Reatimes.vn

Dự án Thành phố Thông minh có đem lại cơn sốt cho thị trường Đông Anh?

Dự án Thành phố Thông minh có đem lại cơn sốt cho thị trường Đông Anh?

Đầu năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội dậy sóng với cơn sốt đất ở huyện Đông Anh sau khi có thông tin lên quận vào năm 2020. Dự án Thành phố Thông minh được động thổ mới đây có đưa khu vực này vào cơn sốt?
06:00, 14/10/2019

Ngày 6/10 vừa qua, liên doanh nhà đầu tư gồm Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) chính thức công bố và động thổ dự án Thành phố Thông minh tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD, đây hiện là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Cũng trên tuyến đường này còn có hai dự án trọng điểm khác là Công viên giải trí Kim Quy do tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư và Trung tâm triển lãm quốc gia do Vingroup phát triển.

Dư luận một lần nữa đặt ra câu hỏi, liệu khu vực Đông Anh có tiếp diễn cơn sốt đất trong ngắn hạn và dài hạn?

Bởi gần nhất, một khảo sát của trang Batdongsan.com.vn vào quý II/2019 cho thấy, nhà đất thổ cư ở các quận, huyện Đông Anh, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Hoài Đức đang có mức độ quan tâm lớn trên thị trường. Cụ thể, từ 2015 đến năm 2018, giá nhà đất ở quận, huyện ngoài trung tâm gồm Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh giá nhà phố tăng từ 19% - 64%.

Riêng tại Đông Anh, ghi nhận nửa đầu năm 2019, số người tìm kiếm bất động sản khu vực này tăng mạnh, gấp từ 1,5 đến 2 lần so với những tháng cuối năm 2018. Đông Anh cũng nằm trong top những địa phương có số người tìm kiếm bất động sản lớn của cả nước.

Ghi nhận tại thời điểm sốt đất những tháng đầu năm, giá đất nền tại một số khu vực huyện Đông Anh được “hét” với giá 100 - 180 triệu đồng/m2, có nơi lên đến 200 triệu đồng/m2. Theo nhiều chuyên gia, đất đai ở Đông Anh "nổi sóng" thực chất là sự “làm giá” của các đầu nậu và cò đất khu vực.

Dự án Thành phố Thông minh có đem lại cơn sốt cho thị trường Đông Anh?

Nhận định về thị trường Đông Anh trước những tác động này, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội lý giải: "Giá đất khu vực Đông Anh vốn có biến động trong 2 năm vừa qua. Do khu vực này đã có hạ tầng, cầu Nhật Tân, tuyến đường vành đai 2 kết nối, hạ tầng nói chung được cải thiện nhiều. Với bất động sản, hạ tầng liên quan nhiều đến hoạt động sinh sống và kinh doanh và có ảnh hưởng đến mặt bằng giá đất. 

Hơn nữa, 10 năm qua, Hà Nội mở rộng phát triển về khu vực ngoại thành, bao gồm cả khu vực bên kia sông Hồng như Gia Lâm, Đông Anh. Do đó, có những biến động và kì vọng của thị trường về tương lai bất động sản của khu vực này là tất yếu. Dự án Thành phố Thông minh chỉ là một trong số những dự án lớn tại khu vực Đông Anh, dù đi sau nhưng có nhiều triển vọng về giá".

Nhận định về thị trường Đông Anh sau khi dự án Thành phố Thông minh được khởi công, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Viêt Nam - cho rằng Dự án đương nhiên sẽ làm cho thị trường bất động sản ở khu vực Đông Anh có xu hướng tăng giá. Tăng giá ở đây là tăng giá đất đai xung quanh dự án này, chứ không phải là tăng trên toàn bộ khu vực bởi các dự án khác chưa hề có động thái khởi công. Đặc biệt, khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng. 

Theo ông Đính, thông tin về việc triển khai, phát triển các khu đô thị cùng với việc phát triển đô thị thông minh là dấu hiệu tích cực làm cho thị trường bất động sản Đông Anh có xu hướng tăng, trong đó phải kể đến thị trường đất nền, đất thổ cư của cư dân xung quanh khu vực này. Tuy nhiên, mức tăng không nhiều bởi mức giá giao dịch của khu vực này hiện đã ở mức cao, thậm chí có nơi cao hơn giá trị thật của thị trường, ở ngưỡng 20 - 30 triệu đồng/m2.

Ông Đính cho hay: “Theo nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, mức giá trên là ảo, không phản ánh đúng thị trường nên không kích thích các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư thật và kinh doanh thật. Do đó, giao dịch tại khu vực này sẽ không có nhiều”.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang tập trung khá nhiều tại Đông Anh với các tên tuổi lớn, có thương hiệu như Vingroup, Sun Group, FLC, BRG… Tính đến thời điểm này, các dự án đều ở tình trạng chuẩn bị đầu tư, phần lớn các dự án đang trong quá trình lập quy hoạch, trình duyệt, hoặc có dự án đang giải phóng mặt bằng, có nhiều dự án chưa triển khai.

Ông Đính cho biết thêm: "Hơn nữa thông tin Đông Anh nằm trong Đề án xây dựng thành quận vào năm 2020 và những quy hoạch của Đông Anh cũng đã được công bố nên đã tác động đến thị trường từ trước đó. Thời điểm này sẽ không tác động nhiều đến thị trường".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP