Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Dân Sài Gòn kêu trời vì mua đất của Nhà Phú Nhuận 17 năm không có sổ

Dân Sài Gòn kêu trời vì mua đất của Nhà Phú Nhuận 17 năm không có sổ

Nhiều hộ dân "kêu trời" vì mua nhà đất tại dự án khu dân cư Rạch Lào (phường 15, quận 8) từ năm 2005, nhưng đến nay mặt bằng này vẫn chỉ là một bãi đất bỏ hoang cho cỏ mọc.
06:12, 16/08/2022

Theo kế hoạch chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường nước TP.HCM, quận 8 phải di dời và tái định cư hơn 26.000 căn nhà lụp xụp, tạm bợ ven kênh rạch và trên địa bàn toàn quận, do đó cần một quỹ nhà tái định cư rất lớn. Thế nhưng, nhiều dự án tái định cư dù đã khởi công hơn chục năm nay, song đến nay vẫn dậm chân tại chỗ. Các hộ dân bị giải tỏa cứ phải chật vật chịu cảnh sống tạm cư.

Trong đó, điển hình là dự án khu dân cư Rạch Lào do Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư. Dự án này có quy mô ban đầu là 9,9ha với 304 căn nhà liên kế, 304 căn hộ chung cư, trung tâm thương mại và công viên cây xanh. Sau này, dự án đã được điều chỉnh quy hoạch với tổng diện tích đất quy hoạch 13ha.

Dự án được thực hiện theo hai giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện 10ha và giai đoạn 2 thực hiện 3ha. Việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch nhằm mở rộng quy hoạch và điều chỉnh giảm nền nhà phố và chuyển sang xây dựng chủ yếu là chung cư cao tầng, nhằm định cư cho khoảng 5.400 người, đồng thời mở rộng diện tích xây trường học và các công trình dịch vụ công cộng.

Dự án khu dân cư Rạch Lào (phường 15, quận 8) đã được triển khai từ năm 2005, đến nay đã hơn 15 năm nhưng mặt bằng này vẫn chỉ là một bãi đất bỏ hoang cho cỏ mọc. Các công trình trường học, trường mầm non đã có dấu hiệu xuống cấp.

Khu dân cư Rạch Lào được điều chỉnh quy hoạch với tổng diện tích đất quy hoạch 13ha

 

Nhiều công trình như trường mầm non, trường tiểu học đã có dấu hiệu xuống cấp

 

Đến nay, dự án đã có một số công trình hạ tầng nhưng chưa hoàn thiện,dự án vẫn chưa thi công nhà chung cư, trung tâm thương mại…
Nhiều hộ dân sinh sống tại đây đã xây dựng nhà theo đúng thiết kế chủ đầu tư đưa ra nhưng nhiều năm trôi qua vẫn chưa có sổ đỏ

Các công trình chung cư, trung tâm thương mại, công viên vẫn chỉ là bãi đất trống

Anh Tâm - một cư dân đang sinh sống tại lô D1, khu dân cư Rạch Lào cho biết, người dân sinh sống tại khu tái định cư này đều chưa có sổ, mặc dù nhà của anh và những người dân khác đã xây dựng theo đúng thiết kế mà chủ đầu tư đưa ra. Mặc dù đã thanh toán tiền cho chủ đầu tư nhưng đến nay đã nhiều năm trôi qua, khu đất anh mua vẫn chưa ra được sổ. Anh Tâm và nhiều hộ dân khác cũng đã làm đơn gửi chủ đầu tư và UBND quận 8 nhưng không nhận được phản hồi.

Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận được giới thiệu là doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy TP.HCM, nhưng việc triển khai dự án chậm chạp, không đảm bảo pháp lý khiến người dân lo ngại về uy tín cũng như việc chấp hành pháp luật của công ty này. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng "dở khóc dở cười" tại dự án Khu dân cư Rạch Lào? Reatimes tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP