Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Công nhân, lao động ở Đà Nẵng cần nhà ở xã hội

Công nhân, lao động ở Đà Nẵng cần nhà ở xã hội

Đại diện Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa có thông tin về tình hình mở bán, cho thuê của hàng loạt dự án nhà ở xã hội (NƠXH) để phục vụ nhu cầu của công nhân, người lao động trên địa bàn thành phố.
19:15, 13/05/2023

Chiều 12/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Đà Nẵng phối hợp Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết các kiến nghị của công nhân lao động thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, có 18 kiến nghị của công nhân liên quan đến nhu cầu nhà ở, đảm bảo việc làm, thiết chế văn hóa xã hội cho công nhân, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động cho công nhân.

Đơn cử, cử tri Phạm Thị Tường Vi (công nhân tại Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng) bức xúc cho biết tình trạng một số người lao động đã mua nhà ở chung cư xã hội Khu E3, E4 (Khu công nghiệp Hòa Khánh) của Công ty CP địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước gần 3 năm nhưng vẫn chưa nhận được nhà.

"Đề nghị HĐND thành phố can thiệp để đảm bảo tiến độ chung cư xã hội Khu E3, E4 Khu công nghiệp Hòa Khánh nói riêng và các dự án nhà ở xã hội để đảm bảo quyền lợi của người lao động, góp phần an sinh xã hội thành phố", cử tri Tường Vi, kiến nghị.

đà nẵng, đại biểu quốc hội và hđnd tp.đà nẵng
Đại biểu Quốc hội và HĐND TP. Đà Nẵng tiếp xúc cử tri là công nhân tại KCN Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Nghĩa

Thông tin về một số dự án NƠXH tại Đà Nẵng, ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, cho biết Nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm hiện có tổng cộng 285 căn, đã xét duyệt 117 căn và cho thuê 44 căn. Hiện, Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị cải tạo, nới rộng lên thành 32m2/căn, lắp đặt thang máy cho tất cả block. Kinh phí dự kiến 15,8 tỷ đồng.

Ông Hoàng cho biết thêm, hiện nay, NƠXH Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) do Công ty CP địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư có 1.496 căn. Trong 1.150 căn hộ mở bán, hiện đã bán 1131 căn, cho thuê 346 căn. Giá bán căn hộ khoảng 9,4 triệu đồng/m2, cho thuê giá 48.000đ/m2/tháng.

NƠXH Lô B4.1 Khu đô thị Bàu Tràm có quy mô 1.275 căn hộ, mở bán 990 căn. Trong đó, chủ đầu tư đã ký 817 căn, còn 173 căn hộ đang thông báo tiếp nhận hồ sơ với giá bán 14 triệu đồng/m2. Ngoài ra, NƠXH Khu đô thị Bàu Tràm có 285 căn hộ được cho thuê với giá thuê 70.000 đồng/m2/tháng.

NƠXH lô B4.2 Khu đô thị Bàu Tràm có quy mô 1461 căn, mở bán 1165 căn với giá hơn 16 triệu đồng/m2. Trong đó, đã bán 130 căn. Có 296 căn cho thuê nhưng chưa đủ điều kiện cho thuê vì đang xây dựng (giá thuê dự kiến 78.000 đồng/tháng).

nhà ở xã hội, đà nẵng
Người lao động ở Đà Nẵng kiến nghị sớm bàn giao nhà ở xã hội đã đặt mua. Ảnh: Nhân Nghĩa

Chia sẻ với cử tri, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết có đến 40% trong số 70.000 công nhân tại các khu công nghiệp Đà Nẵng phải đi thuê trọ. Tương ứng, thành phố cần đến 28.000 nhà ở để phục vụ nhu cầu công nhân. "Đà Nẵng hiện đang trình Chính phủ, xin chuyển công năng của Ký túc xá phía Tây thành nhà ở cho công nhân để giải quyết một phần nhu cầu. Đồng thời, theo dõi, chỉ đạo quyết liệt các trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao nhà ở cho người dân", bà Kim Yến nói thêm.

Phát biểu chỉ đạo, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho hay các kiến nghị của cử tri là rất xác đáng, thể hiện đầy đủ nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của người dân. Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng sẽ tổng hợp, chuyển các kiến nghị này đến cơ quan chức năng, đồng thời kiến nghị Quốc hội để xây dựng chính sách đảm bảo nhu cầu chính đáng của công nhân lao động.

"Chủ trương chính sách đặc thù của Đà Nẵng dành cho đối tượng là công nhân lao động đã có rất nhiều, nhưng vẫn cần dành nguồn lực thỏa đáng để thực hiện có hiệu quả các chủ trương ấy. Yêu cầu các cấp thường xuyên khảo sát, nắm bắt kịp thời nhu cầu đời sống của công nhân lao động. Cần nắm bắt thực chất, chi tiết để chính sách đi vào đời sống", ông Lương Nguyễn Minh Triết, nhấn mạnh./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP