06/04/2021, 09:00 GMT+7

Dân đô thị “chuộng” lắp hệ thống năng lượng mặt trời trên mái

Reatimes.vn Chủ động nguồn điện dùng cho gia đình, tiết kiệm chi phí, gia tăng tính thẩm mỹ cho căn hộ… là những lý do khiến nhiều hộ gia đình “chuộng” lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.

Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái đã không còn là nỗi e ngại lớn của nhiều người như trước đây, nhất là khi đặt lên bàn cân so sánh với những lợi ích mang lại về hiệu quả kinh tế. Xu hướng lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái tại các hộ gia đình ngày càng gia tăng mạnh.

Anh Nguyễn Ngọc Anh (cư dân tại một khu đô thị Hà Nội) kể, trước đây, anh từng nghĩ tới việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho ngôi nhà nhưng chưa thể thực hiện. “Trước năm 2018, muốn lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên áp mái không hề đơn giản bởi ngoài chi phí còn vấn đề vận hành và sử dụng. Nhưng hiện tại, việc sử dụng điện từ năng lượng mặt trời đã trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt là lợi ích kinh tế và hiệu quả sử dụng từ hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái mang lại rất lớn”.

Theo phân tích của anh Ngọc Anh, với hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái, trung bình mỗi tháng gia đình anh tiết kiếm từ 2-3 triệu đồng tiền điện. Nhờ khả năng tích trữ nguồn điện của hệ thống năng lượng mặt trời, các thiết bị điện trong căn liền kề của anh luôn hoạt động mà không phải phụ thuộc vào lịch cắt điện của khu vực, nhất là trong những ngày hè nắng nóng.

năng lượng mặt trời

Một công trình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt cho hộ dân của Công ty Solar Top.

Tương tự như gia đình anh Ngọc Anh, chị Triệu Hoa (Hà Nội) cũng đã sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái từ năm 2020 cho ngôi nhà rộng hơn 300m2. “Sử dụng nguồn điện sạch từ năng lượng mặt trời để bảo vệ mội trường, đó là điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến. Gia đình tôi cũng không còn phải lo mất điện bởi nguồn điện luôn có sẵn. Một điểm khác mà tôi khá thích chính là sự khác biệt của căn nhà mình trong dãy biệt thự xung quanh với những tấm pin năng lượng mặt trời trên mái”.

Theo chia sẻ của một doanh nghiệp chuyên cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời, xu hướng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình, đặc biệt tại những cư dân tại khu đô thị lớn gia tăng mạnh kể từ năm 2019. Trong năm 2020, doanh nghiệp này luôn trong tình trạng quá tải đơn hàng vì số lượng khách đặt. Chỉ tính riêng trong những tháng đầu năm 2021, lượng đơn đặt hàng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đã tăng mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

“Nếu như trước đây, hệ thống điện mặt trời thường được lắp đặt với chế độ hoà lưới, tức là điện sinh ra được truyền tải lên hệ thống điện lưới quốc gia và khi nguồn điện lưới bị cắt thì điện từ hệ thống pin mặt trời cũng không sử dụng được. Điều này khiến cho người dân e ngại lắp đặt hệ thống điện mặt trời vì hiệu năng sử dụng của nguồn năng lượng này.

 Nhưng, vài năm trở lại đây, hệ thống tích trữ nguồn điện từ mặt trời sạc cho ắc quy (hay còn gọi là hệ Hybrid) ra đời với ưu thế đảm bảo các thiết bị điện trong căn nhà hoạt động 24/7. Hệ thống này đảm bảo nguồn điện luôn hiện hữu dù lưới điện gặp sự cố. Đó là lý do các hộ gia đình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái vừa chủ để chủ động nguồn điện cho ngôi nhà và tiết kiệm chi phí” – vị lãnh đạo doanh nghiệp này cho hay.

hệ thống năng lượng mặt trời
Dự án diện năng lượng mặt trời tại Bình Định với công suất hơn 700kWp do Công ty Solar Top thực hiện. 

Chia sẻ sâu hơn về điện năng lượng mặt trời Hybrid, ông Nguyễn Kim Hùng - Giám đốc Công ty Solar Top cho biết: “Điện năng lượng mặt trời Hybrid là giải pháp sử dụng ắc quy để duy trì nguồn điện liên tục 24/7. Đây sẽ là xu hướng mới trong tương lai và tiềm năng phát triển là rất lớn. Hệ thống ứng dụng phù hợp không chỉ cho các hộ gia đình mà còn cho các trung tâm lớn như trạm phát sóng viễn thông (BTS), quốc phòng, y tế, hệ thống server… Đặc biệt, hệ thống giải quyết được vấn đề thiếu điện lưới tại một số vùng địa phương, miền núi Việt Nam.”

hệ thống năng lượng mặt trời
Dự án điện năng lượng mặt trời tại trại lợn Kiên Giang.

Theo ông Nguyễn Kim Hùng, nhằm “bắt sóng” nhu cầu thị trường, Công ty Solar Top hiện đã và đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng mặt trời, đặc biệt là phát triển hệ Hybrid và các dịch vụ liên quan tới hệ Hybrid này. Vị lãnh đạo của Solar Top cũng chia sẻ thêm, mặc dù là xu hướng nhưng trên thị trường hiện đang tồn tại rất nhiều vật tư giá rẻ trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng dẫn tới suy giảm hiệu suất và tuổi thọ công trình, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế và môi trường. Doanh nghiệp này vì thế cũng gặp nhiều khó khăn trong việc giúp khách hàng hiểu và lựa chọn đúng các vật tư chất lượng tốt.

Đại diện Công ty Solar Top cũng đưa ra dự báo, số hộ gia đình lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ còn tiếp tục gia tăng mạnh trong năm 2021 và trong thời gian tới, nhất là khi thời tiết nắng nóng ngày càng trở nên khắc nghiệt.

CÔNG TY CỔ PHẦN SOLAR TOP

Địa chỉ: LK11-29, Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn

Bạn đang đọc bài viết Dân đô thị “chuộng” lắp hệ thống năng lượng mặt trời trên mái tại chuyên mục Xanh - Thông minh của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP