24/05/2020, 11:01 GMT+7

Điện thoại Samsung tại Trung Quốc dính lỗi "đột tử" như ở Việt Nam

Reatimes.vn Từ sáng 23/5, hàng loạt máy Samsung đều bị dính lỗi phần mềm, tự động chạy vào Recovery Mode và không thể hoạt động bình thường.

Tình trạng được ghi nhận rất nhiều trên Facebook cũng như các diễn đàn công nghệ tại Việt Nam. Trang tin tức Sparrows News cũng chia sẻ thêm về hiện tượng tương tự đang xảy ra tại Trung Quốc. Các bài đăng trên Weibo phản ánh lỗi tương tự, những dòng máy ghi nhận được gồm Galaxy S8, S9, S10 và kể cả S20 mới nhất, cho thấy lỗi phần mềm xảy ra trên cả flagship Samsung. Tại Việt Nam, chủ yếu rơi vào các máy dòng J năm 2018 và một số mẫu dòng Galaxy A.

Điện thoại Samsung tại Trung Quốc dính lỗi đột tử như ở Việt Nam

Phán đoán ban đầu trước khi có câu trả lời của Samsung, đây là lỗi của hệ thống phần mềm liên quan tới cập nhật ngày giờ theo Âm lịch, theo phía người dùng Trung Quốc cũng như một số người am hiểu về công nghệ tại Việt Nam. Một số người am hiểu công nghệ có thử nghiệm để kiểm chứng. Nếu đặt ngày giờ sang 23/6 (1/5 Âm lịch), máy sẽ sử dụng bình thường. Nhưng nếu chuyển lại về 23/5 (1/4 Âm lịch), máy sẽ lập tức dính lỗi tự chạy vào Recovery Mode.

Lỗi này phát sinh do năm nay có đến hai tháng 4 và lỗi xảy ra vào ngày đầu tiên của tháng 4 thứ hai. Theo anh Nguyễn Hoàng Chương đến từ TekCafe, phía lập trình viên Samsung biết chuyện này và tiến hành vá lỗi trong các bản vá gần đây, tuy nhiên một lượng lớn người dùng không cập nhật kịp thời. Dẫn tới các máy chạy phiên bản phần mềm cũ đều bị dính lỗi vào đúng tháng 4 thứ hai của Âm lịch.

Bởi hệ điều hành Android gốc chỉ sử dụng lịch dương và các nước phương Tây cũng không dùng lịch âm, các kênh công nghệ phương Tây đều không biết đến tình trạng này. Việc xảy ra chỉ tập trung vào Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia sử dụng Âm lịch và chủ yếu là những ai chưa kịp lên bản phần mềm vá lỗi của Samsung, cho thấy giả thuyết này có độ tin cậy rất cao.

Điện thoại Samsung tại Trung Quốc dính lỗi đột tử như ở Việt Nam

Trước mắt, người dùng Samsung cần chú ý các biện pháp sau để giải quyết tình trạng này, giảm thiệu thiệt hại đến dữ liệu trong máy, đặc biệt với những ai sử dụng điện thoại cho công việc kinh doanh.

Cách 1:

Tắt tự động cập nhật thông qua mạng.

Sao lưu dữ liệu trong điện thoại.

Đổi ngày giờ sang mùng 1 tháng Năm Âm lịch trở về sau, tránh đặt ngày giờ trùng với tháng 4 Âm lịch.

Cách 2:

Khởi động lại máy.

Nhấn hai lần vào nút nguồn để truy cập camera.

Mở cài đặt camera ở góc trên bên trái màn hình.

Kéo thanh thông báo xuống để có thể vào cài đặt.

Tìm đến mục nâng cấp phần mềm và chọn, giữ cho màn hình luôn sáng.

Cách 3:

Tắt sử dụng toàn bộ các ứng dụng, dịch vụ cần đến thông tin Âm lịch.

Đổi vùng lãnh thổ và ngôn ngữ máy sang một ngôn ngữ khác không phải tiếng Việt (Việt Nam) và tiếng Trung (Trung Quốc).

Cách 4:

Mang đến các trung tâm bảo hành của Samsung hoặc các cửa hàng thuộc Thế giới di động, CellphoneS, nhờ kỹ thuật viên can thiệp.

Người dùng Samsung cần lưu ý tuyệt đối không tự mình sửa chữa, có thể làm mất toàn bộ dữ liệu của máy. 

Bạn đang đọc bài viết Điện thoại Samsung tại Trung Quốc dính lỗi "đột tử" như ở Việt Nam tại chuyên mục Xe & Công Nghệ của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP