Reatimes.vn

Chuyện về vị CEO đã rót 5.000 tỷ

Chuyện về vị CEO đã rót 5.000 tỷ "đặt cược" vào BĐS Phú Quốc

6 năm trước, từ một lần đi quanh đảo Phú Quốc bằng xe máy, cảnh đẹp cũng như khí hậu và tiềm năng du lịch nơi đây đã khiến doanh nhân bất động sản này nảy sinh ý định đầu tư.
04:16, 25/11/2016

Đó là câu chuyện khá thú vị về “cái duyên” với bất động sản Phú Quốc của ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT CEO Group. Ông Bình kể với chúng tôi “trước khi đặt chân tới Phú Quốc, từ lúc thành lập công ty, quan điểm của tôi là không đầu tư xa mà chỉ muốn đầu tư loanh quanh ở Hà Nội. Nhưng, trong một chuyến công tác vào năm 2010, khi đó là dự hội nghị công bố Quyết định 633 của Thủ tướng về quy hoạch đảo, thì tôi đã có thiện cảm và “yêu” Phú Quốc ngay từ khi bước chân xuống sân bay”.

Cũng trong chuyến công tác vào năm 2010 đó, ông Bình chia sẻ rằng ông đã mượn xe máy để đi khảo sát khắp hòn đảo này. Cảnh đẹp, khí hậu, những bãi cát trắng, rừng nguyên sinh, làng chài, vườn hồ tiêu, sản xuất nước mắm…nơi đây đã thực sự khiến ông trở nên “yêu” Phú Quốc.

Chủ tịch HĐQT CEO Group ông Đoàn Văn Bình.

Chủ tịch HĐQT CEO Group ông Đoàn Văn Bình.

Trong mắt ông Bình khi đó Phú Quốc vẫn còn hoang sơ, đường đất đỏ, chưa có điện, đường, trường, trạm… như bây giờ. Nhưng với ông thì điều quan trọng hơn đó là việc nhận ra tiềm năng của Phú Quốc, ông đã nghiên cứu và đánh giá rất nghiêm túc để đi đến quyết định đầu tư ở đây. Ông Bình cho rằng, trước đây giới đầu tư địa ốc cũng đã được biết tới khi nghe nói câu chuyện những tập đoàn lớn như Trustee Suisee (Thụy Sĩ), WATG (Hoa Kỳ) hay Nikken Sekkei (Nhật Bản) sẽ quy hoạch và đầu tư lớn vào Phú Quốc.

Tuy nhiên, thị trường BĐS Phú Quốc chỉ thực sự sôi động khi có một số tập đoàn lớn trong nước rót vốn đầu tư, tiên phong phải kể tới như BIM Group, CEO Group, Vingroup và Sungroup.

Sau 5 năm đầu tư, đến nay nhiều lần ông Bình chia sẻ “với tôi đó thực sự là một quyết định táo bạo”. Cũng chính quyết định này, hiện CEO Group đang là một trong 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Đảo Ngọc. Đầu tiên là khu tổ hợp Sonasea Villas & Resort quy mô gần 80 ha, đến nay Novotel Phu Quoc Resort đã đi vào hoạt động…

Số tiền mà Tập đoàn đã rót vào hòn đảo xinh đẹp này khoảng 5.000 tỷ đồng, từ đầu tư xây dựng hạ tầng, xây dựng khách sạn, khu resort 5 sao, khu biệt thự, khu phố đi bộ, M&A… trở thành đơn vị đầu tư lớn nhất ở khu trung tâm Dương Đông. Còn ở phía Bắc đảo thì có tập đoàn Vingroup và phía Nam đảo có tập đoàn Sungroup.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của ông Bình thì CEO Group còn có tham vọng lớn hơn khi mở rộng đầu tư ở Phú Quốc thông qua hoạt động M&A.

“Chúng tôi vừa M&A thành công một công ty đang sở hữu 160 ha đất ở Phú Quốc, nâng tổng số quỹ đất của Tập đoàn lên 450 ha. Việc này có lợi thế lớn cho CEO Group bởi quỹ đất nằm ngay bên cạnh dự án Sonasea Villas & Resort nên sẽ có điều kiện mở rộng không gian, quy mô thành một quần thể du lịch đủ lớn để tạo thành trung tâm nghỉ dưỡng ở Bãi Trường, làm động lực thúc đẩy Phú Quốc phát triển, qua đó thể hiện cam kết đầu tư lâu dài của CEO Group tại Đảo Ngọc” ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, Tập đoàn sẽ tiết kiệm được các chi phí vận hành, khai thác và đầu tư cho dự án trên quỹ đất này vì bộ máy ở Phú Quốc đã hoạt động trơn tru. Có lợi thế về quỹ đất mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được ở Phú Quốc, Tập đoàn chưa dừng lại ở con số 5.000 tỷ mà còn tiếp tục đầu tư nhiều nghìn tỷ vào đây.

Bởi theo ông, Phú Quốc là một địa điểm đầu tư BĐS nghỉ dưỡng lý tưởng, là cơ hội mở ra cho nhiều doanh nghiệp không riêng gì CEO Group, nhiều ngành nghề sẽ phát triển, vì nhiều lý do:

Thứ nhất, có vị trí tuyệt vời nằm trong vịnh Thái Lan, là trung tâm giữa các thành phố lớn của Asean, Phú Quốc chỉ cách các thành phố này 2 giờ bay, cộng với đó là tiềm năng về một thị trường du lịch cho 700 triệu dân của khu vực. Vì nằm trong vịnh Thái Lan nên nơi đây có điều kiện thời tiết rất lý tưởng với nhiệt độ ổn định ở mức khoảng 28 độ C, không có bão nên rất ít rủi ro khi khai thác kinh doanh du lịch quanh năm.

Thứ hai, đó là Phú Quốc có điều kiện tự nhiên không phải nơi nào cũng có được, với 150 km bờ biển với rất nhiều bãi biển cát trắng rất đẹp, nước biển ở Phú Quốc rất ấm, có thể tắm được vào ban đêm, đây là điểm khác biệt so với những nơi khác. Có tới 2/3 diện tích là rừng nguyên sinh nên ở Phú Quốc nhiều ô-xy nên khí hậu rất tốt mang đến sự thoải mái cho du khách.

Thứ ba, đó là hệ thống cơ sở hạ tầng và hạ tầng xã hội đã và đang được đầu tư rất lớn ở nơi đây, sẵn sàng chờ đón đặc khu. Trước đây, Phú Quốc giao thông đi lại chủ yếu là đường đất đỏ, nay đã có đường quanh đảo rộng thênh thang, mở nhiều tuyến đường mới, sân bay, cảng du lịch, nước sạch và tuyến cáp điện,… làm thay đổi hoàn toàn diện mạo Phú Quốc. Bên cạnh đó, đã có nhiều công trình hạ tầng xã hội như khu sân golf, vườn thú safari, sắp tới là cảng tàu biển quốc tế, cáp treo, casino…

Thứ tư, đó là các ưu đãi về cơ chế chính sách nhằm hướng đến đặc khu như thuế TNDN 10% được miễn trong 4 năm đầu, giảm 50% cho 9 năm tiếp theo, miễn tiền thuê đất 15 năm đầu, miễn thị thực và visa cho khách quốc tế 30 ngày…

Thứ năm, Phú Quốc sẽ là một trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam, tạo ra đột phá cho Đảo Ngọc cất cánh, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Và cuối cùng, thị trường Phú Quốc mới bắt đầu. Với những lý do trên, cơ hội đang mở ra cho tất cả các lĩnh vực đầu tư, dịch vụ phụ trợ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP