Reatimes.vn

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết

Dẫu trải qua một năm kinh tế gặp nhiều khó khăn, dẫu gần Tết dịch giã lại diễn biến phức tạp, thì đào Nhật Tân vẫn bừng lên sắc thắm mang Tết đến mọi nhà.
10:15, 08/02/2021

Ngày Tết, người xứ Bắc nói chung và người dân Hà thành nói riêng thường có tục mua hoa đào về trưng Tết.

Loài hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, mang vẻ đẹp kiều diễm nhưng không kiêu sa, cánh mỏng mịn màng mang sắc hồng đặc trưng của hy vọng và hạnh phúc… trở thành sứ giả của mùa Xuân và hứa hẹn một năm mới với tương lai tốt đẹp. Chẳng thế mà người dân xứ Bắc nói đến Tết là nghĩ đến hoa đào và nhìn thấy hoa đào là biết Xuân đang về, mang niềm vui và ấm no đến mọi nhà.

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết

Xưa nay, Nhật Tân (quân Tây Hồ, Hà Nội) vốn vẫn được coi là đất đào. Nói đến hoa đào là người ta nghĩ ngay đến Nhật Tân và khi nói tới Nhật Tân là người ta cũng nghĩ ngay đến hoa đào. “Đào Nhật Tân” đã trở thành thương hiệu, chỉ dẫn địa lý không chỉ ở trong nước mà còn lan xa theo dấu chân người con đất Việt trên khắp năm châu bốn biển…

Đến vùng đào Nhật Tân, nhìn đâu cũng thấy… đào. Đào trồng thành hang thành lối trong vườn đã đành, đào còn len lỏi bên hàng rào, bên tường nhà, trên luống rau…, tưởng như chỉ cần cắm cành đào xuống đất là Tết năm sau đã có cây đào bung hoa rực rỡ…

Đào Nhật Tân

Đào Nhật Tân 2

Đào Nhật Tân khoe sắc

Đào Nhật Tân chớm nở

Đào Nhật Tân

Hoa đào Nhật Tân

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết
Đào Nhật Tân có sức sống mãnh liệt, tưởng như chỉ cần cắm cành xuống bất cứ chỗ đất nào là năm sau đã có cây đào bừng khoe sắc thắm

Cả một vùng đất bãi màu mỡ phù sa sông Hồng được trồng bạt ngàn những đào là đào. Đào bích, đào phai, đào cánh đơn, đào cánh kép…, thôi thì đủ loại. Những cây đào được tuốt lá lúc đầu đông dầm mình trong gió bấc và nắng hanh tưởng như đã chết khô đến gần Tết bỗng nứt ra những chồi, những nụ, và khi cánh đào đầu tiên hé nở thì người dân Nhật Tân biết là cái Tết đã đến gần.

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết 2

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết 3

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết 4

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết 5

Thời tiết năm nay nghiệt ngã, nóng lạnh thất thường nên người dân Nhật Tân cứ phải chạy theo “ông trời” đến “chóng mặt”. Cách Tết chừng một tháng trời rét tê rét tái nên phải thúc đào cho kịp Tết, chẳng dè Tết ông Công ông Táo lại nắng tưng bừng, thế là đào nở bung ra không gì hãm lại kịp. Lại thêm dịch Covid-19 nên khách đến vườn chụp ảnh thưa thớt hơn, sức mua cũng hạn chế nhiều.

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết 5

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết 7

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết 8
Cuối năm gặp nắng ấm, đào bung nở khắp vườn khiến chủ vườn như đứng ngồi trên đống lửa...

Dẫu vậy thì vùng đào Nhật Tân vẫn sôi động. Đào thế, đào chậu, đào cành…, thôi thì đủ cả. Mấy năm nay người dân chuyển sang chơi loại đào cành uốn cong hình thước thợ trông giống như đuôi chim phượng, vừa có dáng lạ, vừa dễ bày trong những căn hộ chung cư. Thế là dân trồng đào Nhật Tân đáp ứng nhu cầu, và loại đào này dần trở nên đắt khách.

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết 9

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết 10

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết 11

Đào huyền

Đào huyền
Mấy năm gần đây, những cành đào uốn cong hình đuôi chim phượng thường được khách hàng chọn nhiều

Càng gần đến Tết, Nhật Tân càng nườm nượp xe chở đào tỏa đi các hướng, như chở mùa Xuân đến với mọi nhà.

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết

Đào Nhật Tân bung lụa đón Tết

Từ Nhật Tân, những cánh đào rực rỡ tỏa đi muôn nơi mang mùa Xuân đến mọi nhà...

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP