Reatimes.vn

Đại gia Hà Quang Land phản bác văn bản của Sở Xây dựng Khánh Hòa

Đại gia Hà Quang Land phản bác văn bản của Sở Xây dựng Khánh Hòa

Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng việc thu tiền đặt cọc dự án HQS của Hà Quang Land là không đúng quy định. Tuy nhiên, công ty này khẳng định mình không làm sai.
15:11, 15/07/2020

Sở chỉ đạo ngừng ngay việc thu tiền của khách hàng

Khẳng định “đến nay dự án Nhà ở xã hội HQS của Cổ phần Bất động sản Hà Quang chưa đủ các điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh”, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng mọi hành vi nhận phí xác nhận mua, nhận tiền cọc giữ chỗ của dự án HQS là không đúng quy định của pháp luật. Trong khi trước đó, khách hàng phản ánh, Chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội HQS ra thông báo sẽ thu từ 100 đến 200 triệu đồng, tùy khách hàng.

Căn cứ theo Luật Nhà ở 2014, theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, theo Thông tư 20/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, Sở Xây dựng Khánh Hòa nhận thấy không có quy định đặt cọc để mua nhà tại dự án nhà ở xã hội HQS.

Sở Xây dựng chỉ đạo Hà Quang Land ngừng ngay việc thu tiền của khách hàng

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh, dự án nhà ở xã hội của Cổ phần Bất động sản Hà Quang cũng chưa đủ điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định của pháp luật. Vì thế việc nhận tiền khách hàng là không đúng quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng Khánh Hòa đề nghị Công ty Hà Quang Land chấm dứt ngay mọi hành vi thu tiền trái phép tại dự án nhà ở xã hội do công ty này làm chủ đầu tư, chờ đến khi dự án đủ điều kiện mới được phép đưa vào kinh doanh.

Hà Quang bác văn bản của Sở

Sau chỉ đạo của Sở Xây dựng tỉnh, Hà Quang Land đã lập tức có văn bản chứng minh mình không vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Theo đại diện Chủ đầu tư dự án: “Hà Quang Land nhận đặt cọc của khách hàng trên cơ sở quy định Khoản 1 điều 358 Bộ luật Dân sự về giao dịch đặt cọc. Việc đặt cọc là xuất phát từ nhu cầu của khách hàng mong muốn được đóng tiền đặt cọc như một khoản đảm bảo cho việc ý hợp đồng mua bán căn hộ. Chính vì thế việc thu tiền khách của chúng tôi là không sai”.

Hà Quang Land phản bác gần như tất cả chỉ đạo của Sở Xây dựng Khánh Hòa

Hà Quang Land nhấn mạnh, việc Sở Xây dựng Kháng Hòa khẳng định nhà ở xã hội không được nhận đặt cọc là không đúng. Bởi theo khoản 4 Điều 63 Luật Nhà ở cho phép chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội được phép ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà ở hình thành trong tương lai khi đạt được một số điều kiện nhất định. Như vậy, Hà Quang Land triển khai nhận đặt cọc của khách hàng nằm trong danh sách đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện mua Nhà ở xã hội tại dự án HQS là không trái với quy định của pháp luật.

Riêng việc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng, “nhận đặt cọc của khách hàng là một hình thức kinh doanh bất động sản”, đại diện Hà Quang Land phản bác: “Chủ đầu tư nhận đặt cọc với mục đích nhận khoản đảm bảo cho việc ký hợp đồng mua bán theo quy định của Bộ luật Dân sự, không phải mục đích huy động vốn để thực hiện dự án”.

Hà Quang Land đề nghị Sở Xây dựng Khánh Hòa không áp đặt các quy định của luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn đối với đối với giao dịch nhận đặt cọc tại dự án HQS. Đây là một biện pháp để Chủ đầu tư trấn an khách hàng, tăng niềm tin của khách hàng với dự án.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP