Reatimes.vn

Đà Nẵng sẽ di dời Trung tâm Hành chính 2.000 tỷ?

Đà Nẵng sẽ di dời Trung tâm Hành chính 2.000 tỷ?

Sau 2 năm đưa vào sử dụng Trung tâm hành chính, sáng nay 11/8, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết thành phố chủ trương di dời nơi làm việc tập trung của 24 sở ban ngành này.
01:18, 12/08/2016
Trung tâm hành chính Đà Nẵng bộc lộ nhiều bất cập sau khi đưa vào sử dụng.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khoá 9 sáng 11/8, đại biểu Trần Văn Trường (Bí thư Huyện ủy Hoà Vang) bất ngờ đặt hàng loạt câu hỏi: thành phố tính toán chọn thời điểm xây dựng Trung tâm hành chính mới ở đâu, bao giờ triển khai, nếu di dời thì Trung tâm hành chính hiện nay sẽ bố trí vào việc gì?

Theo đại biểu Trường, ông được biết lý do phải di dời Trung tâm hành chính vì tòa nhà hiện nay ở vị trí không phù hợp, ảnh hưởng đến giao thông trong giờ cao điểm, hệ thống thông gió không được đảm bảo, thiếu không khí, thiếu oxy ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, công chức.

Trả lời vấn đề này, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, "đây là vấn đề lớn", trong chương trình hành động của Thành ủy có giao các ngành nghiên cứu "xây dựng khu hành chính chứ không phải trung tâm hành chính".

Trung tâm Hành chính mới khánh thành 2 năm đã mang lại nhiều ưu điểm. Trong đó, điểm quan trọng nhất là giúp quá trình cải cách hành chính triển khai nhanh chóng, hiện đại. Tuy nhiên theo ông Dũng, tòa nhà 37 tầng này tồn tại nhiều hạn chế như không khí chưa sạch, nóng bức… UBND TP đã chỉ đạo Ban Quản lý tòa nhà khắc phục vấn đề này bằng cách bơm khí tươi vào đảm bảo điều kiện làm việc cho cán bộ công nhân viên.

Tuy nhiên ông Dũng cho biết thêm: “Trung tâm Hành chính không chỉ là nơi làm việc mà còn là biểu tượng của Đà Nẵng. Cho nên việc đi hay ở sẽ phải lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, làm sao đảm bảo được điều kiện làm việc cho cán bộ và tiếp xúc tốt nhất với người dân”.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng nói rõ: “Không thể nói di dời Trung tâm hành chính là di dời ngay được. Việc chọn địa điểm và tính cấp thiết tại sao phải di dời, phải làm rõ vấn đề này. Di dời đến chỗ mới có tốt hơn không? Chỉ có tốt hơn mới làm”.

Theo Bí thư Đà Nẵng, chủ trương di dời Trung tâm Hành chính xuất phát từ nhiều lý do, sẽ báo cáo với HĐND, thậm chí xin ý kiến của HĐND. “Đây là việc lớn, rất quan trọng, chứ không phải khơi khơi muốn chuyển Trung tâm hành chính đi đâu là đi” – ông Xuân Anh nói thêm.

Toà nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng được khởi công ngày 15/11/2008, với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Toà nhà được thiết kế theo hình dáng ngọn hải đăng cao 37 tầng tại số 24 đường Trần Phú (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Đầu tháng 9/2014, tòa nhà chính thức đi vào hoạt động. Đây là nơi làm việc tập trung của 24 sở, ngành với khoảng 1.600 cán bộ, công chức thành phố.

Cố Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh khi còn giữ chức Bí thư Đà Nẵng từng phát biểu trong kỳ họp HĐND khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016): "Trung tâm hành chính thành phố khi đưa vào sử dụng sẽ chấm dứt sự manh mún, luộm thuộm của công chức, tiết kiệm được nhiều thứ, trong đó có xe công, từng bước chấm dứt tình trạng lãng phí công".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP