Reatimes.vn

Công ty Ấn Độ lấy carbon đen chiết xuất từ không khí ô nhiễm để sản xuất gạch

Công ty Ấn Độ lấy carbon đen chiết xuất từ không khí ô nhiễm để sản xuất gạch

Ấn Độ có tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới. Là quê hương của 21 trong số 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, không khí độc hại giết chết hơn một triệu người mỗi năm.
06:15, 18/02/2021

Đó một phần là do quốc gia Nam Á này là quốc gia sản xuất gạch lớn thứ hai thế giới. Lò gạch - chiếm 20% lượng khí thải carbon đen trên toàn cầu - góp phần đáng kể vào không khí khủng khiếp của đất nước này.

Kiến trúc sư Ấn Độ Tejas Sidnal đã rất sốc khi phát hiện ra vị trí của ngành xây dựng trong cuộc khủng hoảng ô nhiễm. "Đó là một công cụ mở rộng tầm mắt điên rồ," ông nói. "Là kiến trúc sư, chúng tôi phải chịu trách nhiệm về ô nhiễm không khí quá nhiều. Chúng tôi có thể làm tốt hơn."

Quyết tâm làm cho công trình xây dựng bền vững hơn và giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở Ấn Độ, Sidnal đã ra mắt Thiết kế Carbon Craft vào năm 2019. Công ty khởi nghiệp này lấy carbon đen chiết xuất từ không khí ô nhiễm và nâng cấp nó để làm gạch xây dựng thủ công, thời trang.

Năm 2019, New Delhi hứng chịu mức độ khói bụi kỷ lục
Năm 2019, New Delhi hứng chịu mức độ khói bụi kỷ lục. Ảnh: Getty Images

Không khí bao phủ các thành phố của Ấn Độ thường chứa mức độ cao nguy hiểm của vật chất hạt mịn, được gọi là PM2.5, có liên quan đến bệnh phổi và tim và có thể làm suy giảm chức năng nhận thức và miễn dịch. Năm 2019, New Delhi đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng sau khi hứng chịu mức độ khói bụi kỷ lục.

PM2.5 bao gồm carbon đen, một chất có thể hấp thụ năng lượng từ mặt trời gấp một triệu lần so với carbon dioxide trong những ngày hoặc vài tuần nó ở trong khí quyển.

“Chúng tôi đã sử dụng cùng một viên gạch trong hơn 5.000 năm”. Kỹ sư này nói rằng đã đến lúc phải thay đổi.

Các chuyên gia cho biết việc giảm thiểu các chất ô nhiễm như carbon đen có thể giúp làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu và cải thiện chất lượng không khí. Nhiều công ty đang khám phá tiềm năng thương mại của việc thu giữ khí thải carbon dioxide, nhưng ít công ty tập trung vào carbon đen, theo Sidnal.

Ông nói: “Chúng tôi đã tìm ra cách để tăng giá trị cho lượng carbon thu hồi này bằng cách sử dụng nó làm chất màu trong gạch carbon”.

Để tạo ra gạch carbon, Carbon Craft Design đã hợp tác với Graviky Labs, một công ty Ấn Độ trước đây đã tạo ra "Air Ink", một công nghệ thu nhận muội carbon từ ô tô và nhà máy, chuyển nó thành mực và sơn.

Tranh tường ở Hong Kong
Bức tranh tường ở Hồng Kông này được vẽ bởi nghệ sĩ Caratoes, sử dụng "Air Ink" của Graviky Lab.

Graviky Labs sử dụng một thiết bị lọc để thu giữ muội carbon từ khí thải diesel và máy phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, loại bỏ các chất gây ô nhiễm như kim loại nặng và bụi khỏi muội than, đồng thời cung cấp carbon tinh khiết cho Carbon Craft Design ở dạng bột.

"Graviky Labs coi ô nhiễm như một nguồn tài nguyên", người sáng lập công ty Anirudh Sharma nói với CNN. "Chúng tôi là một trong số ít công ty trên thế giới thu được lượng khí thải carbon này và biến chúng thành vật liệu mới”.

Carbon Craft Design trộn carbon thu được với chất thải xi măng và đá cẩm thạch từ các mỏ đá để sản xuất gạch đơn sắc. Sidnal cho biết công ty đặt mục tiêu đảm bảo mỗi viên gạch chứa ít nhất 70% chất thải. Công ty bán gạch cho các kiến trúc sư và nhà bán lẻ với giá 29 USD / m2 - một mức giá cao so với gạch men thông thường.

Khi công ty tăng quy mô sản xuất, Sidnal hy vọng sẽ giảm giá và sản xuất nhiều loại gạch carbon rẻ hơn. Ông nói: “Chúng tôi muốn đánh vào lĩnh vực giá cả phải chăng. "Tính bền vững không chỉ dành cho giới thượng lưu”.

Carbon Craft Design sử dụng máy ép thủy lực để tạo khuôn carbon, đá cẩm thạch và xi măng thành một loại gạch đơn sắc.
Carbon Craft Design sử dụng máy ép thủy lực để tạo khuôn carbon, đá cẩm thạch và xi măng thành một loại gạch đơn sắc.

Kể từ khi ra mắt những chiếc ốp đầu tiên cách đây một năm, khách hàng của Carbon Craft Design đã bao gồm các thương hiệu thời trang toàn cầu và các công ty kiến trúc ở Ấn Độ. Vào tháng 11 năm 2020, công ty đã trang bị thêm một cửa hàng Adidas ở Mumbai, phủ các bức tường và sàn nhà bằng gạch carbon.

Kiến trúc sư Manan Gala, người có công ty Bombay Contractors thiết kế cửa hàng Adidas, mô tả gạch carbon là "người chiến thắng" cho ngành xây dựng. Cũng như bền vững, "sản phẩm có độ bền tốt hơn so với gạch xi măng thông thường do hàm lượng carbon, và cảm giác thô mộc làm tăng thêm vẻ quyến rũ cho tổng thể", ông nói.

Sidnal cho biết Carbon Craft Design hiện đang tăng cường đầu tư và hy vọng sẽ bắt đầu phân phối tại châu Âu trong năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng "chúng tôi đang ngập tràn các đơn hàng từ trong và ngoài Ấn Độ."

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP