Reatimes.vn

Dịch Covid-19 tàn phá các

Dịch Covid-19 tàn phá các "ông lớn" ngành bán lẻ Hàn Quốc

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan mạnh, cổ phiếu của nhiều nhà bán lẻ Hàn Quốc rớt giá và họ buộc phải đóng cửa hàng trăm cửa hàng tại đây.
07:10, 25/02/2020

Dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc đang lan nhanh khó kiểm soát, kéo theo ảnh hưởng sâu rộng đến toàn thị trường nước này. Tính đến sáng 24/2, Trung tâm phòng chống dịch bệnh và bệnh tật Hàn Quốc báo cáo rằng 7 người đã chết vì Covid-19. Số ca nhiễm đã tăng lên 161 trường hợp mới, nâng tổng số lên 763 trên toàn quốc. Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn nhất ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Lotte Shopping đóng cửa nhiều cửa hàng vì dịch bệnh Covid-19

Theo hãng tin Yonhap, chỉ số giá chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) phiên kết thúc vào chiều thứ Sáu ở mức 2.162,84 điểm, giảm 3,6% so với một tuần trước.

Vào đầu giờ sáng ngày 24/2, các chỉ số KOSPI lại tiếp tục giảm 3.03%. Cổ phiếu của hãng Hyundai Motor giảm khoảng 4%, trong khi sàn Kosdaq giảm 2,56%. 

Các nhà phân tích cho hay, tâm lý của các nhà đầu tư bị xáo trộn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan. Và có khả năng tuần này dịch bệnh sẽ còn lây lan mạnh, trừ khi cơ quan y tế tạo ra bước đột phá chống lại được virus chết người này.

“Tốc độ lây lan của Covid-19 đang đè nặng tâm lý các nhà đầu tư” Noh Dong-kil, một nhà phân tích tại NH Investment & Securities, cho biết. "Các nhà đầu tư sẽ để mắt đến những rủi ro trong chuỗi cung ứng toàn cầu do virus Corona gây ra".

Trong tuần qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tháo 425,5 tỷ won (350 triệu đô la Mỹ) cổ phiếu địa phương, trong khi các tổ chức đã bán ròng 1,4 nghìn tỷ won.

Tuy vậy, các loại cổ phiếu điện và gỗ là một trong số những cổ phiếu tăng giá trong tuần này, trong khi đó, các công ty lớn trong ngành công nghiệp, công nghệ, ô tô và dược phẩm mất điểm trầm trọng.

Các nhà phân tích dự đoán rằng đồng nội tệ sẽ chịu áp lực bán vào tuần tới do tâm lý mạo hiểm gây ra bởi sự bùng phát virus Corona.

Đồng won Hàn Quốc đã dừng cửa ở mức 1.209,2 won so với đồng đô la Mỹ vào thứ Sáu, giảm 10,5 won so với chốt phiên trước đó và mức thấp nhất kể từ ngày 3/9/2019, khi nó chốt ở mức 1.215,6 won.

Ở một diễn biến khác, ngày 21/2, Moody đã hạ thấp triển vọng của Lotte Shopping – nhà bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc xuống mức tiêu cực do tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ.

Để vượt qua những thách thức này, tuần trước Lotte Shopping cho biết sẽ đóng 30% các cửa hàng của mình, chủ yếu là các siêu thị lớn và một số cửa hàng bách hóa, để cắt lỗ. Gã khổng lồ bán lẻ cho biết không phải tất cả 200 cửa hàng sẽ đóng cửa cùng một lúc và sẽ mất vài năm để làm điều này.

Trước đó, cửa hàng bách hóa Huyndai cũng đã đình chỉ hoạt động các chi nhánh sau khi nhận được tin các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã ghé mua hàng.

Còn chuỗi cửa hàng bách hóa hàng đầu Hàn Quốc Shinsegae chia sẻ với tờ Yonhap rằng, họ sẽ đóng cửa một phần cửa hàng ở phía nam Seoul, để thực hiện biện pháp khử trùng, sau khi nhận được thông tin một bệnh nhân được chẩn đoán mắc virus Corona đã ghé mua hàng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP