Reatimes.vn

Doanh nghiệp bất động sản báo lãi lớn nhờ bán dự án

Doanh nghiệp bất động sản báo lãi lớn nhờ bán dự án

Như các chuyên gia bất động sản đánh giá, dù dịch bệnh nhưng những doanh nghiệp có dự án tốt, mảng kinh doanh bền vững, nhanh chóng thích ứng hoàn cảnh,... vẫn sẽ hoạt động tốt.
13:40, 05/05/2020

Trước tác động kép của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu và những nút thắt pháp lý lâu nay trên thị trường bất động sản, rất nhiều doanh nghiệp đã và đang lâm phải tình cảnh khó khăn, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản. 

TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam - nhận định rằng bất động sản là lĩnh vực thu hút nguồn vốn đầu tư rất lớn, với mỗi dự án từ hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng đang gánh chịu những ảnh hưởng mạnh mẽ trong đại dịch. Những tác động kép ấy tác động lên thị trường kinh doanh nói chung, cũng như trong khía cạnh nguồn vốn nói riêng, đặc biệt ở các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, TTTM, mặt bằng bán lẻ, văn phòng cho thuê... Bên cạnh đó, mặc dù nhu cầu nhà ở của người dân thành thị rất cao, cung chưa đáp ứng cầu, thế nhưng, thị trường này đang chững lại do khả năng tài chính của người mua bị thu hẹp.

Dù trong bối cảnh hiện nay, nhiều ngân hàng, doanh nghiệp địa ốc, xây dựng báo giảm tốc tăng trưởng lợi nhuận, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, thậm chí thua lỗ; thì vẫn có những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan bất chấp dịch bệnh.

Chẳng hạn, quý I/2020, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) báo lãi 275 tỷ đồng, cao gấp 7 lần so với cùng kỳ. Báo cáo tài chính quý I/2020 của CII cho thấy, doanh thu thuần trong kỳ đạt 472 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2019. Nhờ giá vốn hàng bán giảm 28%, nên lãi gộp đạt gần 184 tỷ đồng tăng 67% so với quý I/2019.

Đáng chú ý, trong kỳ này, CII có 575 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính. Trong đó có hơn 400 tỷ đồng lãi chuyển nhượng đầu tư. Kỳ này chi phí tài chính, quản lý doanh nghiệp của CII cũng tăng so với cùng kỳ nhưng nhờ doanh thu tài chính tăng nên lợi nhuận vẫn tăng trường.

Lãi chuyển nhượng đầu tư khiến lợi nhuận CII tăng trong quý I/2020

Nắm bắt được tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến việc bán hàng bất động sản cũng như hoạt động thu phí mảng hạ tầng, CII đưa ra 2 phương án kinh doanh cho năm 2020 ở mức độ tăng khác nhau.

Với phương án thận trọng, doanh thu mục tiêu đạt 5.800 tỷ đồng, tăng 42% nhưng lợi nhuận cổ đông công ty mẹ dự giảm 16% về 808 tỷ đồng. Với phương án khả quan, mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đều tăng lần lượt 61% và 68%, đạt 6.600 tỷ đồng và 1.608 tỷ đồng.

Rosita Garden (Dự án Gia Phước Khang Điền)

Hay như KDH, trong quý I vừa qua, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH) cũng báo lãi 154 tỷ đồng, gấp rưỡi cùng kỳ năm 2019. Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020 của doanh nghiệp này cho thấy, doanh thu thuần đạt 701 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ.

Trong cơ cấu doanh thu, doanh thu chuyển nhượng bất động sản đạt gần 688 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu tài chính giảm gần một nửa, còn 4,8 tỷ đồng.

Lượng hàng tồn kho đến cuối quý I đạt 7.225 tỷ đồng. Trong đó, tại Dự án Khang Phúc - Khu dân cư Tân Tạo còn gần 2.500 tỷ đồng, Dự án Saphire Phú Hữu gần 1.400 tỷ đồng, dự án Khang Phúc - khu dân cư Bình Hưng 11A 479 tỷ đồng...

Ngoài CII hay KDH, HPX cũng báo lợi nhuận quý I/2020 tăng trưởng tốt. Báo cáo tài chính quý I/2020 của Hải Phát Invest (HPX) cho thấy lợi nhuận sau thuế đạt 34 tỷ đồng, tăng 89% so với cùng kỳ năm trước.

Trong kỳ, doanh thu thuần của HPX đạt gần 360 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ, trong khi giá vốn hàng bán chỉ tăng ít. Do đó, lãi gộp đạt hơn 74 tỷ đồng, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Quý đầu năm, Đầu tư Hải Phát thu về 62 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính, cao đột biến so với mức 2 tỷ đồng năm ngoái. Tuy nhiên chi phí lãi vay tăng cao từ hơn 1 tỷ đồng lên gần 51 tỷ đồng, chi phí bán hàng cũng tăng mạnh từ 136 triệu đồng lên tới 6,85 tỷ đồng.

HPX cho biết nguyên nhân lợi nhuận tăng cao là do trong kỳ công ty đã tập trung chủ yếu hoàn thành và bàn giao căn hộ cho khách hàng tại các dự án HP Plaza, dự án Phú Lương và có lãi lớn từ bán các khoản đầu tư.

Đầu tư Hải Phát đã công bố báo cáo thường niên, trong đó kế hoạch doanh thu hợp nhất năm 2020 dự kiến 2.138 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 412 tỷ đồng, lần lượt giảm gần 38% và 9% so với thực hiện năm 2019.

Không chỉ các doanh nghiệp kể trên vẫn hoạt động kinh doanh tốt mà còn nhiều doanh nghiệp khác cũng báo lợi nhuận khả quan bất chấp dịch bệnh. Trong phần còn lại của năm 2020, doanh nghiệp bất động sản, xây dựng sẽ được hỗ trợ hơn nữa để khắc phục dịch bệnh và phát triển trở lại. Để tháo gỡ những khó khăn của thị trường bất động sản do tình hình dịch Covid-19, một loạt các chính sách ưu đãi của Chính phủ đã được ban hành. Các ưu đãi bao gồm giảm thuế, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thêm vào đó, gói tín dụng 250.000 tỷ đồng sẽ được đưa ra để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ cũng đã yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính, đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư. Về phía ngân hàng, một số ngân hàng cũng đã giảm lãi vay khoảng 2% so với thời điểm trước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP