Reatimes.vn

Đà Nẵng ban hành Đề án ngăn chặn trốn thuế bất động sản

Đà Nẵng ban hành Đề án ngăn chặn trốn thuế bất động sản

Tại Đề án “Chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế trên địa bàn TP. Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Tư pháp có phương án giám sát, ngăn chặn trốn thuế trong giao dịch bất động sản. Đây là Đề án chặn trốn thuế đầu tiên được ban hành trên cả nước.
01:50, 16/08/2018
Đà Nẵng là một trong những địa phương ban hành đề án chặn trốn thuế đầu tiên trên cả nước.

Đà Nẵng là địa phương ban hành Đề án chặn trốn thuế đầu tiên trên cả nước.

Theo Đề án, các cơ quan chuyên ngành phải thường xuyên cập nhật, tham mưu điều chỉnh bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất đảm bảo phù hợp, tiệm cận với giá thị trường.

Tiến hành thu thập thông tin về dự án đầu tư được cấp phép; xây dựng cơ sở hạ tầng chuyển nhượng bất động sản; tiến độ triển khai dự án, tình hình kê khai, nộp thuế của các chủ đầu tư; tiến hành giám sát, kiểm tra hồ sơ khai quyết toán thuế của từ 10 đến 15 dự án lớn được cấp phép.

Trong đó, các cơ quan chức năng phải kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm sau: Thứ nhất, các hình thức liên danh với chủ đầu tư để ủy quyền chuyển nhượng bất động sản, người được ủy quyền làm trung gian khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp với thị trường, số tiền chênh lệch do khâu trung gian thu theo thỏa thuận, không được phản ánh trên sổ sách kế toán làm sai lệch kết quả kinh doanh, gây thất thu cho Ngân sách Nhà nước. Thứ hai, chuyển nhượng dự án kèm chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các trường hợp chuyển nhượng vốn dẫn đến thay đổi chủ sở hữu quyền sử dụng đất.

Mặt khác, thường xuyên cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi có dấu hiệu gian lận và khai giá thấp hơn giá trị thực tế giao dịch.

Các cơ quan chuyên ngành tiếp tục triển khai việc kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh bất động sản có thu tiền theo tiến độ; trong đó, tập trung kiểm tra đối với các dự án của chủ đầu tư là các doanh nghiệp ngoại tỉnh, có phát sinh việc đầu tư chuyển nhượng bất động sản tại TP. Đà Nẵng; các hoạt động mua bán, chuyển nhượng và cho thuê căn hộ, khách sạn, biệt thự resort trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, UBND TP giao Cục Thuế Đà Nẵng theo dõi kết quả giải quyết của Bộ Tài chính, kịp thời tham mưu cho UBND TP tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Tài chính sớm có ý kiến về sửa đổi giá tính thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP