Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Đảm bảo cung cấp điện cho Thủ đô dịp 30/4 - 1/5 và mùa nắng nóng 2020

Đảm bảo cung cấp điện cho Thủ đô dịp 30/4 - 1/5 và mùa nắng nóng 2020

Trong 2 ngày từ 27 - 28/4/2020, Truyền tải điện Hà Nội (thuộc Công ty Truyền tải điện 1 - PTC1) đã phối hợp với Công an TP. Hà Nội đi kiểm tra công tác an ninh, an toàn điện trên địa bàn TP để tăng cường công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA).
09:26, 29/04/2020

Để dòng điện được truyền tải an toàn, liên tục, ổn định, đơn vị Truyền tải điện (TTĐ) Hà Nội đã và đang gấp rút tiến hành công tác kiểm tra, sửa chữa tồn tại trên lưới, lập phương án vận hành các trạm biến áp (TBA) trong điều kiện cô lập lực lượng vận hành để ứng phó với dịch COVID-19 đối với các TBA nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và trong mùa nắng nóng năm 2020.

Mùa nắng nóng, nhu cầu về điện tăng cao gây áp lực rất lớn lên những người làm truyền tải điện, đặc biệt là đội ngũ vận hành đường dây 500 kV Bắc - Nam. Có mặt tại TBA 500 kV Thường Tín thuôc TTĐ Hà Nội vào những ngày cận kề đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, ngay từ ngoài cổng chúng tôi đã thấy biển “Khu vực cách ly”. Đồng chí bảo vệ đề nghị đoàn kiểm tra xuống xe và làm thủ tục theo đúng nội qui, qui định của Công ty và bộ y tế khi đến làm việc tại TBA. Chúng tôi nhanh chóng được đo thân nhiệt, rửa tay bằng cồn, khai báo tên và chức danh...

Đoàn kiểm tra cùng đội TTĐ Hà Nội 3 kiểm ta tại khoảng cột 354 - 355 đường dây 500 kV Quảng Ninh - Thường Tín.

Trước mắt chúng tôi là phòng Trung tâm vận hành, đồng chí trực chính trong trang phục bảo hộ chống dịch báo cáo công tác vận hành và phương án đã được duyệt theo kịch bản trong thời gian cao điểm 30/4 - 1/5 và trong những ngày nắng nóng tới đây đã được dự báo trước.

Anh Chu Xuân Khoát - Trạm Trưởng TBA 500kV Thường Tín cho biết: “Để đảm bảo cung cấp điện an toàn - ổn định cho ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, TTĐ Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương hoàn thành kiểm tra, khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại trong kỹ thuật. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát người ra vào khu vực trạm, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh khu vực đảm bảo an ninh trong các ngày Lễ, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, giám sát thi công công trình mở rộng ngăn lộ phía 500kV”.

Trực vận hành TBA 500kV Thường Tín báo cáo với đoàn kiểm tra tình hình vận hành và phương án trong những ngày Lễ.

Mùa nắng nóng năm 2020 được dự báo thời tiết nắng nóng sẽ diễn ra phức tạp và kéo dài, xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan, phụ tải điện năm 2020 được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia dự báo sẽ tăng cao 20% trong đó đặc biệt tại các tuyến đường dây cung cấp điện cho các vùng kinh tế, chính trị trọng điểm như: Hà Nội và các tỉnh lân cận, TP.HCM…

Theo lộ trình, đoàn công tác tiến hành kiểm tra một số đường dây (ĐD), trạm biến áp quan trọng cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội. Là một trong những TBA 500kV lớn nhất của miền Bắc, ông Lê Quang Khôi - Trạm Trưởng TBA 500kV Đông Anh chia sẻ: “Trạm 500kV Đông Anh đang vận hành 2 MBA 500kV với tổng công suất 1.800 MVA, 2 MBA 220kV với tổng công suất 500 MVA, 4 ngăn lộ ĐD 500kV, 4 ngăn lộ ĐD 220kV, 6 ngăn lộ ĐD 110kV, cấp điện cho phụ tải các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Thủ đô Hà Nội. Dự báo các tháng mùa nắng nóng năm 2020, sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2019. Để đáp ứng được nguồn điện phục vụ sản xuất cũng như nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong thời điểm này đối với ngành điện nói chung cũng như Trạm 500kV Đông Anh nói riêng là rất khó khăn”.

Trước tình hình đó, Trạm biến áp 500kV Đông Anh đã thực hiện hàng loạt các giải pháp như: Làm hệ thống làm mát bằng nước cho MBA có nguy cơ quá tải cao; phối hợp với các đơn vị thực hiện thí nghiệm định kỳ thiết bị định kỳ đảm bảo đúng tiến độ đặt ra; các điểm có nhiệt độ tăng cao đều được kịp thời xử lý trước mùa nắng nóng… 

Bên cạnh đó, vào dịp nghỉ lễ và cao điểm nắng nóng, tải cao, Trạm trưởng, kỹ thuật viên đều được tăng cường cùng các ca trực vận hành kiểm tra, rà soát tình trạng vận hành thiết bị MBA, MC, DCL… để kịp thời phát hiện và xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện.

Kíp vận hành tại TBA 500 kV Đông Anh.

Ông Hoàng Song Hào - Phó Trưởng phòng Tổng hợp, TTĐ Hà Nội cho biết thêm: “Để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như công an để kiểm tra thường xuyên và theo kế hoạch các TBA, ĐD theo đúng quy định của ngành. Trước các dịp nghỉ lễ, đơn vị đã xin cắt điện để phục vụ công tác xử lý tất cả các khiếm khuyết trên đường dây cũng như của các TBA để công tác cung cấp điện cho các dịp nghỉ lễ các sự kiện trọng đại của ngành, địa phương và của đất nước được tốt nhất”.

Trước những công tác chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo như vậy, những người thợ truyền tải hy vọng rằng trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây và mùa nắng nóng 2020, Hệ thống truyền tải điện của Thủ đô nói riêng và Hệ thống truyền tải quốc gia nói chung sẽ truyền tải liên tục, những dòng diện không ngừng được nối dài để ngày Tết giải phóng đất nước được trọn vẹn hơn và để mùa nắng nóng năm nay sẽ không còn “nóng” vì điện./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP