Đàn bò sữa cao sản thuần chủng và câu chuyện thần kỳ được viết bởi Tập đoàn TH

Với ý chí và những nỗ lực không ngừng nghỉ, Tập đoàn TH đang có những bước tiến, bước nhảy vọt đầy sáng tạo, dành trọn tâm huyết vào từng sản phẩm, từng bước đưa ngành nông nghiệp Việt Nam vươn xa.

"Tôi là Tổng tư lệnh ngành Nông nghiệp Việt Nam, nhưng tôi phải dùng từ, chị là người phụ nữ đáng nể và đáng kính trọng về tầm suy nghĩ, về khát vọng, về quyết tâm. 

Tặng chị Thái Hương 3 chữ T. Một là chữ TÂM. Chị là người làm việc với cái Tâm rất lớn. Làm ngành này mà không có tâm thì không thể làm được. Làm nông nghiệp lúc đầu rất rủi ro, hiệu quả thấp (bây giờ thành công rồi thì mới thấy là hiệu quả không thấp, nhưng lúc đầu không có Tâm thì không thể làm).

Thứ hai là chữ TẦM. Làm gì có ai nghĩ đến việc đưa bò sữa về nuôi ở nơi nhiệt đới gió Lào này, làm gì có ai dám nhập 100% công nghệ từ Israel, cả chuỗi thức ăn, hoa hướng dương đẹp như thế trồng cho đàn bò ăn, rất có tầm.

Thứ ba là chữ T – TRÁCH NHIỆM. Đau đáu lắm chứ. Thứ nhất là trách nhiệm với bản thân mình. Tiếp đến là trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với quê hương, trách nhiệm đất nước, trách nhiệm với ngành, trách nhiệm với thế giới, với môi trường - làm gì cũng rất SẠCH. Trách nhiệm này thể hiện cả ở hiệu quả kinh tế, nhưng bên cạnh đó còn trách nhiệm AN SINH, lo toan đến người nghèo, cùng liên kết với bà con nông dân. Còn một trách nhiệm nữa cần đẩy mạnh hơn là trách nhiệm lan tỏa, lan tỏa ra nhiều Thái Hương hơn nữa, ở các cấp độ, để ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển hơn nữa với nhiều nhân tố tốt", đó là những chia sẻ sâu sắc của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường với bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH tại lễ đón 4.500 con bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ về trang trại Tân Đáo ngày 2/2 vừa qua. 

Nhân sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng chúc mừng Tập đoàn TH với khát vọng vươn lên. "Trong hơn 9 năm qua, TH đã viết nên câu chuyện thần kỳ. Tiếp thu công nghệ mới, kết hợp với ý chí của con người Việt Nam, khai thác tiềm năng thế mạnh tự nhiên, văn hóa…

Rất hoan nghênh TH trong những năm qua đã đặt chiến lược rất trúng, với một tầm nhìn, quyết tâm tốt với những dự án chất lượng. Mong chiến lược sữa Việt Nam sớm thành hiện thực, và tôi mong TH trở thành hạt nhân trong hành trình này.

Chúc cho Tập đoàn TH có bước nhảy vọt tiếp theo về phát triển hệ sinh thái các sản phẩm thực phẩm, nông sản hữu cơ. Đặc biệt là nhảy vọt trong chiến lược phát triển, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa". 

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao hướng đi mà TH đã lựa chọn trong việc phát triển chuỗi thực phẩm theo hướng hữu cơ trong đó có ngành hàng sữa - mặt hàng mà TH rất thành công trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong chiến lược phát triển 5 năm tới đây với mục tiêu rất cao: quyết tâm phấn đấu đạt 400.000 con bò sữa đến giai đoạn 2025. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đây là một mục tiêu rất khát vọng, nằm trong mục tiêu chung của ngành nông nghiệp Việt Nam. Vì thế hoạt động đón 4.500 con bò sữa cao sản thuần chủng nhập khẩu từ Mỹ lần này là một trong những hoạt động rất tích cực của TH nói riêng và ngành sữa Việt Nam nói chung.

"Mong chị Thái Hương với 3 chữ T và các trách nhiệm nói trên lãnh đạo tập thể và cùng với hệ sinh thái tập đoàn TH sẽ lan tỏa, liên kết chặt chẽ với tất cả các đối tượng tham gia sản xuất nông nghiệp. Bộ NN&PTNT và địa phương sẽ vào cuộc cùng doanh nghiệp. Chúng ta rồi sẽ giàu mạnh về nông nghiệp và muốn thế thì tất cả trông mong vào sự vào cuộc của tất cả các khu vực: Chính phủ, các bộ ban ngành, cả khu vực doanh nghiệp tư nhân bao gồm hiệp hội ngành hàng các doanh nghiệp, cả khu vực người dân. Đương nhiên có cả hợp tác quốc tế nữa. Chúc tất cả chúng ta một năm mới, tiếp tục các thành tựu của năm 2019 và nhân lên hơn trong năm 2020”, 

Đáp từ Bộ trưởng, bà Thái Hương cho biết: “Từ cuối năm 2019, Tập đoàn TH đã được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch sữa tươi sang Trung Quốc. Cho đến nay TH vẫn là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đạt đủ tiêu chuẩn được phía bạn công nhận. Và sự kiện đón đàn bò hôm nay cũng là hiện thực hóa kế hoạch đến cuối năm 2020, tại “thủ phủ bò sữa Việt Nam” Nghệ An, sẽ có 70.000 con bò sữa. Chỉ vài chuyến tàu nữa, các đàn bò cập cảng là sẽ đủ con số này”.

Trong ngành chăn nuôi bò lấy sữa, khâu chọn giống bò là khâu quan trọng đầu tiên, có ý nghĩa với sự thành bại của cả chuỗi quy trình phía sau. Nhà sáng lập, Chủ tịch Chiến lược Tập đoàn TH từng nhận định điều này ngay từ thời kỳ TH mới bước chân vào ngành sữa: “Ngành bò sữa Việt Nam ta chưa thành công bởi giống không chuẩn còn quy trình chăn nuôi chưa hoàn thiện. Ngay từ khâu giống, nhập bò thải loại về nuôi thì thất bại là đúng rồi”. Nắm được điểm mấu chốt này, ngay từ đầu Tập đoàn TH đã lựa chọn rất kỹ về giống bò nhập khẩu.

Đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF mới cập cảng Cửa Lò và về trại Tân Đáo của TH true MILK là đàn bò thứ 20 với quy mô đàn lớn mà Tập đoàn TH nhập khẩu về Việt Nam trong vòng 10 năm qua. Trong năm 2020, TH đã có kế hoạch nhập khẩu đàn bò với quy mô 4.500 con (lô thứ nhất đã cập cảng đầu năm 2020 có quy mô 1.584 con), phấn đấu theo lộ trình đến cuối 2021, tổng đàn bò sữa của TH đạt 70.000 con.

Đàn bò nhập khẩu đã được các chuyên gia di truyền của TH chọn lọc kỹ càng qua lý lịch đời trước - phả hệ 3 đời, là bò tơ có độ tuổi từ 12 - 17 tháng tuổi tại thời điểm phối giống tại Mỹ, các bò này đều đã được các Trang trại giống bò của Mỹ đăng ký tiêu chuẩn giống bò sữa HF Mỹ (đạt tiêu chuẩn Mỹ) tại Hiệp hội bò sữa Mỹ với các tiêu chí cao về di truyền và đặc điểm giống; có khả năng cho năng suất sữa trung bình rất đáng ngưỡng mộ: 11.000 - 12.500 lít/con/chu kỳ 305 ngày, tương đương 36 - 41 lít sữa mỗi ngày. Hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6 - 3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%.

Đàn bò được đánh giá cao bởi chỉ số hiệu suất di truyền (GTPI) rất tốt: 2.650. Đây là chỉ tiêu đánh giá tổng thể tiềm năng của bò về sữa, sinh sản, ngoại hình, khả năng chống đỡ bệnh và khả năng di truyền các chỉ tiêu này cho thế hệ sau. Bò cũng có tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp (dưới 100.000/ml sữa tươi) giúp kiểm soát bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò.

Những đặc điểm này của bò HF rất phù hợp với tiêu chí của TH là chỉ nhập những giống bò cao sản thuần chủng từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới, giống xuất sắc, cho sản lượng, chất lượng sữa tốt nhất.

Các chuyên gia chăn nuôi Israel và New Zealand làm việc tại TH trong 10 năm qua đã chọn lọc bò nhập khẩu rất cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới.

Ông Hoàng Xuân Nghinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bò sữa TH cho biết, HF là giống bò sữa có nguồn gốc xuất xứ từ Hà Lan từ 2000 năm trước trên cơ sở lai tạo từ hai giống bò của Hà Lan: Batavian (đen) và Friesians (trắng), tạo ra giống bò sữa lang trắng đen gọi là bò HF. Qua quá trình chọn lọc tiến bộ di truyền từ các nước có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển nhất thế giới như Mỹ, Canada, Đan Mạch, Đức, và cả đất nước “quê hương” Hà Lan, đến nay giống bò sữa HF tại Mỹ là giống bò sữa có tiềm năng năng suất sữa cao nhất và các tính trạng di truyền ưu thế tốt nhất thế giới hiện nay.

Chung nhận định, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm: “Hiện nay tổng đàn bò sữa của Việt Nam là khoảng 320.000 con với sản lượng 1 triệu tấn sữa. Chúng ta đạt được sản lượng cao như vậy chỉ sau trong một thời gian rất ngắn gần đây, tuy nhiên sản lượng này mới đáp ứng được 40% nhu cầu chế biến sữa tại Việt Nam nên vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu. Đàn bò HF mới nhập khẩu được các chuyên gia TH chọn lọc kỹ từ Hoa Kỳ với sản lượng sữa khoảng 12 tấn/chu kỳ, một sản lượng rất cao. Do vậy, đàn bò này không chỉ giúp Việt Nam tăng nhanh sản lượng sữa nguyên liệu mà còn là nền tảng để chúng ta tiếp tục lai tạo ngay tại Việt Nam cho ra những thế hệ bò mới sinh sản tại Việt Nam có năng suất sữa cao”.

Trong 10 năm qua, TH đã có 17 lần đón các đàn bò nhập khẩu, từ New Zealand, từ lần thứ 18 chuyển sang bò Holstein Friesian (HF) của Mỹ: tháng 4/2017, nhập 1.300 con; tháng 10/2018 nhập gần 1.800 con; năm 2020 nhập 4.500 con.

Việc nhập khẩu đàn bò cao sản từ Mỹ không chỉ giúp TH tiếp tục nâng cao sản lượng sữa của đàn bò mà còn giúp TH có thêm lợi thế trong hỗ trợ kỹ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn nhất thế giới, có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa rất phát triển và chất lượng con giống tốt là Mỹ. Hiện Mỹ có đàn bò sữa khoảng 9 - 10 triệu con, sản lượng sữa trung bình đạt 11.000 - 12.000 lít/con/chu kỳ.

Với đàn bò cao sản thuần chủng HF hòa nhập đàn lần này, sinh sản và cho sữa với năng suất cao, sản lượng sữa tươi từ trang trại TH được kỳ vọng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa tươi sạch của thị trường Việt Nam và các thị trường lớn khác, ví dụ như thị trường Trung Quốc – nơi mà TH cho đến nay đang là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng để được phép xuất khẩu chính ngạch sang theo Nghị định thư ký kết giữa cơ quan hữu quan hai nước.

Tập đoàn TH cũng tuân thủ nghiêm ngặt Luật Thú y của Việt Nam và Luật thú y Mỹ trong vấn đề kiểm dịch động vật nhập khẩu. Toàn bộ đàn bò được nhà cung cấp nuôi từ khi sơ sinh đến khi phối giống và xuất khẩu sang Việt Nam, và đã được kiểm tra xét nghiệm gen, tiêm vaccine, chăm sóc thú y đầy đủ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đàn bò nhập khẩu có Giấy chứng nhận sức khỏe động vật của Cục Thú y Mỹ, về đến Việt Nam được cục Thú y kiểm dịch tại cảng Cửa Lò. Sau đó, đàn bò mới được đưa về Trang trại TH Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly trong thời gian 45 ngày để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại. Khu nuôi cách ly tân đáo của TH hiện đại và đạt chuẩn quốc tế qua 20 chuyến bò nhập khẩu từ New Zealand và Mỹ trong vòng 10 năm qua.

Tất cả những tiêu chuẩn và yêu cầu này đều được TH áp dụng thống nhất từ đầu đến cuối trong cả quá trình chăn nuôi trong suốt 10 năm lịch sử ra đời và phát triển của thương hiệu TH true MILK.

Tháng 4/2019, Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của VN xuất khẩu sang Trung Quốc, được Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký kết, mở đường cho các sản phẩm sữa tươi đạt chuẩn khắt khe của Trung Quốc được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường lớn thứ hai thế giới này.

Và cho tới thời điểm hiện tại, TH true MILK hiện là thương hiệu sữa tươi đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch sữa tươi sang thị trường 1,4 tỷ dân Trung Quốc, theo Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của TH true MILK trong việc thực thi những chuẩn quốc tế cao nhất trong chu trình sản xuất khép kín của mình, từ khâu lựa chọn nhập khẩu giống bò thuần chủng, đảm bảo các yêu cầu thú ý nghiêm ngặt đến áp dụng quy trình chăn nuôi – sản xuất khép kín công nghệ cao.

Riêng về khâu kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát thú y và giám sát chất tồn dư trên sữa, sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và tuân thủ của nhà sản xuất TH true MILK đã có thể thuyết phục cả những thị trường khó tính như Trung Quốc.

Theo Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, sữa Việt Nam được chọn xuất khẩu phải đến từ các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh với yêu cầu kiểm soát dịch bệnh rất khắt khe.

Thực tế, đàn bò hơn 45.000 con của TH đã được kiểm tra và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây giữa bò và người và ngược lại, gồm các bệnh lao bò, sẩy thai truyền nhiễm, xoắn khuẩn, bệnh than (hay còn gọi là nhiệt thán) và bệnh lở mồm long móng ngay từ những giờ phút đầu tiên mà trang trại được thành lập và hoạt động.

Đàn bò sữa TH được đeo chip điện tử ở chân theo dõi sức khỏe theo “thời gian thực” 24/24, được các chuyên gia thú y New Zeland (công ty Totally Vets) trực tiếp chăm sóc, chẩn đoán, nghiên cứu, phòng và trị bệnh cho bò, đồng thời hướng dẫn, tập huấn chuyển giao chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thú y người Việt Nam trong suốt 10 năm qua.

Với quy trình chăn nuôi và quản lý đàn tiêu chuẩn quốc tế của TH, với công nghệ lựa chọn phôi giống bò sữa cao sản mà TH đang áp dụng, những ưu điểm của bò sữa HF sẽ được đảm bảo và vượt trội trong ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam.

Phúc lợi động vật hay quyền động vật theo nghĩa chung nhất là đảm bảo trạng thái tốt về thể chất và tinh thần của con vật. Đây là khái niệm vẫn còn khá mới với các nhà chăn nuôi Việt Nam nhưng Tập đoàn TH đã là đơn vị tiên phong chú tâm thực hiện. Đàn bò sữa tại các Trang trại TH được nuôi dưỡng với những ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới và được nâng niu chăm sóc một cách đặc biệt tỉ mỉ như “người mẹ thứ hai” về dinh dưỡng với trẻ em và con người hiện đại.

Sau khi “nhập quốc tịch Việt”, được nuôi tân đáo cẩn thận, ổn định và quen với quy trình chăm sóc mới, thích nghi với khí hậu Việt Nam, đàn bò sẽ được phân loại, đánh giá và có thể được nuôi cùng đàn bò cũ với chế độ chăm sóc đặc biệt.

Thức ăn dành cho đàn bò sữa TH là 12 - 16 món ăn “khoái khẩu” được chế biến chủ yếu từ các nguồn nguyên liệu thô xanh sạch do Trang trại TH tự trồng tại Nghĩa Đàn (các giống cỏ cao cấp, cao lương; ngô, hướng dương…). Công nghệ chế biến, phối trộn, ủ chua, lập khẩu phần và cung cấp thức ăn hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100% dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel. Mỗi ngày một "cô" bò đang cho sữa có thể ăn tới 45kg thức ăn thô.

“Chúng tôi kiểm soát gần như tuyệt đối an toàn ngay từ khâu canh tác ngoài đồng cỏ. Thức ăn về đến trung tâm lại được phân tích chất lượng. Từ thức ăn thô xanh đến thức ăn hỗn hợp khi đến miệng con bò đều được phân tích, kiểm tra kỹ lưỡng bằng các công nghệ tiêu chuẩn Châu Âu”, bà Vy Thị Thu Hằng, PGĐ Trung tâm thức ăn và dinh dưỡng TH cho biết.

Và cũng như người, các "cô" bò sữa ở TH được uống nước sạch xử lý bằng công nghệ lọc nước Amiad tối tân, đảm bảo nguồn nước an toàn nhất.

Để theo dõi, giám sát sức khỏe, đảm bảo phúc lợi động vật của đàn bò, TH sử dụng các con chip do Afimilk (công nghệ quản lý đàn hàng đầu Israel) cung cấp. Các con chip cảm biến này thu thập thông tin từng con bò trong hoạt động hàng ngày chuyển đến các máy tính quản lý. Nhờ đó, quản lý trang trại sẽ biết con bò nào cần được quan tâm hỗ trợ hoặc khám chữa bệnh.

Ví dụ, con chip phát hiện bệnh viêm vú trước 4 ngày để bò được điều trị kịp thời; phát hiện thời kỳ động dục để bò được phối giống đúng ngày “vàng”… Thậm chí, với đàn bò organic, các chuyên gia thú y của TH còn điều trị bệnh cho chúng bằng châm cứu thay vì sử dụng kháng sinh. Việc châm cứu cho bò có thể điều trị những bệnh như cảm nắng, say nắng, chướng hơi dạ cỏ, đầy hơi, ăn không tiêu, kém ăn, chậm sinh… mà đỉnh cao là trị bại liệt do tổn thương dây thần kinh ở bò và gây tê không cần thuốc trong phẫu thuật, điều mà các phương pháp Tây y không làm được.

Để những "cô" bò sữa đến từ xứ sở ôn đới mát mẻ có thể thoải mái nhất tại xứ nhiệt đới gió mùa với thậm chí có gió Lào vào mùa hè như ở Nghệ An, hệ thống chuồng trại của Trang trại TH phải đảm bảo tiêu chuẩn “5 sao”: chuồng trại được lợp tôn lạnh 3 lớp, có hai hệ thống quạt gió, hệ thống phun sương làm mát cho bò vào mùa hè. Các công nhân làm việc tại trang trại cho biết, vào mùa hè ở trong chuồng bò mát mẻ hơn nhiều so với ngoài trời.

Đến giờ vắt sữa, bò được tắm mát, được nghe các bản nhạc cổ điển, dân ca, để các "cô" bò được thư thái thoải mái nhất, giảm stress, đảm bảo sự tiết sữa tự nhiên.

Với những sự chăm chút tỉ mỉ, khoa học như thế, thật không ngoa khi nhiều du khách đến thăm quan Trang trại Bò sữa Tập trung công nghệ cao tại Nghĩa Đàn phải thốt lên: Đây thực sự là đàn bò hạnh phúc của TH true MILK!

Sử dụng công nghệ đầu cuối, nhập khẩu giống bò xuất sắc nhất thế giới, sản xuất sữa với quy trình khép kín hoàn hảo và chăm chút từng giọt sữa hoàn mỹ bằng cái tâm sáng “Vì lợi ích cộng đồng”. Đó là lý do vì sao TH true MILK sau khi khẳng định được thương hiệu trong nước bắt đầu vươn ra biển lớn, thuyết phục được cả những thị trường lớn và khắt khe như Trung Quốc.

Bài viết cùng tác giả Nguyễn Hà - Thiết kế: Thảo Quyên »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP