Reatimes.vn

Dân xây sai bị cưỡng chế, cán bộ sai bị bỏ quên?

Sai phạm đất đai tại Tuy Hòa - Phú Yên

Dân xây sai bị cưỡng chế, cán bộ sai bị bỏ quên?

UBND TP. Tuy Hòa vừa tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng của 4 hộ gia đình thuộc phường Phú Đông. Tuy nhiên, nhiều công trình xây dựng sai phạm khác ở kế bên, trong đó có cả của cán bộ phường này thì đang bị bỏ quên?
16:27, 30/10/2019

Dân đang kiến nghị vẫn bị cưỡng chế

Vừa qua, Reatimes nhận được đơn thư phản ánh của một số hộ dân, đại diện là gia đình bà Đoàn Thị Thùy Nhanh (SN 1983, trú tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) về việc UBND TP. Tuy Hòa tiến hành cưỡng chế khu đất của 4 hộ gia đình đang sinh sống tại phường Phú Đông.

Theo đó, bà Nhanh đang là chủ sở hữu của khu đất số 84, tờ bản đồ số 48 với diện tích 647m2 (trong đó có 242,5m2 được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và diện tích còn lại 404,5m2 mua của một số hộ dân liền kề) tại khu phố 4, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa.

Theo phản ánh, nhằm mục đích bảo vệ tài sản trên đất cùng đảm bảo an ninh của gia đình, ngày 29/6/2018, bà có đã có đơn gửi UBND phường Phú Đông để xin phép xây dựng tường rào bao quanh lô đất và lợp mái tole trong khu vực sân mà gia đình bà đang ở.

Cũng theo bà Nhanh, khi bà mang hồ sơ và đơn xin cấp phép xây dựng đến trụ sở UBND phường Phú Đông để làm thủ tục theo quy định của pháp luật, khi đó cán bộ tại UBND phường Phú Đông đã chấp thuận cho gia đình bà được xây dựng với lý do “xây dựng tường rào bao quanh khu đất không cần xin phép”.

Ngoài ra, để tránh xảy ra tranh chấp, ngày 3/8/2018, gia đình bà cũng đã mời cán bộ địa chính của UBND phường Phú Đông xuống thực địa để xác định ranh giới thửa đất, đồng thời lập biên bản để gia đình bà xây dựng.

Biên bản của UBND phường Phú Đông lập và sơ đồ khu đất trong quá trình gia đình bà Nhanh xây dựng

Bà Nhanh cho biết, do trong quá trình xây dựng, cán bộ địa chính phường cùng cán bộ khu phố nhiều lần xuống công trình của bà để kiểm tra nhưng không hề có ý kiến hay nhắc nhở gì, thêm vào đó, do tin tưởng vào chính quyền địa phương đã khẳng định việc xây rào của gia đình bà là hợp lý nên gia đình bà đã yên tâm để xây dựng.

Tuy nhiên, ngày 5/11/2018, tức là sau khi công trình tường rào đã hoàn tất 3 tháng, Đội quản lý trật tự đô thị của TP. Tuy Hòa cùng với cán bộ địa chính của UBND phường Phú Đông đã đến gia đình bà và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về việc xây dựng tường rào chưa được cơ quan chức năng TP. Tuy Hòa cấp phép.

Bất ngờ trước sự việc trên, bà Nhanh đã có ý kiến rằng việc xây dựng tường rào đã được chính quyền địa phương đồng ý và cán bộ địa chính cũng đã trả lời không cần xin phép nên gia đình mới tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, ý kiến này không được cơ quan chức năng phản hồi.

Đến ngày 9/11/2018, ông Lê Vĩnh Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa đã ký Quyết định số 68/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt gia đình bà Đoàn Thị Thùy Nhanh số tiền là 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng) do vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Quyết định xử phạt hành chính cũng nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, bà Đoàn Thị Thùy Nhanh phải làm thủ tục để đề nghị cơ quan có thẩm quyến cấp giấy phép xây dựng.

Trả lời PV, bà Đoàn Thị Thùy Nhanh khẳng định, sau khi bị UBND TP. Tuy Hòa ra quyết định xử phạt, đến ngày 19/11/2018, gia đình bà đã nghiêm túc nộp phạt và chấp hành quyết định nêu trên. Đồng thời, bà đã làm thủ tục và nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng gửi đến UBND TP. Tuy Hòa để được cấp phép theo đúng quyết định của Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Đáng nói, ngày 21/11/2018, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng quản lý đô thị TP. Tuy Hòa có văn bản trả lại hồ sơ xin cấp phép của gia đình bà Nhanh với lý do: “Công trình đã xây dựng xong tường rào rồi nên cơ quan chức năng không có cơ sở xem xét, giải quyết”.

Công trình xây dựng của gia đình bà Nhanh sau khi bị cưỡng chế ngày 24/10.

Chia sẻ với Reatimes, bà Đoàn Thị Thùy Nhanh cho rằng, khi cấp trên là UBND TP. Tuy Hòa yêu cầu gia đình bà Nhanh làm thủ tục xin cấp phép xây dựng, nhưng Phòng quản lý đô thị là cấp dưới lại từ chối giải quyết là việc làm “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Do chưa am hiểu nhiều quy định của pháp luật, chỉ nghĩ đơn thuần làm tường rào để bảo vệ đất và lợp mái tole tránh nắng, tránh mưa chứ gia đình tôi không có cố ý làm sai trái.

Ngoài ra, do tin tưởng cán bộ của UBND phường vì họ đã khẳng định công trình trên không thuộc diện phải xin phép nên gia đình tôi mới tự ý xây dựng, chứ nếu biết sai phạm ngay từ đầu thì gia đình tôi đã không làm.

Ngoài ra, khi biết mình bị lập biên bản do sai phạm trong xây dựng tôi rất bất ngờ. Tuy vậy, gia đình tôi vẫn cố gắng chấp hành nghiêm các quyết định xử phạt của UBND TP. Tuy Hòa và làm theo hướng dẫn. Nhưng thật khó hiểu, khi tôi làm hồ sơ và có đơn xin cấp phép xây dựng thì Phòng quản lý trật tự xây dựng lại làm ngược lại với quyết định của UBND thành phố và từ chối cấp phép xây dựng cho gia đình tôi.

Trong suốt thời gian qua, tôi đã liên tục gửi đơn thư kiến nghị đến các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên và TP. Tuy Hòa nhằm giải quyết sự việc trên nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng”, bà Nhanh chia sẻ.

Gia đình bà Nhanh nhiều lần có đơn gửi các cấp chính quyền tỉnh Phú Yên và TP. Tuy Hòa nhưng chư được giải quyết.

Cũng trong thời gian từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019, thay vì phản hồi những kiến nghị của bà Nhanh, UBND TP. Tuy Hòa và UBND phường Phú Đông liên tiếp có văn bản để cưỡng chế công trình sai phạm và buộc khắc phục hậu quả đối với gia đình bà.

Ngoài ra, theo bà Nhanh, UBND phường Phú Đông đã có hành vi “ngâm” biên bản xử phạt của gia đình bà trong thời gian 4 tháng, đến khi gần cưỡng chế mới giao lại cho gia đình bà.

“Căn cứ đưa ra quyết định cưỡng chế công trình của gia đình tôi chính là biên bản xử phạt của UBND phường Phú Đông lập ngày 05/06/2019. Tuy nhiên, gia đình tôi không hề hay biết sự việc này, cho mãi tới ngày ngày 08/10/2019, tức là hơn 4 tháng sau khi có biên bản trên, UBND phường mới đưa cho gia đình tôi.

Việc UBND phường Phú Đông không giao ngay biên bản vi phạm hành chính cho tôi là tước bỏ quyền giải trình, bởi trong biên bản đó ghi rõ trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày lập biên bản gia đình tôi phải giải trình với UBND TP. Tuy Hòa nhưng đến 4 tháng sau tôi mới nhận được thì tôi giải trình được cho ai?

Nghiêm trọng hơn, việc làm của UBND phường Phú Đông là tước bỏ quyền làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Hậu quả sau đó, ngày 17/10/2019 gia đình tôi nhận được thông báo số 46/TB-UBND về việc sẽ cưỡng chế vào ngày 24/10/2019”, bà Nhanh thông tin.

Ngày 24/10, UBND TP. Tuy Hòa đã tiến hành cưỡng chế 4 công trình xây dựng của 4 hộ dân được cho là sai phạm.

Ngày 24/10 vừa qua, các lực lượng chức năng của TP. Tuy Hòa đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ tường rào và một phần mái tole được cho là sai phạm của gia đình bà Nhanh. Đồng thời, tiến hành cưỡng chế đối với 3 trường hợp khác cùng trong khu vực đó của hộ gia đình bà Phạm Thị Minh Thơ (SN 1989), Trịnh Thị Tâm (SN 1970), ông Đinh Ngọc Dũng (SN 1970, cùng trú khu phố 4).

Trả lời PV, bà Đoàn Thị Thùy Nhanh cho biết, do đang trong quá trình thai sản, bà cũng đã có đơn gửi các cấp chính quyền xin tạm hoãn việc cưỡng chế và để cho gia đình tự nguyện tháo dỡ nhưng không được xem xét.

Trong suốt thời gian khi có quyết định xử phạt và buộc yêu cầu cưỡng chế của UBND TP. Tuy Hòa tôi cũng đã có đơn xin tạm hoãn và xin được tự nguyện cưỡng chế để giảm thiệt hại cho gia đình vì tôi đang trong quá trình thai sản không thể trực tiếp tháo dỡ được nhưng không được các cấp chính quyền xem xét”, bà Nhanh trả lời

Cưỡng chế sai phạm người dân, bỏ quên sai phạm cán bộ?

Cũng theo ghi nhận của PV, tại phường Phú Đông, điển hình là quanh khu vực hộ gia đình bà Nhanh hiện đang có rất nhiều công trình xây dựng vi phạm về trật tự xây dựng tương tự nhưng chưa bị xử lý.

Cụ thể, từ ngã ba đường Hùng Vương và Võ Thị Sáu, đoạn từ bùng binh đến cầu Hùng Vương đang tồn tại nhiều công trình xây dựng kiên cố. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, khu vực trên đa phần là những công trình xây dựng trái phép.

Công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch HĐND phường Phú Đông cũng được cho là sai phạm nhưng chưa bị xử lý.

Đáng nói, trong số đó có công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thu Thảo (hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND phường Phú Đông). Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp sự bức xúc trong quần chúng nhân dân phường này.

Cũng theo tìm hiểu của PV Reatimes, liên quan đến sai phạm về đất đai, vừa qua, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ tại TP. Tuy Hòa và phường Phú Đông.

Cụ thể, có 4 cán bộ bị thi hành kỷ luật gồm: ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố và ông Trần Minh Thủ, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố cùng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với các ông Huỳnh Đức Toàn, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đông và ông Huỳnh Minh Kỳ, Đảng viên Chi bộ Cơ quan, công chức địa chính phường Phú Đông thì bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Đảng ủy Sở TN&MT tỉnh, Ban Thường vụ Thành ủy Tuy Hòa chỉ đạo xử lý về mặt chính quyền đối với 4 ông này kịp thời, đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP