Reatimes.vn

22/05/2020, 08:12 GMT+7

Dấu hiệu hỏng máy phát điện trên ôtô

Reatimes.vn Máy phát điện ô tô bị hỏng sẽ khiến chủ xe gặp nhiều rủi ro. Vì vậy chủ xe cần tìm hiểu những hư hỏng thường gặp của máy phát để sửa chữa kịp thời.

Máy phát điện ô tô là nằm trong hệ thống động cơ, thuộc nhóm hệ thống điện với nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ hoạt động hàng ngày của xe. Do vậy, mỗi ô tô sẽ được trang bị một số hệ thống và thiết bị điện nhằm đảm bảo an toàn và tiện dụng cho người sử dụng. Bởi các thiết bị cần điện năng trong suốt thời gian hoạt động và cả khi động cơ đã dừng. Dưới đây là một số dấu hiệu cho biết máy phát điện ô tô bị hỏng.

Xe khó khởi động

Nếu xe mất nhiều thời gian để khởi động hoặc phải mất nhiều lần mới khởi động được, rất có thể máy phát điện ô tô bị hỏng.

Các đèn trên xe không sáng rõ

Khi xe vận hành, chủ xe hãy quan sát tất cả loại đèn trên xe như đèn bảng điều khiển, đèn pha, đèn chiếu sáng trong xe… Nếu những loại đèn này bị mờ so với bình thường, máy phát điện có thể đang gặp trục trặc. Bên cạnh đó, máy phát điện ô tô bị hỏng còn khiến radio, hệ thống âm thanh hoặc hệ thống giải trí trên xe bị yếu đi, đặc biệt hệ thống âm thanh nghe không rõ khi lái xe đạp chân ga.

Bình ắc quy bị chết

Bình ắc quy bị chết có thể là do máy phát điện bị hỏng, không thể nạp thêm điện. Nếu lái xe không thể khởi động xe hoặc phải tiến hành câu bình xe mới hoặc động, chắc chắn bình ắc quy và máy phát điện đã gặp trục trặc.

Cuộn kích chạm mát bị hỏng

Tình trạng này thường xuất hiện ở đầu các cuộn kích, gây ra hậu quả là từ thông bị giảm xuống. Từ đó, điện áp sẽ bị yếu khiến dòng điện không thoát ra được. Động cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mùi cháy khét của cao su

Đây không phải là dấu hiệu thường gặp nhưng vẫn cần cảnh giác. Khi dây đai của máy phát điện ma sát với một bộ phận nào đó quá mạnh, mùi khét sẽ phát ra và hoạt động của máy phát điện bị ảnh hưởng.

Tiếng kêu của các chi tiết kim loại bị ma sát

Nếu puli bị mòn, bạc đạn đỡ trục máy phát gặp trục trặc, máy phát điện sẽ phát ra những tiếng động khi vận hành. Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy.

Đèn báo sạc nổi sáng khi động cơ đang nổ máy

Khi xe nổ máy và hoạt động, đèn báo sạc sẽ tắt đi, đèn này chỉ sáng khi chìa khóa mới được chuyển sang on. Nếu khởi động xe thành công nhưng chủ xe vẫn thấy đèn báo sạc phát sáng, cần kiểm tra máy phát điện ô tô ngay. Kéo dài thời gian không kiểm tra có thể khiến ắc quy bị cạn kiệt, xe không thể tiếp tục hoạt động.

Chổi than tiếp xúc có vấn đề

Lý do gây ra tình trạng này là sự oxy hóa hoặc việc dầu dính vào vòng tiếp xúc, chổi than bị kênh. Sự cố này khiến cường độ dòng kích bị giảm xuống (do điện trở mạch kích bị tăng) và khiến công suất của máy phát điện sụt giảm.

Bộ tiết chế máy phát bị hỏng

Nhiệm vụ của bộ tiết chế máy phát là cân bằng lượng điện áp do máy phát tạo ra sao cho hợp lý với các thời điểm khác nhau. Ví dụ như nếu chủ xe bật nhiều bộ phận sử dụng điện như tivi, hệ thống âm thanh… thì cần điện áp lớn. Do đó, nếu bộ phận này bị hỏng hóc, toàn bộ hoạt động của máy phát điện cũng gặp trục trặc.

Bạn đang đọc bài viết Dấu hiệu hỏng máy phát điện trên ôtô tại chuyên mục Xe & Công Nghệ của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP