Reatimes.vn

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Ý thức, bản lĩnh, hiểu biết và bình tĩnh là điều mà mọi cá nhân cần làm lúc này để chung tay cùng cộng đồng, đẩy lùi dịch Covid-19...
12:35, 11/03/2020

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch viêm phổi cấp Covid-19 khi chỉ trong vòng 5 ngày, Việt Nam đã công bố thêm 19 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 ở nước ta lên 35 trường hợp (tính đến hết sáng ngày 11/3/2020), trong đó 16 người đã được chữa khỏi bệnh.

Nâng cao ý thức cá nhân vì cộng đồng

Với việc xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam chính thức bước vào một giai đoạn mới. Trước đó, ở giai đoạn đầu, Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã trải qua quá trình chống dịch quyết liệt, không để xảy ra thêm một ca mắc mới nào trong 22 ngày cho đến khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện.

Chỉ một cá nhân thiếu ý thức sẽ gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng trong công tác phòng chống dịch nói chung của cả nước. Chính vì thế, trong thời điểm này, việc nâng cao ý thức cá nhân vì cộng đồng, "một người vì mọi người" là vô cùng cần thiết. Khai báo y tế trung thực, có trách nhiệm và tự giác cách ly khi có tiếp xúc với những người nghi nhiễm, hoặc có nguy cơ lây nhiễm (F0,1,2,3,..) là những hành động thiết thực nhất đóng góp vào nỗ lực để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh của cả hệ thống chính trị.

Ảnh: Minh Hồng, Hà Quyên (Nguồn: Zing)

Ngoài ra, từ 10/3, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, toàn dân sẽ thực hiện khai báo sức khoẻ, y tế trên hệ thống phần mềm riêng (app) nhằm phục vụ phòng chống dịch bệnh do Covid-19 (virus SARS-CoV-2). Các thông tin rất cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe (bệnh mãn tính/có hay không biểu hiện ho, sốt, khó thở…). Tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc/mắc Covid-19; việc đi/về nhập cảnh từ vùng có dịch...

Theo đó, sẽ có 3 kênh để người dân khai báo. Cụ thể:

- Truy cập cổng khai báo điện tử: https://suckhoetoandan.vn/ hoặc http://khaibaoyte.vn/ để điền các thông tin.

- Qua app NCOVI 

Tin tưởng vào Chính phủ

Dịch Covid-19 đang gây nhiều khó khăn trên toàn cầu, khi số ca nhiễm bệnh và tử vong tiếp tục gia tăng nên việc Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng xuất hiện thêm một số trường hợp mới nhiễm Covid-19 là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều đáng nói, ngay khi thông tin ca bệnh thứ 17 xuất hiện trên địa bàn thủ đô, chính quyền - đồng bộ từ trung ương đến địa phương đã có sự phản ứng rất quyết liệt và kịp thời để bảo vệ người dân trong việc triển khai các biện pháp mạnh mẽ, nỗ lực trong công tác khống chế dịch.

Thủ tướng Chính phủ: Kiên quyết nhưng bình tĩnh chống dịch Covid-19

Việc mua sắm hàng hóa để tích trữ hoặc di tản thiếu kiểm soát là không cần thiết mặc dù việc làm này xuất phát từ tâm lý hoang mang quá mức của người dân. Tuy nhiên, thực tế, người dân không nên lo lắng quá mức, bởi lẽ hành động đổ xô, chen lấn để mua hàng và xếp hàng dài để chờ thanh toán có thể khiến các siêu thị, các chợ đều trở nên đông đúc và lộn xộn, dẫn tới tình trạng mất kiểm soát và nguy cơ lây lan dịch bệnh có thể xảy ra. Trong khi đó, Thủ đô nói chung hay các địa phương nói riêng sẽ luôn đảm bảo đủ nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm mỗi ngày cho toàn dân.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona về các biện pháp, phương án đẩy lùi dịch bệnh. Ảnh: VGP

Với các biện pháp mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực khống chế dịch, người cần nâng cao ý thức, đoàn kết, tuân thủ nghiêm túc các chỉ dẫn, khuyến cáo và ủng hộm tin tưởng cơ quan chức năng.

Ngưng tung tin đồn thất thiệt

Lợi dụng diễn biến của dịch bệnh, nhiều đối tượng thường xuyên đăng tải thông tin bịa đặt về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang dư luận. Với mục đích thu hút nhiều người theo dõi, tăng tương tác để bán hàng online, các bài viết, thông tin thất thiệt lại thu hút hàng trăm ngàn lượt thích, bình luận và chia sẻ, "gián tiếp" ảnh hưởng đến quá trình phòng chống dịch. Song song với nỗ lực phòng chống dịch, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng đã, đang xử lý nghiêm nhiều đối tượng đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận đồng thời đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời để người dân không hoang mang lo lắng, phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch hiệu quả.

Những trường hợp tung thông tin sai lệch đều đã và đang bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ở Việt Nam nói riêng, cả hệ thống chính trị đang nỗ lực hết sức, triển khai nhiều giải pháp để chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân; nên bên cạnh đó, mỗi cá nhân ngoài việc tự bảo vệ bản thân, cần có ý thức góp sức cùng nhà nước trong việc tỉnh táo tiếp nhận thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), từ đó có biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất; tránh tiếp nhận, phát tán những thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang lo lắng, phức tạp thêm tình hình phòng, chống dịch bệnh.

Mỗi người dân Việt Nam - bằng những việc làm có ý thức, trách nhiệm, bằng sự hợp tác cụ thể với các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch, sẽ bảo vệ được chính mình, gia đình và xã hội, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19...

Một số biện pháp phòng ngừa Corona (Covid-19)

1. Sử dụng khẩu trang đúng cách.

2. Rửa tay thường xuyên, súc họng nước muối nhiều lần mỗi ngày, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

3. Hạn chế đi lại, tiếp xúc, tránh tụ tập nơi đông người, tránh đi du lịch.

4. Sử dụng các vật dụng riêng của mỗi người, không sử dụng chung các vật dụng khi ở văn phòng như cốc, chén,...

5. Vệ sinh vị trí ngồi làm việc và nhà cửa thường xuyên mỗi ngày.

6. Chỉ sử dụng các thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm.

HOTLINE Bộ Y tế: 1900.9095


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP