Reatimes.vn

Chuyện gì đang xảy ra trên thị trường vàng?

Chuyện gì đang xảy ra trên thị trường vàng?

Vàng giảm xuống dưới 1.800 USD. Điều này chứng tỏ điều gì ở thị trường này?
06:30, 01/12/2020

Thị trường vàng đã trải qua mấy tuần không vui. Tuần vừa qua, giá giảm từ 1.840 USD/ounce xuống 1.780 USD/ounce. Tháng 11 cũng là tháng tồi tệ nhất đối với kim loại này, khi giá lùi xa khỏi mức gần đỉnh là 1.941 USD/ounce.

Chuyện gì đã xảy ra? 

Có vẻ như những thông tin tích cực về vắc xin Covid-19 đã xóa mờ những hậu quả tiêu cực của dịch bệnh, khiến tài sản trú ẩn an toàn như vàng trở nên bớt lấp lánh. Ngoài ra, Bitcoin gần đây tăng vọt khi các nhà đầu tư gia tăng nhu cầu đối với những tài sản rủi ro.

Thêm nữa, kết quả bầu cử Mỹ cũng làm giảm bớt sự bất ổn trên thị trường. Nhìn chung, triển vọng kinh tế đang được cải thiện, những "đám mây đen" trên bầu trời kinh tế đang tan dần.

Thực vậy, việc ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ và bắt đầu qua trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền của ông Trump sang ông Biden. Ông Biden cũng bắt đầu công bố các đề cử cho những vị trí quan trọng trong chính phủ, làm giảm dần những rủi ro về một cuộc bầu cử gây tranh cãi, khiến nhà đầu tư loại dần những lo ngại về sự bất chắc liên quan đến chính trị.

Đặc biệt, có tin đồn rằng ông Biden có thể sẽ chọn cựu Giám đốc Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính của mình. Các nhà đầu tư hiểu bà và tin tưởng bà, vì vậy việc bà được đề cử vào vị trí chủ chốt trong chính quyền mới là điều họ hoan nghênh. Bà Yellen nổi tiếng và được kính trọng, đồng thời cũng rất có hiểu biết và kỹ năng cần thiết cho người nắm giữ vị trí này (mặc dù bà có nhiều kinh nghiệm về chính sách tiền tệ hơn chính sách tài khóa).

Hơn nữa, bà Yellen, được coi là người ôn hòa, dự báo sẽ ủng hộ các khoản viện trợ kinh tế lớn hơn của chính phủ để kích thích nền kinh tế và phục hồi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Trên thực tế, đã có một khoảng thời gian bà rất tích cực kêu gọi chính phủ tăng chi tiêu để giúp chống lại suy thoái kinh tế và luôn quan tâm đến các vấn đề: thị trường lao động, tỷ lệ tham gia thấp và tỷ lệ thất nghiệp cao. Đồng thời, với tư cách là cựu Giám đốc Fed, bà Yellen sẽ hợp tác chặt chẽ với ngân hàng trung ương Mỹ và sẽ lắng nghe lời kêu gọi của Fed về một gói tài chính. Do đó, bà sẽ giúp duy trì chi tiêu chính phủ ở mức cao để đảm bảo rằng thị trường lao động đang phục hồi.

Những điều đó có ý nghĩa gì đối với thị trường vàng?

Tất cả phân tích trên tưởng như không liên quan đến thị trường vàng, nhưng thật ra lại có ý nghĩa vô cùng to lớn. Giá vàng gần đây giảm đã gây lo ngại cho các nhà đầu tư. Một phần của sự giảm giá này là điều hiển nhiên khi những sự thiếu chắc chắn liên quan đến cả đại dịch cũng như bầu cử đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, chứng khoán và vàng có phản ứng trái chiều dưới tác động của thông tin khả năng kích thích kinh tế gia tăng, theo đó vàng chịu tác động tiêu cực. Thị trường vàng có thể sẽ còn khó khăn thêm một thời gian nữa, nhất là nếu lãi suất thực tăng lên.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, cuộc khủng hoảng Covid-19 diễn ra rất nghiêm trọng nhưng chỉ tồn tại một thời gian ngắn, và sự trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch sẽ đến nhanh hơn so với hồi Đại suy thoái. Theo nhà phân tích Arkadiusz Sieron của Oilprices, diễn biến thị trường lần này (sau đại dịch Covid-19) sẽ khác so với sau cuộc Đại suy thoái. Nghĩa là, nhu cầu đối với tài sản rủi ro sẽ tăng lên, nhưng những chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ sẽ chưa sớm được bình thường trở lại. Dĩ nhiên có nhiều khả năng các ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất lên, nhưng Fed chắc chắn sẽ cố gắng kiềm chế việc tăng lãi suất nếu lạm phát chưa vượt 2%.

Và nhìn chung, các nguyên tắc cơ bản đối với vàng về dài hạn vẫn không thay đổi đáng kể. Lãi suất thực tế vẫn ở mức thấp dưới 0% khiến USD vẫn yếu. Những yếu tố này sẽ hỗ trợ giá vàng. Ngoài ra, nợ công ngày càng tăng cũng sẽ có lợi cho giá vàng đi lên. Các nhà đầu tư vàng hãy đừng quên khả năng sẽ xảy ra cuộc khủng hoảng nợ, hoặc nguy cơ lạm phát tăng mạnh sau khi đại dịch kết thúc - khi mọi người mạnh tay chi tiêu.

Nói cách khác, các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ đang diễn ra sẽ giữ cho giá vàng vững, thậm chí có thể đẩy giá tăng khá nhiều trong trung và dài hạn. Có thể nói, trong trường hợp không đưa thêm các gói kích thích kinh tế thì Fed chắc chắn sẽ vẫn còn tiếp tục giữ lãi suất không thay đổi ở mức cực thấp trong kỳ họp tháng 12 tới.

Tham khảo: Oilprice

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP