“Cuộc chơi“ bất động sản của doanh nhân Đức “cá tầm”

06:00, 15/08/2021

Với những khát vọng và định hướng phát triển xanh bền vững, doanh nhân Lê Anh Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang đã và đang hoàn thiện các “hệ sinh thái”, hướng đến trở thành một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam trong mọi lĩnh vực hoạt động, mang đến những chuỗi sản phẩm và dịch vụ nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xã hội trong một tương lai không xa.

***

Là một trong những doanh nhân từng sinh sống và kinh doanh tại Nga, ông Lê Anh Đức được nhiều người biết đến với thành công từ việc nuôi giống cá tầm tại Việt Nam. Cũng bởi sự khởi nghiệp gắn liền với loài cá giàu giá trị kinh tế này, ông Lê Anh Đức còn được nhắc tới nhiều với biệt danh Đức “cá tầm”.

Thế nhưng, ít ai biết, ông chủ trang trại trứng cá tầm Lê Anh Đức từng khởi nghiệp chỉ khi mới 13 tuổi với nghề buôn bán quần jeans và đồ xách tay từ Nga về Việt Nam giống như phần lớn người Việt ở nước ngoài khi đó. Sau này ông còn chuyển hướng buôn bán sang Ba Lan với đủ thứ đồ từ quần áo, đồ lót đến hàng điện tử... 

Ông từng tự miêu tả mình là một "gamer" nên việc kinh doanh trong mắt doanh nhân sinh năm 1978 này vừa là đam mê, vừa là một trò chơi để thử trí óc cũng như tay nghề. Với ông, cuộc sống là một cuộc chơi lớn mà "nếu đủ tỉnh táo và cởi mở thì sẽ thấy đam mê và niềm vui ở mọi lúc, mọi nơi".

Sau một thời gian dài kinh doanh xa xứ, ông trở lại Việt Nam, kết hôn và bắt đầu “bén duyên” với nghề buôn cá tầm. Công ty này được thành lập vào ngày 10/9/2009, đăng ký địa chỉ trụ sở tại 12B Hùng Vương, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây cũng là địa chỉ trụ sở của nhiều công ty khác mà vợ chồng ông Lê Anh Đức và bà Hà Thị Phương Thảo phát triển sau này.

Được biết, ban đầu, doanh nhân này chỉ làm ở quy mô thử nghiệm, thay vì nuôi công nghiệp như hiện nay. Ông đã phải mất đến 4 năm để tìm kiếm vùng nước thuận lợi về khí hậu, môi trường và chuyển giao kỹ thuật từ nước ngoài để có được những thành quả đầu tiên.

Trong một bài phỏng vấn trước đây, ông còn tự nhận mình là người mang trong mình nhiều đam mê, mê xe thể thao, thích hi-end audio, từng vô địch game Đế chế khi tham gia Microsoft World Championship, 3 lần đạt giải nhất nhì Olympic Toán, Vật lý tại Nga và là đại gia trứng cá tầm đầu tiên của Việt Nam.

Ngay cả doanh nhân tuổi Ngọ này cũng không biết mình có bao nhiêu niềm đam mê, nhưng ông luôn khẳng định: "Tôi luôn hướng đến việc trở thành tỷ phú của trải nghiệm, đam mê và tình cảm, chứ không phải tiền". Tự nhận mình là "con ngựa luôn ham muốn chinh phục các công việc khó khăn và thử thách" nên ông luôn khao khát việc biến Việt Nam vốn được biết đến là đất nước đang phát triển trở thành "điểm đến mới của cá tầm thế giới".

 

Cá tầm là dự án đầu tiên của ông Lê Anh Đức ngay sau khi từ các nước Đông Âu trở về Việt Nam. Những năm qua, Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam đã tận dụng điều kiện của các sông hồ lớn ở các vùng cao nguyên Việt Nam kết hợp với việc nghiên cứu tỉ mỉ và áp dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật về hệ thống cơ sở vật chất, quy mô để đảm bảo điều kiện tăng trưởng và năng suất phát triển thuận lợi cho cá.

Đến nay, dự án đã phát triển thêm nhiều trang trại xanh trải dài từ Bắc vào Nam, thuộc các tỉnh như Sơn La, Bình Thuận, Bình Định, Đắk Lắk… và tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn lao động. Sản phẩm trứng cá tầm (Caviar) được ví như là "vàng đen", mang lại giá trị kinh tế cao đã tạo tiền đề cho ông Lê Anh Đức hay còn được biết đến với tên gọi Đức “cá tầm” xây dựng nên cơ ngơi như ngày nay tại Việt Nam.

Với việc không bao giờ chấp nhận “dừng lại” cùng sự nhanh nhạy trong đánh giá thị trường, sau khi thành công và được biết đến là đại gia Đức “cá tầm”, ông bắt đầu “lấn sân” sang kinh doanh bất động sản. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang là một trong những doanh nghiệp mũi nhọn trong lĩnh vực bất động sản của doanh nhân Lê Anh Đức.

Chiến lược phát triển của ông Đức tập trung vào lĩnh vực bất động sản, du lịch và nghỉ dưỡng tại các thị trường trọng điểm là Nha Trang, Cam Ranh và Khánh Hòa.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang được thành lập ngày 18/8/2014, với quy mô vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 500 triệu đồng. Trong quá trình phát triển, quy mô vốn của Vịnh Nha Trang không ngừng được cải thiện.

Chỉ 1 tháng sau khi thành lập, Công ty Vịnh Nha Trang đã bắt đầu tiến hành khởi công dự án Panorama Nha Trang với tổng diện tích 4.483m2, vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

 

“Thừa thắng xông lên”, tới ngày 13/10/2017, Công ty Vịnh Nha Trang tiếp tục khởi công dự án The Arena, một mô hình tổ hợp nghỉ dưỡng - du lịch - giải trí - thương mại quy mô 29ha. Để có thể thực hiện dự án này, Vịnh Nha Trang đã tiến hành thâu tóm Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh từ tập đoàn Trần Thái, tỷ lệ sở hữu được tiết lộ là tới 98% cổ phần.

Chỉ sau vài năm thành lập và phát triển, đại gia Đức “cá tầm” đã tiếp tục thành công với lĩnh vực “tay ngang” và trở thành một trong những “ông lớn” bất động sản tại Khánh Hòa.

 

Hiện vốn điều lệ của công ty là 1.070 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang (11,21%), Hà Vân Hiền (27,96%), Phạm Quang Tùng (9,42%) và Hà Thị Phương Thảo (43,27%).

Ngay từ thời điểm thành lập doanh nghiệp, doanh nhân Đức “cá tầm” đã đặt ra một sứ mệnh, kim chỉ nam cho định hướng phát triển doanh nghiệp từ những giá trị xanh khác biệt. “Ông chủ” Công ty Vịnh Nha Trang chia sẻ: “Với định hướng phát triển xanh bền vững, chúng tôi luôn không ngừng sáng tạo, ứng dụng những phát triển mới của khoa học trên mọi lĩnh vực hoạt động, hướng đến cuộc sống xanh đúng nghĩa với những giá trị sống tiện nghi, hiện đại nhất”.

Theo thông tin từ website của Công ty, Vịnh Nha Trang hiện có 4 thành viên, ngoại trừ Công ty Cổ phần Cá Tầm Việt Nam với dự án nuôi cá tầm 800 tỷ đồng, còn có Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang - chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I (38,21ha) và Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II (67ha) tại phường Phước Hải, TP. Nha Trang; Công ty TNHH CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh - chủ đầu tư dự án Cam Ranh City Gate quy mô 40ha đất và 7ha mặt nước tại Cam Ranh; Công ty Cổ phần Du lịch Cá Tầm - chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages diện tích 15,1ha cũng tại Cam Ranh.

Vịnh Nha Trang đang xây dựng và phát triển hệ sinh thái vững mạnh dựa trên 4 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi: Bất động sản, nông nghiệp, năng lượng mặt trời và giáo dục.

Về hoạt động giáo dục, Trung tâm Nghệ thuật Panorama được ra đời nhằm tổ chức nhiều lớp nghệ thuật thường xuyên, phục vụ nhu cầu học tập, nâng cao kỹ năng, rèn luyện tài năng cho các em nhỏ ở Nha Trang và các tỉnh thành lân cận.

Với mục tiêu phát triển môi trường học nghệ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Nha Trang, Trung tâm Nghệ thuật Panorama đã liên kết với nhiều đơn vị - trường âm nhạc quốc tế để độc quyền giảng dạy những giáo trình âm nhạc mới nhất tại Nha Trang như giáo trình RockSchool, bộ môn Piano One…

Ngoài Vịnh Nha Trang, “hệ sinh thái” doanh nghiệp của ông Đức “Cá tầm” còn có Công ty TNHH Đầu tư Phát triển LNP. Công ty được thành lập vào ngày 03/03/2017, có trụ sở chính tại nhà 24, dãy C5, Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội. Doanh nghiệp này hiện do ông Phạm Quang Tùng (sinh năm 1978) làm Giám đốc, kiêm người đại diện theo pháp luật nhưng trước đó, vị trí này thuộc về bà Hà Thị Phương Thảo - vợ của ông Đức “cá Tầm”.

Không những vậy, doanh nghiệp của vợ chồng ông Lê Anh Đức cũng tham gia khá sâu vào lĩnh vực năng lượng với dự án điện mặt trời Phước Hữu quy mô 1.200 tỷ đồng tại huyện Ninh Phước, Ninh Thuận. Cuối năm 2017, Vịnh Nha Trang cùng ông Lê Anh Đức và vợ là bà Hà Thị Phương Thảo đã góp 300 tỷ đồng thành lập Công ty Cổ phần Năng lượng Vàng - một doanh nghiệp khác cũng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải và phân phối điện.

Trong khuôn khổ lễ trao giải Asia Property Awards 2017 (Giải thưởng bất động sản châu Á), Panorama Nha Trang - đại diện của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua những ứng cử viên nặng ký của khu vực và được vinh dự xướng tên tại hạng mục Best condo development Asia (Dự án phát triển căn hộ tốt nhất Châu Á). Với giải thưởng này, Panorama Nha Trang đã thực sự trở thành niềm tự hào của Việt Nam, góp phần tạo ảnh hưởng thương hiệu condotel 5 sao của Việt Nam đến khách hàng cũng như đối tác khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Ngày 12/12/2019, tại Thái Lan, dự án The Arena Cam Ranh đã vượt qua sự tuyển chọn gắt gao và cạnh tranh trực tiếp từ nhiều dự án khác nhau, giành thắng lợi tại hạng mục Thiết kế kiến trúc khách sạn đẹp nhất trong khuôn khổ lễ trao giải Dot Property Southeast Asia 2019.

Dot Property Southeast Asia Awards là giải thưởng tầm cỡ, uy tín nhằm chọn ra các dự án bất động sản xuất sắc, sở hữu các giá trị khác biệt và những nhà phát triển chuyên nghiệp, có tên tuổi. Giải thưởng được thành lập bởi Tập đoàn Dot Property Group, hiện đang sở hữu 10 cổng thông tin bất động sản có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và ấn phẩm tạp chí Dot Property uy tín.

Bằng những khát vọng và định hướng phát triển xanh bền vững trong mọi lĩnh vực hoạt động, hy vọng trong một tương lai không xa, Vịnh Nha Trang sẽ trở thành Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam, mang đến những chuỗi sản phẩm và dịch vụ nhiều giá trị xanh thân thiện môi trường và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mộc Trà - Trúc An
Thảo Quyên
15/08/2021 06:00

Bài viết cùng tác giả Mộc Trà »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP