Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Có nên đầu tư căn hộ cao cấp tại trung tâm thành phố?

Có nên đầu tư căn hộ cao cấp tại trung tâm thành phố?

Bài toán đầu tư đã không còn dễ dàng khi sự cạnh tranh giữa các phân khúc ngày càng gia tăng. Ảnh hưởng của dịch bệnh cũng làm xê dịch thị hiếu của các nhà đầu tư.
13:40, 19/12/2020

Dẫu cho tác động của dịch bệnh Covid-19 đang khiến nền kinh tế “thấm mệt”, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn. Tuy nhiên, giới đầu tư phân tích, rủi ro trong các loại hình bỏ vốn đã gia tăng, đặc biệt khả năng sinh lời của các sản phẩm địa ốc ngày càng trở nên khó khăn.

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, bất động sản là kênh trú ẩn khá hấp dẫn trong dài hạn với mong muốn gia tăng giá trị tài sản và khai thác dòng tiền cho thuê. Song, khó có công thức chung cho quyết định đầu tư bất động sản vì điều này phụ thuộc vào khả năng tài chính, thị hiếu và kỳ vọng của nhà đầu tư.

Trước câu hỏi có nên đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp tại trung tâm, bà Hương phân tích, dòng sản phẩm này sở hữu rất nhiều ưu điểm.

Thứ nhất, vị trí trung tâm dễ cho thuê do nằm trong khu trung tâm hiện hữu. Thứ hai, giá trị tài sản giữ giá khá tốt tuy nhiên biên độ tăng giá thường không quá cao. Khách chọn mua căn hộ trung tâm thường kỳ vọng vào dòng tiền khai thác được từ việc cho thuê. Tuy nhiên, do giá của căn hộ cao cấp khu vực trung tâm thường đã khá cao nên tỷ suất lợi nhuận từ dòng tiền cho thuê trên giá trị tài sản sẽ không quá hấp dẫn.

Căn hộ cao cấp trung tâm có nhiều lợi thế trong đầu tư. 

Bà Hương cũng cho rằng, tuỳ thuộc vào thương hiệu của chủ đầu tư và vị trí mà việc khai thác cho thuê có thuận lợi hay không. Khách thuê thường là các chuyên gia nước ngoài, các quản lý cấp cao sẽ đòi hỏi rất cao ngoài yếu tố kiến trúc, không gian sống còn chú trọng đến chất lượng dịch vụ của tòa nhà nên cần lựa chọn kỹ chủ đầu tư dự án khi chọn mua.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, muốn sinh lời từ căn hộ thì nhà đầu tư nên lựa chọn căn hộ ở trung tâm với hệ thống tiện ích đầy đủ. Điều này không chỉ đảm bảo cho tỷ suất cho thuê tốt mà còn đảm bảo tỷ lệ lấp đầy trong cho căn hộ cao. 

Phân tích về thị hiếu bỏ vốn của các nhà kinh doanh trên thị trường, theo bà Nguyễn Hương, một phân khúc mới mà các nhà đầu tư đang quan tâm hiện nay chính là sản phẩm nằm trong khu đô thị mới có đầy đủ tiện ích, hạ tầng được quy hoạch đồng bộ, không gian sống lý tưởng. được quy hoạch bài bản.

Bà Hương chỉ ra 2 điểm cộng cho việc chọn mua nhà liền thổ biệt thự ở khu đô thị mới. Một là, kỳ vọng giá trị tài sản gia tăng tốt theo lộ trình phát triển của dự án. Trong những năm đầu thường nhà đầu tư sẽ kỳ vọng giá trị tài sản gia tăng tốt hơn là việc khai thác cho thuê từ tài sản.

Hai là, trong dài hạn, biên độ tăng giá của tài sản sẽ gia tăng bền vững do khu đô thị ngày càng hoàn thiện và thu hút dân cư về ở. Tài sản khai thác cho thuê ở giai đoạn này sẽ tốt hơn giai đoạn đầu.

Bà Hương cũng lưu ý, nếu tài chính tốt, tỷ lệ vay thấp hơn 30% có thể mua nhà phố, biệt thự trong khu đô thị mới với kỳ vọng tăng giá trong dài hạn./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP