoảnh mặt làm ngơ".

"Hệ thống phòng cháy chữa cháy không có, nếu xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn sẽ rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng cư dân", Bà Thủy nói.

Thiết bị điện hớ hênh, rất nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là trẻ nhở,

Thiết bị điện hớ hênh, rất nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hệ thống thiết bị ống thoát nước rò rỉ nghiêm trọng, gây rêu mốc

Hệ thống thiết bị ống thoát nước rò rỉ nghiêm trọng, xuất hiện rêu mốc.

Hầu hết trên các tường trê tòa nhà sơn đều bị bong tróc,

Hầu hết trên các tường tòa đều bị bong tróc.

Phần diện tích thuộc quyền sở hữu của toàn bộ người dân nhưng cơ quan chức năng đã cấm người dân không được để xe.

Phần diện tích thuộc quyền sở hữu của toàn bộ người dân nhưng cơ quan chức năng đã cấm người dân không được để xe.

Do không có chỗ để xe nên nhiều cư dân buộc phải đỗ xe phía trước tòa nhà.

Do không có chỗ để xe nên nhiều cư dân buộc phải đỗ xe phía trước tòa nhà.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP