Reatimes.vn

Đầu tư bất động sản thông minh dẫu vốn có mỏng vẫn thu lãi hàng tháng

Đầu tư bất động sản thông minh dẫu vốn có mỏng vẫn thu lãi hàng tháng

Với những nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp họ dễ dàng đầu tư vào các sản phẩm bất động sản để lướt sóng, thu lợi cao. Song hướng đi của đại đa số nhà đầu tư vốn nhỏ là thuê nhà rồi đem cho thuê lại vừa tránh rủi ro mà vẫn thu lợi theo tháng.
06:08, 07/09/2019

Xu hướng cho thuê và đi thuê là tất yếu

Nhiều chuyên gia nhận định đầu tư vào căn hộ cho thuê là một trong những xu hướng mới đối với thị trường bất động sản trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, thực tế xu hướng cho thuê và đi thuê nhà vốn hình thành từ rất lâu, tồn tại rất nhiều loại hình với nhiều tên gọi như thuê nhà, thuê phòng, thuê căn hộ…

Xu hướng này hình thành trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tại thị trường ngày càng “nhỏ giọt”. Hơn nữa, trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5 - 2 lần và cao nhất 3 - 4 lần, nếu lấy trung bình là tăng gấp đôi có thể thấy trong giai đoạn này, nếu người Việt tiết kiệm và chỉ trông đợi tăng thu nhập để mua nhà đất thì giấc mơ sở hữu bất động sản là không tưởng.

Một thống kê của Savills cũng cho thấy, hiện Việt Nam có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc. Họ là nhân viên cấp cao, nhà tư vấn đến từ các tập đoàn đa quốc gia, nhân viên các dự án viện trợ nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ. Điều này khiến nhu cầu về căn hộ dịch vụ tăng cao đáng kể.

Savills ước tính nguồn cung căn hộ dịch vụ đến năm 2019 có thể chạm đến con số 2.650 căn. Các căn hộ dịch vụ đa dạng trong từng phân khúc hiện đều hướng đến đáp ứng nhu cầu chỗ ở tiện nghi, an toàn, riêng tư cho người nước ngoài.

Do đó, tình hình cho thuê căn hộ dịch vụ thường ở mức cao ổn định, 80% - 85%. Đáng chú ý, công suất cho thuê có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây khi vượt mức 90%, báo hiệu sự tăng trưởng tốt và tiềm năng lớn trong tương lai.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Một thống kê của trang batdongsan.com.vn cho thấy với bất động sản cho thuê, trong tháng 7 tại Hà Nội, chung cư được tìm kiếm nhiều nhất với lượt tìm kiếm tăng đến 42% so với tháng 6, sau đó là nhà riêng tăng 40% và nhà mặt phố tăng 30%. Những quận có chung cư, nhà riêng cho thuê được tìm kiếm nhiều như Hai Bà Trưng, Ba Đình, Nam Từ Liêm.

Tương tự, nhà mặt phố có lượng tin đăng cho thuê tăng mạnh nhất (tăng 14%), sau đó là chung cư (tăng 12%) và cửa hàng, ki ốt (tăng 10%). Tin đăng cho thuê tăng mạnh tại các quận như Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm.

Những con số này đã cho thấy sự gia tăng nhu cầu mua đầu tư bất động sản để cho thuê sẽ còn cao, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức tiêu thụ nhà ở trong những năm tới đây. Thị trường cho thuê được dự báo sẽ còn tiếp tục sôi động khi nguồn cung và nguồn cầu ngày một nhiều vào cuối năm nay, đầu năm sau.

Nhiều người đã đầu tư tiền xây nhà cao tầng với nhiều phòng riêng, lẻ theo dạng chung cư mini cho thuê, mỗi căn nhà thu về khoảng vài chục triệu đồng/ tháng.

Vốn mỏng vẫn thu lợi đều đặn

Theo ghi nhận của phóng viên, xây nhà cho thuê, sửa lại căn hộ để cho thuê hoặc đầu tư căn hộ cho thuê đang là hướng đi an toàn của các nhà đầu tư có vốn mỏng tại các thành phố lớn. Theo đó, thị trường thuê cũng sẽ chia theo các phân khúc và từng khu vực. Trong đó, những nơi tập trung nhiều lao động, những người thu nhập thấp và người từ các tỉnh xa về thành phố lập nghiệp thì nhà cho thuê, phòng cho thuê có giá rẻ hơn. Mặt khác, nhà cho người nước ngoài, nhà trung tâm nội thành có vị trí đẹp, thuận tiện giao thông có giá cao hơn. 

Tại các khu công nghiệp Bắc Thăng Long, làng Phùng Khoang, Triều Khúc (Thanh Xuân); Dịch Vọng, Đồng Xa (Cầu Giấy); Cổ Nhuế, Xuân Đỉnh, Tây Mỗ, Đại Mỗ (Từ Liêm), số người đến thuê nhà chiếm tới 60 - 70% số dân của địa phương. Mức giá cho thuê tại đây trung bình vào khoảng 1 - 3 triệu đồng/tháng. Cùng với đó là các khoản tiền dịch vụ, những phụ phí kèm theo phát sinh trong tháng. Nhiều người đã đầu tư tiền xây nhà cao tầng với nhiều phòng riêng, lẻ theo dạng chung cư mini cho thuê, mỗi căn nhà thu về khoảng vài chục triệu đồng/ tháng.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Dung tại Ngõ 225 Trần Quốc Hoàn: “Tôi có thuê căn nhà 3 tầng ở gần trường đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi thuê cả căn nhà là 6 triệu đồng/tháng. Sau đó, tôi chia nhỏ thành 4 phòng, cho thuê lại, mỗi phòng 2 triệu đồng/tháng. Tính ra, tôi vẫn lời 2 triệu đồng/tháng chưa kể được dùng điện, nước “miễn phí”, lại không mất tiền thuê nhà cho chính mình ở. Đó là chưa kể ở tầng 1 bình thường là chỗ gửi xe nhưng tôi cũng cho thuê để làm lớp dạy thêm ngoại ngữ cho học sinh”.

Tương tự anh Lê Hồng Quân cùng nhóm bạn chuyên đi thuê nhà nguyên căn với giá mềm, sau đó tân trang, tách phòng ra rồi cho thuê lại. Theo chia sẻ của anh Quân bình thường một ngôi nhà trong ngõ sâu sẽ có giá thuê cả căn từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, bỏ thêm một ít tiền sửa sang, chia phòng, lắp điều hoà, nóng lạnh, mỗi phòng cho thuê với 3 triệu đồng, khoảng 6 - 7 phòng cho thuê thì một tháng anh thu được khoảng 20 triệu đồng. Trừ tiền trả cho chủ nhà mỗi tháng anh cũng kiếm được 6 - 8 triệu đồng.

Kinh nghiệm của anh Quân là chọn những căn nhà trong hẻm, nhiều tầng, nhiều phòng và ở gần khu vực có các trường đại học, văn phòng sẽ có lượng khách dồi dào, ổn định hơn.

Theo anh Quân: “Đầu tư phòng cho thuê chỉ là ngách rất nhỏ của thị trường bất động sản nói chung. Khi nhu cầu người thuê phòng, thuê chỗ ở ổn định trước khi có tiền mua nhà còn cao thì những người thuê nhà rồi cho thuê lại để kiếm lợi nhuận hàng tháng đã có một lựa chọn thông minh, tăng thu nhập và ít rủi ro. Trong thời buổi “tấc đất tấc vàng”, người nào biết tận dụng cơ hội tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm, người dùng thì người đó sẽ kiếm được những đồng tiền chính đáng”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP