16/09/2020, 13:38 GMT+7

Đề xuất bỏ "lệnh" tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc

Reatimes.vn Ngày 14/9/2020, Sở Tài Nguyên và Môi trường Kiên Giang đã kiến nghị UBND tỉnh cho chấm dứt chủ trương tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc để phù hợp thực tiễn.

Sau 2 tháng tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa từ ngày 26/6/2020, Sở Tài Nguyên và Môi trường Kiên Giang đã gửi báo cáo và đề xuất về việc chấm dứt chủ trương tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối với từng loại đất trên địa bàn huyện Phú Quốc đến UBND tỉnh Kiên Giang tại Công văn số 837/UBND– KT ngày 26/6/2020.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, mặc dù việc tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các loại đất trên địa bàn huyện Phú Quốc là cần thiết, nhất là trong tình hình hiện nay, việc vi phạm trong quản lý sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai. Nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô, tách thửa với diện tích nhỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không vì mục đích sản xuất nông nghiệp.

Sở TN&MT Kiên Giang đề xuất UBND tỉnh chấm dứt chủ trương tạm dừng phân lô tách thửa

Tuy nhiên, quá trình tạm ngưng này cũng nảy sinh nhiều vấn đề. Việc thực thi công văn 837/UBND– KT ngày 26/6/2020 đã gây khó khăn cho các trường hợp tách thửa như: thừa kế, cha mẹ cho con, quyết định của Toà án, thi hành án; các trường hợp 01 thửa đất có nhu cầu chuyển nhượng cho 1-2 người để trả nợ, để làm ăn, các thửa đất quy hoạch đất ở tiếp giáp với đường công cộng, tách thửa đất nông nghiệp diện tích lớn từ 1000 - 2000m2,… các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất để cất nhà ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng…

Thêm vào đó, việc thực hiện sửa đổi Quyết định số 16/2019/QĐ-UBND ngày 16/7/2019 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang sẽ mất nhiều thời gian. Dẫn đến các vấn đề nêu trên sẽ tiếp tục kéo dài và gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang đề xuất chấm dứt chủ trương tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối với từng loại đất trên địa bàn huyện Phú Quốc tại Công văn số 837/UBND– KT ngày 26/6/2020 của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất sớm hoàn thành và trình UBND tỉnh phê duyệt, sửa đổi, bổ sung Quyết định số 16/2019/QĐ-UBND ngày 16/7/2019.

Trước đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định số 16/2019/QĐ-UBND ngày 16/7/2019 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, căn cứ từ đề xuất của Sở Xây dựng về những bất cập khi triển khai theo Quyết định số 16 và để chấn chỉnh tình trạng vi phạm trong quản lý sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn biến phức tạp, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Phú Quốc tạm dừng thực hiện việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đối với từng loại đất trên địa bàn huyện Phú Quốc cho đến khi rà soát điều chỉnh Quyết định số 16 cho phù hợp với thực tế hiện nay. 

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất bỏ "lệnh" tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP