Reatimes.vn

Chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai mang sổ đỏ của dân cho người khác mượn

Chuyện hy hữu ở TP. Đà Nẵng:

Chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai mang sổ đỏ của dân cho người khác mượn

Ngày 29/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan đến nữ chuyên viên mang 22 sổ đỏ cho người khác mượn.
14:00, 30/08/2020

Theo đó, khi chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) tiến hành tổng hợp, rà soát định kỳ đối với hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai đã tiếp nhận, bất ngờ phát hiện có một số trường hợp hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đã quá hạn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

TP. Đà Nẵng la62nd 9a62u phát hiện chuyện hy hữu khi chuyên viên nhà nước mang sổ đỏ của dân cho người khác mượn để thế chấp vay nóng
TP. Đà Nẵng lần đầu tiên phát hiện chuyện hy hữu khi chuyên viên nhà nước mang sổ đỏ của dân cho người khác mượn để thế chấp vay nóng. Ảnh: Hữu Trà

Danh sách quá hạn có 22 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp công dân đã nộp thuế. Nhưng tất cả bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đều không có trong hồ sơ gốc. Tất cả các hồ sơ giấy tờ này đều liên quan đến chuyên viên Dương Thị Ngọc Anh (sinh năm 1979) là người được giao nhiệm vụ xử lý hồ sơ.

Bà Dương Thị Ngọc Anh cho biết, vào tháng 7/2020 đã mang 22 sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đưa cho bà Đào Thị Như Lệ (sinh năm 1979, quê quán TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) mượn.

Bà Dương Thị Ngọc Anh thường xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp sổ đỏ và bán bất động sản cho bà Đào Thị Như Lệ. Là đối tác làm ăn với nhau lâu nay, nên khi bà Lệ hỏi mượn sổ đỏ để chứng minh hồ sơ năng lực kinh doanh, biết là vi phạm pháp luật nhưng bà Anh vẫn lấy sổ đỏ của dân đang nằm tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng) đưa cho bà Lệ.

Tuy nhiên, khi chiếm giữ các sổ đỏ này, bà Lệ đã mang thế chấp cho các cá nhân trên địa bàn TP. Đà Nẵng để vay tiền. Dẫn đến kết quả là sau đó, những sổ đỏ này được mang rao bán trên thị trường…

Bước đầu xác định bà Đào Thị Như Lệ đã vay nóng 16 cá nhân với số tiền lên đến trên 500 tỷ đồng với lãi suất từ 5 - 12%/tháng.

Sau khi thụ lý vụ án, quá trình xác minh, điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tạm giữ hình sự bà Đào Thị Như Lệ để điều tra; còn bà Dương Thị Ngọc Anh cũng đã đến Cơ quan công an đầu thú.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an TP. Đà Nẵng điều tra xử lý và đưa vụ án vào diện theo dõi, giám sát.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP