Reatimes.vn

Nhiều doanh nghiệp sản xuất ở khu công nghiệp Đà Nẵng gặp khó

Nhiều doanh nghiệp sản xuất ở khu công nghiệp Đà Nẵng gặp khó

BQL Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp TP. Đà Nẵng cho biết, đã có 8 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở TP. Đà Nẵng phải sản xuất cầm chừng, cho người lao động làm việc luân phiên và giảm lao động.
15:25, 03/12/2022

Hiện nay, tình hình chính trị, kinh tế thế giới diễn biến khó lường đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động thương mại quốc tế, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may, túi sách, chế biến thuỷ sản trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đang gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên vật liệu đầu vào để phục vụ sản xuất. Trước những khó khăn đó, một số doanh nghiệp đã thực hiện việc không tổ chức làm tăng ca, giảm lao động, hoặc cho người lao động nghỉ phép năm...

Trước tình hình khó khăn trên, BQL Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp TP. Đà Nẵng yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin báo cáo số liệu thống kê định kỳ, trong đó có số liệu về biến động lao động. Trên cơ sở đó, BQL sẽ tổng hợp số liệu làm cơ sở báo cáo đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các sở ngành phối hợp đảm bảo quyền lợi của người lao động nghỉ việc (nếu có) theo quy định.

Nhiều doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng phải sản xuất cầm chừng vì thị trường có nhiều biến động tiêu cực.

Trong thời gian tới, BQL Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động như: Hỗ trợ, hướng dẫn xử lý nhanh các thủ tục hành chính; giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp kịp thời.

Ngoài ra sẽ rà soát các doanh nghiệp, các ngành không bị ảnh hưởng mà có nhu cầu tuyển thêm lao động để giới thiệu, làm cầu nối giữa các doanh nghiệp, để người lao động bị mất việc có cơ hội tìm kiếm việc làm mới.

Cùng với đó, BQL sẽ phối hợp với Công đoàn khu công nghệ cao và các khu công nghiệp các ngành để thăm hỏi, động viên, chăm lo đời sống cho công nhân lao động trong dịp cuối năm, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn, xa nhà, tổ chức phiên chợ công nhân, trao phiếu mua hàng, tổ chức các chuyến xe đưa đoàn viên, người lao động về quê đón tết.

BQL Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Theo Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2022 của TP. Đà Nẵng tăng 4,9% so với tháng trước và tăng 0,2% so với tháng cùng kỳ năm 2021. Hoạt động công nghiệp chế biến, chế tạo ở một số ngành hàng cũng được đẩy mạnh sản xuất trong tháng nhằm đáp ứng các đơn đặt hàng đã được ký kết, đồng thời đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa vào dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Tuy nhiên, ở một số ngành hàng (điển hình như giày da, giấy, sản xuất kim loại...) do đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu nên sản lượng sản xuất có xu hướng giảm so với tháng cùng kỳ. Một số nhóm ngành có chỉ số giảm so với cùng thời điểm năm 2021 như: Sản xuất da và các sản phẩm có liên quan (-19,4%); sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy (-24,5%); sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu (-35,9);…

Thời gian qua, việc một số ngành hàng không ký kết được hợp đồng, bị gián đoạn khâu cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất đã buộc doanh nghiệp phải áp dụng phương án cắt giảm giờ làm, cho công nhân nghỉ việc tạm thời để duy trì bộ máy hoạt động của đơn vị. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho chỉ số sử dụng lao động tăng không đáng kể so với tháng trước (+0,4%) và có xu hướng giảm (-2,7%) so với tháng cùng kỳ năm 2021.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP