17/07/2017, 19:40 GMT+7

Chung cư Vạn Hưng Phát: Chủ đầu tư bán 1 căn hộ cho 2 khách hàng?

Reatimes.vn Vừa qua, nhiều khách hàng mua căn hộ chung cư Vạn Hưng Phát đã đến hiện trường dự án tại địa chỉ số 339 đường Bông Sao, phường 5, quận 8 để tìm chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát phản ánh bức xúc về tiến độ thực hiện dự án và tình trạng bán 1 căn hộ cho nhiều khách hàng.

Bán căn hộ cho khách xong dừng thi công?

Hiện nay, theo khách hàng phản ánh, hiện trạng dự án đang đóng cửa im lìm, không có dấu hiệu thi công, các bảng hiệu quảng cáo và hàng rào xung quanh dự án đã có dấu hiệu mục nát.

Dự án căn hộ chung cư Vạn Hưng Phát.

Dự án căn hộ chung cư Vạn Hưng Phát đắp chiếu từ năm 2011.

Ông Lâm Thống Nhất, Phó Chủ tịch UBND phường 5, quận 8, cho biết, hiện chủ đầu tư không có mặt tại dự án và đề nghị khách hàng liên hệ cơ quan pháp luật để xử lý vụ việc… Tuy nhiên, người mua nhà cho biết, chủ đầu tư đã bỏ trốn. 

Trước thực trạng này, các khách hàng đã phẫn nộ và thể hiện bức xúc bằng cách căng các băng rôn: “Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý kiên quyết các sai phạm của Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát và cá nhân Tổng giám đốc là ông Nguyễn Văn Minh”; “Đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM làm rõ, trả lời đơn thư tố giác của khách hàng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Nguyễn Văn Minh”…

Anh Nguyễn Thế Hùng, một khách hàng mua căn hộ cho biết, chung cư Vạn Hưng Phát đã được chủ đầu tư khởi công từ năm 2010 và theo hợp đồng đã ký kết với họ thì sẽ giao nhà năm 2013.

Tuy nhiên, dự án chỉ thi công xong phần móng và đã ngưng thi công, bỏ dang dở từ năm 2011 đến nay. Đến thời điểm tháng 7/2017, sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi, khách hàng vẫn chưa được Công ty Vạn Hưng Phát bàn giao căn hộ cũng như không được chủ đầu tư giải quyết thỏa đáng các vấn đề liên quan đến quyền lợi của khách hàng.

Nhiều khách hàng giăng băng rôn tố chủ đầu tư.
Khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư.
 

Cũng theo anh Hùng, Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát đã đóng cửa, không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 312 – 314 Tùng Thiện Vương, phường 13, quận 8, TP.HCM từ năm 2014 đến nay. Bản thân ông Nguyễn Văn Minh, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty đã lẩn tránh khách hàng trong thời gian trên.

Một số khách hàng mua căn hộ đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận 8 để đòi lại tiền. Nhưng qua nhiều lần Tòa án triệu tập, Công ty đều không có đại diện tham dự nên mặc dù bản án của Tòa tuyên người mua thắng kiện nhưng đến nay người mua vẫn chưa thể lấy lại được tiền.

Lập hợp đồng bán 1 căn hộ cho 2 khách hàng?

Ngoài ra, việc xử lý tài sản để đòi lại quyền lợi của người mua gặp khó khăn bởi dự án đang được thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Bình Chánh. Tất cả các trường hợp này mặc dù đã có bản án của Tòa và đã làm đơn yêu cầu Thi hành án nhưng hiện đều đang bị tạm hoãn thi hành với lý do tài sản thi hành án đang có tranh chấp theo bản án số 16/2016/QĐST-KDTM ngày 25/03/2016 của Tòa án nhân dân quận 8.

Bên cạnh đó, theo các khách hàng thì ông Nguyễn Văn Minh – Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát có dấu hiệu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi lập hợp đồng bán 1 căn hộ cho 2 khách hàng.

dự án đang đóng cửa im lìm, không có dấu hiệu thi công, các bảng hiệu quảng cáo và hàng rào xung quanh dự án đã có dấu hiệu mục nát.

Dự án đang đóng cửa im lìm, không có dấu hiệu thi công, các bảng hiệu quảng cáo và hàng rào xung quanh dự án đã có dấu hiệu mục nát.

Theo anh Nguyễn Thế Hùng, các căn hộ này đều chưa được bán theo quy định pháp luật nhà ở nếu đối với tiến độ xây dựng của dự án.

"Chúng tôi đã gửi đơn tố hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Văn Minh đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và đã được cơ quan này tiếp nhận. Tuy nhiên, đến nay, việc xác minh, làm rõ hành vi lừa đảo của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đối với ông Nguyễn Văn Minh vẫn rất chậm và chưa có quyết định khởi tố vụ án", anh Hùng bức xúc.

Cụ thể, những căn hộ mà chủ đầu tư có dấu hiệu bán “trùng” gồm: Căn hộ mã số P.H – P5 – Lô A - Tầng 21 cùng bán cho 02 khách hàng là bà Bùi Thị Thái Thu và ông Trần Đức Khôi; Căn hộ B2B – Lô B – Tầng 16 cùng bán cho 02 khách hàng là ông Phan Văn Sĩ và ông Hồ Đắc Hoàng Chương; Căn hộ A4 – Lô B – Tầng 15 cùng bán cho 02 khách hàng là ông Nguyễn Thế Hùng và bà Ngô Huỳnh Ngọc Trâm.

Thực trạng của dự án hiện nay.

Thực trạng của dự án hiện nay.

Đồng thời, các khách hàng cho rằng, tổng số tiền mà Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát đã huy động của khách hàng theo danh sách họ tạm thời thu thập được từ các nạn nhân đính kèm là 61.731.771.739 đồng. Mặc dù đã nhận tiền của khách hàng từ 30-95% giá trị căn hộ nhưng Công ty này vẫn chây ỳ, không thực hiện dự án, Tổng giám đốc lẩn tránh khách hàng suốt hơn 5 năm qua.

“Thời gian qua, chúng tôi đã rất nhiều lần kiến nghị, phản ánh đến các cấp chính quyền về tình hình của dự án, đồng thời, cũng nhận lại được rất nhiều văn bản phản hồi của các cấp chính quyền về dự án. Tuy nhiên, nhìn chung, những việc làm, động thái của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong thời gian qua chưa thể hiện sự kiên quyết xử lý đối với chủ đầu tư…

Chúng tôi thật sự đau xót khi đồng tiền chính đáng của mình được tích cóp từ công sức của cả một gia đình bỗng dưng có nguy cơ bị mất trắng. Nhiều người trong số đó có hoàn cảnh rất khó khăn, họ vay tiền ngân hàng và phải trả lãi hàng tháng, có người phải đi thuê nhà ở và mong sớm có nhà cho gia đình an cư…”, anh Nguyễn Thế Hùng, bức xúc.

Trong đơn kiến nghị tập thể đồng kính gửi đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND và UBND TP.HCM được viết ngay tại hiện trường dự án Vạn Hưng Phát, các khách hàng yêu cầu: “Xem xét xử lý hành vi có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo các lời khai và chứng cứ đã giao nộp cho PC46 Công an TP.HCM của ông Nguyễn Văn Minh – Tổng Giám đốc và người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát.

Xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan chức năng liên quan đối với hành vi thực hiện không đúng nghĩa vụ tài chính (tiền thuế chưa nộp, các nghĩa vụ tài chính với nhà nước khi thực hiện dự án) của chủ đầu tư. Cùng với đó là hành vi không chấp hành đúng Quyết định số 84/QĐ-SXD-TĐDA ngày 30/06/2010 và Quyết định số 37/QĐ-SXD-TĐDA ngày 16/04/2009 của Sở Xây dựng TP.HCM về việc thực hiện dự án nêu trên (tiến độ thi công) và các trường hợp thu hồi đất theo khoản 12, Điều 38, Luật đất đai.

Đồng thời, xem xét, trả lời khách hàng lý do vì sao các cơ quan chức năng TP.HCM không trả lời khách hàng về nội dung “xử lý kiên quyết” dự án theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM tại văn bản số 10866/VPP-CNC ngày 11/11/2015.

Xem xét chuyển giao dự án cho chủ đầu tư khác có năng lực tài chính và khả năng thi công để thực hiện lại dự án nhằm bảo vệ quyền và các lợi ích hợp pháp cho khách hàng”.

Bạn đang đọc bài viết Chung cư Vạn Hưng Phát: Chủ đầu tư bán 1 căn hộ cho 2 khách hàng? tại chuyên mục Đường dây nóng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP