Reatimes.vn

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận gần 250 triệu chứ không phải hàng chục tỷ đồng

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận gần 250 triệu chứ không phải hàng chục tỷ đồng

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa có báo cáo ban đầu về vụ Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi nhận hối lộ. Theo đó, Đoàn thừa nhận đã nhận gần 250 triệu đồng khi đang thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.
14:10, 16/06/2019
UBND huyện Vĩnh Tường. (Ảnh: TL)

UBND huyện Vĩnh Tường. (Ảnh: TL)

Vừa qua, hàng loạt thông tin liên quan đến việc Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng “vòi” hàng chục tỷ đồng khi đang thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) là chưa chính xác.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Đ.H.A nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Y. (SN 1984, Phó Giám đốc Công ty Đ.T)

Khi bị bắt, Đ.H.A thừa nhận hành vi nhận tiền của anh Đỗ Ngọc Y. để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đ.T. đã thi công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nghiệm thu, thanh toán.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang N.T.K.A về 2 hành vi: Nhận 68 triệu đồng của ông Trần H. (SN 1971, cán bộ UBND xã Tân Tiễn, huyện Vĩnh Tường) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư.

Đồng thời N.T.K.A cũng nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh C. (SN 1979, cán bộ UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường). Sau khi bị bắt, các cán bộ này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Như vậy, số tiền mà các cá nhân trong Đoàn thanh tra nhận là gần 250 triệu đồng, không phải hàng chục tỷ đồng như nhiều phương tiện truyền thông đưa tin mấy ngày qua.

Liên quan đến sự việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ thông tin, đồng thời yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả trước ngày 1/8.

Ngày 13/6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh việc một đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vi phạm khi thực hiện công tác thanh tra ở huyện Vĩnh Tường. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, về vụ việc này, Bộ Xây dựng đã có thông tin báo chí gửi tới các cơ quan thông tấn báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông. Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng về vụ việc này, tinh thần của Bộ là sẽ chỉ đạo kiên quyết xử lý vi phạm, không bao che, dung túng cho bất kỳ cá nhân nào vi phạm quy định pháp luật.

Tiếp đó, Bộ trưởng Hà cho biết, trong những năm qua, Bộ Xây dựng luôn luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng lực lượng Thanh tra của Bộ trong sạch, vững mạnh, bảo đảm nâng cao hoạt động, chất lượng thanh tra, của đoàn thanh tra theo quy định của pháp luật. Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành quy chế thanh tra Bộ, quy chế làm việc của đoàn thanh tra cũng như quy chế giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. “Có thể nói, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều các giải pháp. Rất đáng tiếc vụ việc này này xảy ra... Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

Về sự việc trên ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định: Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, Thanh tra Bộ sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm.

Có thể thấy, thời gian qua Bộ Xây dựng luôn quán triệt, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng đội ngũ Cán bộ thanh tra trong sạch, vững mạnh và thực hiện công tác thanh tra, hoạt động của các đoàn thanh tra theo các quy định của pháp luật. Thanh tra Bộ đã ban hành Quyết định số 161/QĐ-TTr ngày 15/5/2018 về ban hành Quy chế làm việc của cơ quan Thanh tra Bộ Xây dựng; Chỉ thị số 753A/CT-CTTr ngày 05/12/2017 của Chánh Thanh tra Bộ và quy định về thời gian, số lần thực hiện việc giám sát, trách nhiệm của Đoàn thanh tra, giám sát đoàn thanh tra theo lĩnh vực cụ thể. Đặc biệt, để thực hiện Chỉ thị 769/CT-TTCP ngày 17/5/2019 của Thanh tra Chính phủ, ngày 03/6/2019 Thanh tra Bộ đã ban hành văn bản về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, cán bộ Thanh tra Bộ.

Trong giai đoạn từ năm 2017 đến nay, Thanh tra Bộ Xây dựng đã triển khai thực hiện hoàn thành Kế hoạch thanh tra hàng năm toàn diện trên các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ và thực hiện thanh tra đột xuất theo nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng và chỉ đạo của Bộ trưởng; kiến nghị xử lý hành chính đối với trên nhiều tập thể và cá nhân để xảy ra vi phạm; kiến nghị, yêu cầu xử lý về kinh tế trên 1.300 tỷ đồng và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 35 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, Báo cáo Lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 và Thông tư 03 hướng dẫn Nghị định 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; Nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật Xây dựng với nội dung “Mở rộng đối tượng công trình được miễn giấy phép xây dựng; tích hợp công tác thẩm định với cấp giấy phép xây dựng” với mục tiêu giảm thiểu các thủ tục hành chính, ngăn ngừa tiêu cực; xây dựng các đề tài khoa học liên quan đến công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; đặc biệt là việc chủ trì, xây dựng báo cáo tổng kết 06 năm thi hành Luật Thanh tra được Thanh tra Chính phủ đánh giá cao và tiêu biểu trong các bộ, ngành.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP