Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Dịch Covid-19 là cơ hội cho kinh tế nền tảng số

Dịch Covid-19 là cơ hội cho kinh tế nền tảng số

Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 đang tạo ra những cơ hội để thúc đẩy kinh tế nền tảng số, bất động sản cũng có thể áp dụng công nghệ, hoạt động, giao dịch trực tuyến để duy trì các hoạt động giao dịch.
05:45, 22/03/2020

Tại tọa đàm Chính sách “Hướng tới xây dựng một khuôn khổ pháp lý thích nghi với Kinh tế Nền tảng Số” mới diễn ra ở Hà Nội, các chuyên gia kinh tế Việt Nam đã phân tích những tác động nhiều chiều của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể, doanh số bán hàng online của một số siêu thị tại Hà Nội ước tính cũng tăng thêm 20% trong thời dịch. Nhiều chuyên gia đánh giá, nếu không tồn tại những sàn giao dịch điện tử hoặc các kênh phân phối online thì có lẽ sẽ có nhiều hơn 3.000 doanh nghiệp đóng cửa chỉ riêng trên địa bàn Hà Nội.

Các nền tảng kinh tế số vốn đã phát triển như một xu thế của kinh tế trên thế giới. Qua thực tiễn trong đợt dịch Covid-19 lại càng cho thấy nó đang mang lại một trải nghiệm rất hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Khách hàng có thể dễ dàng "mua sắm từ xa" nhờ cuốn Cẩm nang mua sắm thông minh "Siêu thị ảo" của VinMart

PGS, TS. Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế (VEPR) cho rằng: Dịch Covid-19 khiến các nước phải có cách làm việc theo mô thức mới, khác với truyền thống trước đây. Dịch Covid-19 gửi một thông điệp cho nhân loại, cho loài người. Chúng khiến thế giới đi nhanh hơn vào cách mạng số hóa, giao thức điện tử trên mọi phương diện cuộc sống nhanh hơn

“Chỉ có điều cách thức tiếp cận của mỗi quốc gia sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhận thức của từng Chính phủ, của từng người đứng đầu có dám thay đổi hay không? Cuộc chiến hiện nay không chỉ đánh bật Covid-19 mà chúng ta còn nhiệm vụ kép là chạy đua tạo ra vắc-xin nhanh hơn, tốt hơn; cuộc đua thích nghi với bệnh dịch, với chiêu thức mới của kinh tế số, trí tuệ nhân tạo và số hóa nền kinh tế”, TS. Thành nói.

Cùng quan điểm, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, dịch bệnh chính là một cơ hội tốt để kinh tế nền tảng số phát triển. Nó là một tác nhân quan trọng để thúc đẩy các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin. Nếu ứng dụng công nghệ tốt có thể khẳng định giá trị của mình mạnh mẽ hơn trong giai đoạn hiện nay.

Ông Tuấn cho rằng, trong thời điểm này, việc khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số và mở rộng sân chơi cho các nền tảng kinh tế số để đẩy nhanh luồng lưu thông của hàng hoá và dịch vụ trong thị trường tự do có thể sẽ mang lại hiệu quả tốt không kém gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng hay gói 30 nghìn tỷ đồng mà Chính phủ vừa tung ra.

Việc ứng dụng công nghệ vào bất động sản (Proptech, Fintech) từ lâu đã tạo thành xu hướng gây hiệu ứng tốt. (Ảnh minh hoạ)

Ghi nhận thực tế tại thị trường bất động sản, dịch Covid-19 khiến lĩnh vực nghỉ dưỡng, lưu trú, bất động sản du lịch giảm tố và chịu sức ép lớn ở mảng dịch vụ quản lý tòa nhà.

Để duy trì hoạt động những tháng đầu năm, các doanh nghiệp địa ốc đang đẩy mạnh gói giải pháp công nghệ để tiếp cận khách hàng. Nhiều công ty trong mảng quản lý tòa nhà đã kịp thời công bố khởi động ứng dụng trực tuyến giúp các quy trình thanh toán, sửa chữa, đăng ký dịch vụ, cứu hộ, cung cấp thông tin,... trở nên đơn giản, nhanh chóng. Ứng dụng được cập nhật thường xuyên với nhiều tính năng mới để kết nối kịp thời với cư dân trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như thông báo diễn biến dịch bệnh, cung cấp thông tin các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại khu dân cư...

Trong khi đó, ở mảng phân phối, các ứng dụng giao dịch online cũng nhanh chóng tiếp cận người dùng và tăng trưởng với tốc độ cao.

Một đơn vị đang đầu tư nhiều khu căn hộ thông minh tại TP.HCM cho biết, đã triển khai quy trình và phương thức giao dịch không cần gặp gỡ trực tiếp mà có thể thông qua trực tuyến. Doanh nghiệp này đã thông báo đến các đối tác và khách hàng cách thức giao dịch mới này. Trong đó, khách hàng sẽ được gửi các giấy tờ giao dịch qua đường bưu điện, đối tác sẽ trao đổi công việc qua ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Viber, Skype… Các nhân viên công ty được chỉ đạo triển khai hỗ trợ cho khách hàng và đối tác thông qua hệ thống trực tuyến này.

Ảnh minh họa

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Vietnam nhận định việc ứng dụng công nghệ vào bất động sản (Proptech, Fintech) từ lâu đã tạo thành xu hướng gây hiệu ứng tốt và chắc chắn sẽ đứng trước cơ hội bùng nổ trong giai đoạn 2020 - 2025. Trong ngắn hạn 6 - 12 tháng tới, khi dịch Covid-19 diễn biến khó lường và chưa có vaccine, các ứng dụng công nghệ bất động sản có nhiều điều kiện tiếp cận người dùng hơn và có cơ hội phát triển tốt hơn trong điều kiện bình thường.

Dùng ứng dụng trực tuyến nhiều hơn là phương án an toàn và hợp lý. Khách hàng có thể tìm kiếm thông tin qua ứng dụng thay vì trực tiếp tham quan nhà mẫu hay dự án. Đây cũng là cơ hội cho các ứng dụng tích hợp nhiều tính năng tiếp cận gần hơn với khách hàng. Có thể xem đây là đòn bẩy thúc đẩy công nghệ hóa bất động sản trực tuyến càng phát triển.

Điểm tích cực của xu hướng này là ngày càng nhiều đơn vị tích cực sử dụng công nghệ vào các quá trình tư vấn phát triển dự án (bằng cách sử dụng nền tảng platform liên quan đến việc thu thập dữ liệu và thông tin), tiếp thị (công nghệ thực tế ảo 6D, 3D), tìm kiếm thông tin, booking online, quản lý, vận hành bất động sản... Diễn biến này thúc đẩy tạo nên một hệ sinh thái kết hợp đầy đủ tiện ích, dễ dàng quản lý, đem lại sự thuận tiện nhất và tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP