Reatimes.vn

Covid-19: Tìm điều tích cực trong những tin xấu

Covid-19: Tìm điều tích cực trong những tin xấu

Dĩ nhiên việc có đến 9 người nữa trên chuyến bay vừa phát hiện nhiễm Covid-19 là tin xấu. Hãy để ngỏ khả năng còn nhiều người khác nữa bị nhiễm. Nhưng điều tích cực là đã kịp thời tìm ra và đang ráo riết tìm.
06:20, 09/03/2020

1. Khi biết chắc nguồn bệnh và đường thâm nhập thì việc tìm ra người nhiễm là tin xấu mà cũng là tin tốt. Hiện chúng ta vẫn trong giai đoạn xác định được nguồn và tìm phong tỏa F1, F2, F3... Khó khăn nhưng chưa loạn như người ta. Phong tỏa triệt để vẫn sẽ chủ động khắc chế được.

2. Covid-19 nó là ma, nó ăn cỗ thế nào khó đoán. Chưa chắc bệnh nhânh số 21 lây từ  bệnh nhân số 17 mà có khi là hai nguồn độc lập. Cũng chưa biết chắc chắn 9 hành khách kia lây từ ai. Nhưng chắc chắn chiếc máy bay kia đã mang một nguồn dịch và bây giờ cần triệt để lần tìm phong tỏa.

3. Có lẽ khâu kiểm tra tại sân bay khó có hiệu quả nếu không có biện pháp điều tra kỹ hơn về hành khách và nếu hành khách không thật tâm hợp tác.

4. Nguy hiểm từ bệnh nhân số 21 cao hơn vì khác với bệnh nhân số 17, bệnh nhân số 21 sau chuyến bay lại tiếp xúc nhiều gấp bội, ngoài gia đình thì còn hội thảo này nọ. Vì vậy cần ngừng các cuộc hội nghị hội thảo họp hành công du không quá cấp thiết. Ta khuyến cáo dân hạn chế đi lại tiếp xúc thì quan chức cũng nên thế hạn chế mọi cuộc họp hành không thực sự cần thiết.

Kiểm tra thân nhiệt tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: EPA

5. Mỗi người, nhất là đi từ nước khác về hãy tuân thủ thật nghiêm túc khai báo. Vì bản thân và cũng là thước đo ý thức công dân của người đó.

Ngay khi phát hiện trường hợp N17 chính quyền đã hành động quyết liệt và cái cần bây giờ là mọi người dân liên quan hợp tác triệt để. Nếu chống dịch như chống giặc thì bài học chiến tranh toàn dân vẫn là bí quyết thắng lợi. 

Nếu ai cũng có tinh thần hợp tác triệt để mà bình tĩnh thì chúng ta sẽ ngăn được giặc Covid-19 hiệu quả hơn những nước khác dù họ hơn ta nhiều về vật chất hay công nghệ. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP