Đô thị cao cấp đa chức năng dẫn dắt xu hướng đầu tư tại Phú Quốc

Đô thị cao cấp đa chức năng dẫn dắt xu hướng đầu tư tại Phú Quốc

Đô thị cao cấp đa chức năng vừa có vai trò mở đường cho sự phát triển hạ tầng của Phú Quốc, vừa là yếu tố giúp bất động sản nơi đây gia tăng giá trị.

***

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM - nơi quỹ đất đang dần cạn kiệt, việc các doanh nghiệp bất động sản mở rộng địa bàn đầu tư kinh doanh, đi xa hơn để phát triển các dự án mới là điều tất yếu. Tuy nhiên, để có thể thu hút và hình thành cộng đồng dân cư, các chủ đầu tư cần tạo lập những đại đô thị với quy mô lớn, hội tụ đầy đủ dịch vụ tiện ích, đa chức năng, đáp ứng yêu cầu cuộc sống ngày càng cao của người dân. Đây cũng là một xu hướng mới trong việc phát triển đô thị tại Việt Nam và Phú Quốc cũng không phải là ngoại lệ.

Phú Quốc đang hướng đến trở thành một đô thị biển đảo đặc sắc, một thành phố đáng sống bậc nhất và với những thế mạnh riêng sẵn có, Phú Quốc đang từng bước chuyển mình, thay vì chỉ phát triển bất động sản nghỉ dưỡng như trước đây, thành phố đảo dần hình thành các bất động sản đô thị cao cấp.

Tại chương trình Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến "Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc: Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư" do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức cùng sự đồng hành của CTCP Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland, các chuyên gia đã cùng phân tích tiềm năng, xu hướng và cơ hội đầu tư sản phẩm mới này tại Phú Quốc.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhận định: “Giai đoạn vừa qua, Phú Quốc đổ xô vào thu hút các công trình gắn với du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi giải trí. Nếu nhìn nhận lại, Phú Quốc phải chuyển mình nếu không sẽ quá chậm và phải trả giá do quy hoạch nhầm và thiếu. Nếu muốn có người đến sống thì phải phát triển không gian phóng khoáng hơn, sáng tạo hơn và có những điều kiện về nhà ở, giáo dục, y tế, giải trí… phù hợp. Tôi cho rằng, các nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến xu hướng này để vừa kinh doanh hiệu quả, vừa góp phần định vị rõ ràng hơn chân dung TP. Phú Quốc”.

Cũng theo chuyên gia này, Phú Quốc cần có các mô hình khu đô thị hội tụ để bắt nhịp với lối sống mới. Trong quy hoạch cần giữ được bản sắc riêng biệt, khai thác tốt các thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, đồng thời cần có những không gian xứng tầm để làm nơi cư trú lâu dài cho người dân đến sinh sống tại đảo Ngọc.

Thành phố đảo cần không gian sống khuyến khích sự sáng tạo, thu hút những người giàu; người tài, có kỹ năng cao đến sống và làm việc. Đây là tiêu chí rất quan trọng để đánh giá một nơi đáng sống, vì họ là những người tiên phong, bám xu thế, có những đòi hỏi cao và sức sáng tạo tốt.

Ở góc nhìn khác, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phân tích, quy hoạch Phú Quốc lên thành phố cần lấy kinh tế và du lịch làm mũi nhọn. Khi lượng khách du lịch tăng dần theo từng năm thì trong tương lai, chất lượng khách du lịch cũng được đẩy lên cao, giúp làm tăng thu nhập cho người dân. Từ đó, sẽ cần thêm nhiều dịch vụ tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu và sự phục vụ ở mức đẳng cấp, mà sự đẳng cấp đó đặt ra yêu cầu về chi phí, thu nhập và chất lượng sống cao.

"Chắc chắn những người làm dịch vụ này không ở trong khu du lịch mà họ sẽ ở các khu đô thị mới. Họ cũng sẽ đòi hỏi chất lượng sống tốt và các dịch vụ tiện ích cao cấp. Như vậy, sẽ kích hoạt nhu cầu và dòng vốn vào các sản phẩm đô thị cao cấp", ông Đính nói.

Mặt khác, các dự án đô thị tại Phú Quốc hiện nay rất hiếm, hầu hết là đô thị cũ chưa được phát triển ở tầm cao nằm tại Dương Đông, An Thới. Như vậy, đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư phát triển dự án đô thị ở cao cấp với chất lượng cao, đầy đủ tiện ích và hạ tầng dịch vụ xã hội tốt.

“Trong bối cảnh hiện nay, giá nhà ở tại các thành phố lớn đang tăng mạnh và nguồn cung khan hiếm, dẫn đến dòng vốn dịch chuyển về đô thị ở Phú Quốc là điều hoàn toàn thực tế. Bởi giá bất động sản đô thị tại Phú Quốc đang hiện đang rất thấp so với các địa phương khác như Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều nơi chỉ khoảng 30 - 50 triệu đồng/m2. Trong khi đó, với định hướng trở thành đô thị biển đảo đặc sắc trong tương lai thì chắc chắn giá bất động sản tại Phú Quốc sẽ còn tăng với hiệu suất tốt”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng đánh giá: “Không phải chỉ đợi đến khi có sự dịch chuyển dân cư đến Phú Quốc thì mới làm tăng nhu cầu về nhà ở vì điều đó sẽ dẫn đến sự biến động của thị trường bất động sản, mà làn sóng cầu thường đi trước sự biến động dân cư một bước.

Lý do là bởi ngay từ khi hạ tầng chưa hoàn thiện, các nhà đầu tư thứ cấp và những người có nguồn tiền nhàn rỗi đã dự đoán được sức tăng trưởng của thị trường bất động sản nơi đây nên thường nhanh tay đầu tư vào nhà ở để đón đầu làn sóng dịch chuyển dân cư. Cùng với đó, nhiều nhà phát triển bất động sản đã và đang chuyển hướng dòng sản phẩm sang nhà ở đô thị để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Phân khúc nhà ở đô thị này được dự báo sẽ có sức thanh khoản cao và được thị trường hấp thụ tốt”.

Theo giới chuyên gia, sự xuất hiện của đại đô thị cao cấp tại Phú Quốc cùng sự thúc đẩy hạ tầng giao thông không chỉ mang lại lợi ích cho cư dân mà còn giúp giá bất động sản tăng cao hơn, các cơ hội đầu tư kinh doanh theo đó cũng tốt hơn.

Ông Bùi Văn Doanh phân tích, tại Phú Quốc, bất động sản phân khúc cao cấp có lợi thế đặc biệt về cảnh quan, môi trường nên có thể dễ dàng chuyển đổi thành bất động sản du lịch để kinh doanh lưu trú. Thậm chí, nó có thể linh hoạt vừa để ở vừa kinh doanh lưu trú trong từng thời điểm khác nhau theo nhu cầu của chủ nhà và biến động, nhu cầu của thị trường du lịch. 

Ngay cả trong trường hợp chỉ dùng để ở thì bất động sản này vẫn có khả năng sinh lời mà không lo mất giá, bởi giá trị của phân khúc này sẽ ngày càng tăng và lực cung sẽ ngày càng hạn chế. Vì vậy, nếu vì lý do nào đó không ở thì cũng dễ dàng bán lại và thu được lợi nhuận.

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc có quy mô 266ha được kiến tạo thành “Thành phố tinh khiết, lõi trung tâm đảo Ngọc”.

Có thể nói, mục tiêu quy hoạch của Phú Quốc đã đem đến cơ hội cho các doanh nghiệp tiên phong làm đô thị cao cấp đa tiện ích. Trong đó phải kể đến đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc - dự án có sứ mệnh đặt nền móng cho việc phát triển mở rộng không gian đô thị tại trung tâm lõi của cực tăng trưởng kinh tế phía Nam Phú Quốc.

Là đơn vị tiên phong phát triển dự án, ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành cho hay, đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc được quy hoạch, thiết kế và xây dựng phục vụ cho người có nhu cầu ở, sinh sống với chất lượng cao, thân thiện môi trường và thông minh. Điểm khác biệt trong giai đoạn đầu của đô thị nhà ở Phú Quốc so với các đô thị nhà ở tại Hà Nội hay TP.HCM đó là cư dân của Meyhomes sẽ là các chuyên gia, nhà quản lý trong nước và nước ngoài tới sống, làm việc tại Phú Quốc, cùng với đó là một lượng cư dân có thu nhập cao tại thành phố đảo mong muốn chuyển đổi môi trường sống từ khu dân cư truyền thống sang môi trường khu đô thị cao cấp.

“Trong dài hạn, chúng tôi tin rằng những chủ sở hữu bất động sản cũng sẽ có nhu cầu ở thật tại Phú Quốc khi mà thành phố đảo trở thành thành phố loại I, thậm chí có thể là thành phố trực thuộc Trung ương. Đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi số và cuộc sống ngày càng hiện đại, khoảng cách địa lý sẽ không còn là rào cản trong quá trình làm việc. Khi đó việc lựa chọn một môi trường sống thân thiện, trong lành, thông minh sẽ được ưu tiên và tôi tin Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ là lựa chọn tốt cho tương lai của các khách hàng đã và dự kiến mua bất động sản của chúng tôi”, ông Phạm Minh Đức kỳ vọng.

Được biết, đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc có quy mô 266ha, được kiến tạo thành “Thành phố tinh khiết, lõi trung tâm đảo Ngọc”. Với Meyhomes Capital, nhà đầu tư hoàn toàn có thể an tâm vào tiềm năng phát triển của dự án vì nằm trong 6% diện tích quý hiếm trên đảo Ngọc được sở hữu lâu dài. Meyhomes Capital Phú Quốc còn là khu đô thị thông minh kiểu mẫu đầu tiên của Phú Quốc, là khu đô thị duy nhất để ở nằm trên trục đường Đại lộ trung tâm An Thới - con đường chính chạy dọc Bãi Trường, kết nối Dương Đông và An Thới, được giới đầu tư ưu ái gọi bằng cái tên “Trục đường tỷ đô”.

Meyhomes Capital Phú Quốc là khu đô thị thông minh kiểu mẫu đầu tiên của Phú Quốc.

Meyhomes Capital Phú Quốc cũng hội tụ đầy đủ những giá trị của một thành phố đáng sống đó là “Nhịp sống sôi động - Giáo dục thông minh - Sức khoẻ trọn vẹn - Kinh tế bền vững”… tạo ra môi trường sống hoàn hảo và tương lai tốt đẹp cho cộng đồng cư dân toàn cầu.

Để đạt được mục tiêu đó, tập đoàn đã hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, quản lý xây dựng, vận hành… Trong đó phải kể tới việc hợp tác với Tập đoàn Daewoo E&C - Hàn Quốc, Dark Horse Architecture, HBA Architecture, Artelia Group, ChungHo Nais, OneLanscape, Accor Hotels, CBRE… để cùng kiến tạo những dự án chất lượng, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Theo quy hoạch, vị trí dự án sẽ là trung tâm kinh tế - văn hóa - tài chính mới của Phú Quốc. Tại dự án sẽ có những tháp văn phòng cao tầng, khách sạn, trung tâm thương mại, trường học quốc tế, cơ sở y tế chất lượng cao, trung tâm hội nghị quốc tế cùng hàng trăm hạng mục công trình - tiện ích phục vụ đời sống cư dân và góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Với những tầm nhìn và vị thế khác biệt, thị trường bất động sản Phú Quốc nói riêng và bức tranh phát triển đô thị biển đảo của Phú Quốc nói chung đã bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới. Và chính những nhà phát triển bất động sản tiềm lực với các dự án bài bản, chất lượng, tiêu biểu cho mô hình đô thị biển đảo đang góp thêm xung lực để Phú Quốc tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành đô thị biển đảo đặc sắc, bứt phá tiềm năng, vươn tầm quốc tế. Những tín hiệu tích cực và cách tiếp cận hoàn toàn mới từ thị trường bất động sản tại phố đảo này cũng cho thấy triển vọng và cơ hội rất rõ ràng khi đầu tư vào các dự án như Meyhomes Capital Phú Quốc.

An Vy

Bài viết cùng tác giả An Vy »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP