Reatimes.vn

Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hạ Long hướng đến phát triển bền vững

Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hạ Long hướng đến phát triển bền vững

Điều chỉnh quy hoạch chung không chỉ nhằm nâng cao vai trò, vị thế của TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) mà còn hướng đến phát triển đô thị bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.
13:30, 13/08/2019

Ngày 12/8, UBND TP. Hạ Long đã tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. 

Theo đó, Quyết định số 702/QĐ-TTg ngày 7/6/2019 về điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phối cảnh tổng thể TP. Hạ Long đến năm 2040 theo điều chỉnh quy hoạch.

Điều chỉnh quy hoạch có mục tiêu chung là nhằm nâng cao vai trò, vị thế của TP. Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế; xây dựng Hạ Long theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, xây dựng và phát triển TP. Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long...

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm ranh giới hành chính TP. Hạ Long, có diện tích tự nhiên khoảng 27.753,9ha. Phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận TP. Hạ Long như: huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên, thành phố Cẩm Phả. Đất xây dựng đô thị đến năm 2030 khoảng 7.852ha; đến năm 2040 khoảng 10.880ha.

Theo quy hoạch, TP. Hạ Long sẽ phát triển theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng không gian ra các khu vực lân cận với 4 vùng phát triển: Vùng phát triển đô thị về phía Bắc gắn với hệ sinh thái tự nhiên vịnh Cửa Lục và vùng Nam huyện Hoành Bồ, là vùng đô thị sinh thái, dịch vụ hỗ trợ TP. Hạ Long.

Vùng phát triển phía Đông với chức năng là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa của thành phố gắn với phát triển không gian đô thị Cẩm Phả.

Vùng phát triển phía Tây với chức năng đô thị du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng... hướng phát triển về phía Nam gắn với vịnh Hạ Long. 

Vùng phía Tây mở rộng với chức năng đô thị sinh thái, biển đảo, vùng bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái tự nhiên; với các trung tâm du lịch - dịch vụ tầm cỡ quốc tế, trung tâm giáo dục, thể dục, thể dục thể thao cấp vùng gắn với phát triển không gian đô thị.

Quy mô dân số TP. Hạ Long đến năm 2030 là khoảng 570.000 - 600.000 người; đến năm 2040 khoảng 720.000 - 800.000 người. Không gian thành phố được định hướng phát triển theo 10 khu vực với việc gắn kết thực trạng phát triển hiện nay với mục tiêu, định hướng và quy hoạch chi tiết trong tương lai...

Ngoài ra, để phát triển công nghiệp, TP. Hạ Long được xác định sẽ chuyển dịch hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ sang sản xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, dịch vụ hậu cần và kho bãi với diện tích khoảng 1.416ha;

Để phục vụ phát triển du lịch, Hạ Long sẽ phát triển tổ hợp dịch vụ thương mại, trung tâm mua sắm tại các khu vực cửa ngõ và trung tâm các khu vực đô thị, du lịch vui chơi giải trí, cảng tàu khách quốc tế, bến du thuyền, bến thủy nội địa hiện đại đẳng cấp quốc tế tại các vùng, các không gian đã quy hoạch;

Đồng thời, thành phố ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú chất lượng cao, du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn, resort cao cấp, các bãi tắm và dịch vụ công cộng tại các khu vực ven biển Hồng Gai, Hồng Hà, Hà Phong, Cao Xanh, Bãi Cháy, Hùng Thắng, Tuần Châu...

Cùng với đó, điều chỉnh quy hoạch cũng đặt ra các định hướng trong nhiều lĩnh vực, như: Phát triển nông, lâm, ngư nghiệp; trụ sở làm việc; phát triển nhà ở; cơ sở giáo dục đào tạo; cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; cơ sở văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí và an ninh quốc phòng. Đồng thời đặt ra các định hướng chi tiết về thiết kế đô thị, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, như: kiến trúc xây dựng; công trình giao thông; cấp, thoát nước; điện và năng lượng; bưu chính viễn thông...

Để thực hiện tốt điều chỉnh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy yêu cầu TP. Hạ Long cần căn cứ vào các vùng, không gian và phân khu chức năng được quy hoạch để xây dựng và trình phê duyệt các quy hoạch cụ thể, kế hoạch chi tiết về vốn, thu hút đầu tư, thiết kế... Ưu tiên thực hiện trước các vùng, các phân khu có tác động nhanh và hiệu quả đến sự phát triển tổng thể của Hạ Long.

Thành phố cũng cần rà soát, điều chỉnh lại các quy hoạch trước đây cho phù hợp với điều chỉnh quy hoạch mới; nhanh chóng xây dựng các quy chế và hệ thống công cụ quản lý quy hoạch, trình xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh để việc triển khai quy hoạch được đảm bảo đúng tiến độ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP