Reatimes.vn

Thủ tướng Chính phủ: Du lịch, bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với Phú Yên

Thủ tướng Chính phủ: Du lịch, bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với Phú Yên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xử lý 5 kiến nghị lớn để du lịch, bất động sản du lịch có vai trò quan trọng trong sự phát triển.
06:00, 21/02/2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên vào ngày 20/2/2021 để chỉ đạo về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh này trong năm 2021 và thời gian sắp tới.

Thủ tướng tặng quà cho lãnh đạo tỉnh Phú Yên

5 kiến nghị của Phú Yên

Báo cáo với Thủ tướng, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho hay dù năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhưng Phú Yên đã có nhiều cố gắng để đạt kết quả tình hình kinh tế - xã hội cơ bản ổn định và có mặt phát triển, có 12/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Ông Thế cũng báo cáo rằng năm 2021, Phú Yên quyết tâm phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 7,35%; thu ngân sách trên địa bàn đạt 8.635 tỷ đồng; huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 22.000 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 210 triệu USD; bảo đảm phúc lợi, an sinh xã hội và cải thiện đời sống nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng nêu 5 đề xuất, kiến nghị của tỉnh này đối với Thủ tướng và các bộ, ngành Trung ương.

Một là xin cơ chế đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Tuy Hòa trong giai đoạn 2021 - 2025 đảm bảo công suất 5 triệu hành khách/năm. Ông Thế nói theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt, công suất Cảng hàng không Tuy Hòa giai đoạn đến năm 2020 là 600.000 hành khách/năm, giai đoạn đến năm 2030 là 3 triệu hành khách/năm. ”Để thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh, phát triển liên kết vùng Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hòa và vùng lân cận trong dài hạn, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sớm có kế hoạch, lộ trình triển khai đầu tư xây dựng Cảng hàng không Tuy Hòa theo quy hoạch được phê duyệt giai đoạn 2021 -  2025; trường hợp khó khăn về nguồn lực đầu tư, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư bằng hình thức xã hội hóa và chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải, các ngành Trung ương quan tâm hướng dẫn cơ chế, thủ tục để kêu gọi đầu tư” – ông Thế đề nghị.

Thứ hai, Phú Yên xin cơ chế hỗ trợ đầu tư phát triển liên kết vùng giữa tỉnh Phú Yên với các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ. Đó là bổ sung quy hoạch và triển khai đầu tư tuyến đường bộ cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên. Đối với dự án cảng Bãi Gốc, đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, xem xét chấp thuận bổ sung: (1) Dự án đê chắn sóng vào kế hoạch đầu tư công trung hạn Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và ưu tiên bố trí nguồn vốn Trung ương để lập thủ tục chuẩn bị đầu tư và triển khai thực hiện đầu tư dự án giai đoạn 2021 - 2025; (2) Bổ sung dự án Khí hóa lỏng vào Quy hoạch điện VIII.

Thủ tường làm việc với tỉnh Phú Yên

Thứ ba, hỗ trợ đầu tư tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên. Tuyến đường này dài 132,5km, đã đầu tư thực hiện hoàn chỉnh 67,3km, đang triển khai đầu tư 5km, chưa đầu tư hoàn chỉnh 56,4km. Phú Yên đề nghị cho  nghiên cứu điều chỉnh hướng tuyến, đoạn từ phía nam cầu An Hải đến Ngã ba giao giữa đường Lê Duẩn với đường Độc Lập dài khoảng 18,5km theo hướng đi gần về phía biển; điều chỉnh mở rộng một số đoạn tuyến ở khu vực Đầm Ô Loan thuộc Quy hoạch chung xây dựng đô thị Ô Loan đã được UBND tỉnh phê duyệt. Các đoạn tuyến còn lại, với kinh phí đầu tư khá lớn (khoảng 650 tỷ đồng), trong khi nguồn ngân sách địa phương còn khó khăn. Kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành quan tâm, đưa vào cân đối trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -  2025 nguồn ngân sách Trung ương để hỗ trợ đầu tư dự án.

Đô thị ở Phú Yên 

Thứ tư, đề nghị cho chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất trồng lúa để sớm thực hiện các dự án Vịnh Hòa Emeral Bay Resort, Hồ chứa nước Mỹ Lâm, Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Nam khu du lịch sinh thái Sao Việt và Khu dân cư phía Tây Trung tâm an điều dưỡng tàu ngầm, Khu du lịch cao cấp New City Việt Nam.

Thứ năm, về công tác đào tạo viên chức trong các đơn vị sự nghiệp: để tạo điều kiện cho các đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức công tác đào tạo, bồi dưỡng viên chức theo chức danh nghề nghiệp, vị trí việc làm đảm bảo theo quy định, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm quan tâm chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét có văn bản cho phép ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện công tác này. Ngoài ra, đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các Bộ ngành sớm ban hành chương trình bồi dưỡng theo hạng chức danh.

Phải hình dung rõ ràng ”chiếc tổ” để đón ”đại bàng”

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Phú Yên còn là tỉnh khó khăn, nhưng đang vươn lên mạnh mẽ với bước đi, cách làm đúng đắn. Tỉnh đã phát hiện ra những vấn đề rất quan trọng để phát triển, đó là đi trước trong công tác quy hoạch, là ứng dụng khoa học công nghệ cải cách môi trường đầu tư kinh doanh tót hơn. “Đặc biệt Phú Yên xin cơ chế phát triển chứ không phải xin tiền để phát triển. Đó là hướng đi đúng đắn” – Thủ tướng đánh giá. Thủ tướng nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất đối với Phú Yên là tinh thần đoàn kết thống nhất và một quyết tâm chính trị trong định hướng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến các ký kết phát triển với tỉnh Phú Yên

Theo Thủ tướng, khu vực kinh tế tư nhân cần nhanh chóng lớn mạnh, năng động hơn, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế, đặc biệt là ngành du lịch trong thời điểm COVID-19. Thủ tướng yêu cầu phải coi trọng kinh tế tư nhân. Cái gì thuận lợi, cần ủng hộ cho tư nhân làm, nhà nước không cần phải làm thì phải tạo điều kiện. Các bộ trưởng cũng phải quán triệt tinh thần này để chỉ đạo, tạo mọi điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân, FDI vào tỉnh Phú Yên. “Tôi thấy vừa qua một số đồng chí chúng ta còn lúng túng vấn đề này, giữa Nhà nước và tư nhân. Lĩnh vực đó thuộc Nhà nước đầu tư, nhưng nhà nước không đầu tư được, cứ để mãi như vậy. Hôm nay các bộ trưởng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, cái này nhà nước làm, trong tiến độ công bố phải nêu rất rõ. Sân bay Đông Tác hay đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Phú Yên, Bình Định phải nói rõ ra, ngày đó Nhà nước làm, còn nếu làm không được thì trao cho tư nhân đầu tư phát triển. Đây là yêu cầu của tôi để trong phát triển không có sự phân biệt” – Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Phú Yên phải làm tốt hơn nữa công tác dân vận chính quyền trong phát triển các dự án. Người dân hiểu, cán bộ hưu trí hiểu, ủng hộ để phát triển, đừng để “ông nói chằn, bà nói chuột” trong các dự án ở Phú Yên.

Đánh giá rằng ngành dụ lịch, bất động sản du lịch Phú Yên có vai trò quan trọng trong việc phát triển của tỉnh, Thủ tướng yêu cầu Phú Yên cần phải tận dụng. “Du lịch nông nghiệp, du lịch hữu cơ, những bãi biển dài và đẹp… Du lịch Phú Yên bây giờ như viên kim cương thô quý hiếm, cần bàn tay của người thợ khéo xứng tầm để gọt giũa, phát triển” – Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đang nói một môi trường kinh doanh năng động, cởi mở trong việc lôi kéo “đại bàng” về làm tổ ở tỉnh nhà. Nhưng tôi nhấn mạnh không nên chỉ chú trọng lôi kéo “đại bàng”, mà trước hết phải hình dung rõ ràng những chiếc tổ mà mình mong muốn hiện diện”.

Thủ tướng đồng ý với ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương rằng không chỉ chú trọng đến quy mô vốn mà cần lưu tâm đến ý tưởng, tầm nhìn chiến lược của từng dự án cụ thể trong tổng thể chiến lược phát triển của tỉnh. Do vậy, quy hoạch khớp nổi để phát triển bền vững Phú Yên rất quan trọng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh Phú Yên “bám” các bộ, ngành; các bộ, ngành cần “xắn tay áo” hỗ trợ, giúp đỡ để Phú Yên phát triển. Thủ tướng chỉ đạo giải quyết cụ thể cả 5 kiến nghị mà Phú Yên đã nêu ra nhằm tạo đột phá cho tỉnh phát triển trong thời gian đến.

Hiện thực hóa sự phồn vinh của Việt Nam

“Không riêng Phú Yên, Việt Nam đứng trước những cuộc đua mới, những vạch đích mới liên tiếp không ngừng với nhiều khúc cạnh tranh quyết liệt mang tính bước ngoặt trên con đường hiện thực hóa sự phồn vinh của chúng ta đến năm 2045. Trên con đường đó, chúng ta phải có những quy hoạch đúng hướng, không xảy ra lỗi lầm, nhưng tốc độ phát triển phải cao hơn, nếu không sẽ bị tụt hậu”. (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc)

CÁC NỘI DUNG KÝ KẾT HỢP TÁC GIỮA CÁC ĐƠN VỊ, DOANH NGHIỆP VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ YÊN

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên ngày 20/1/2021

1. Cổng thông tin điện tử Chính phủ với UBND tỉnh Phú Yên: Chương trình phối hợp công tác 5 năm giai đoạn 2021-2025.

2. Công ty Cổ phần vườn thời đại Việt Nam với UBND tỉnh Phú Yên: Tài trợ toàn bộ kinh phí để thực hiện lập 24 chuyên đề bằng sản phẩm của quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

3. Hợp tác phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa giữa Hãng hàng không Vietjet với UBND tỉnh Phú Yên.

4. Tài trợ lập hồ sơ đề xuất khu vực phát triển khu vực ven sông Ba thuộc tỉnh Phú Yên giữa UBND tỉnh với Công ty TNHH VinaCapital Real Estate.

5. Ký kết hợp đồng Tư vấn quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 giữa nhà tài trợ Công ty vườn thời đại Việt Nam với 2 đơn vị tư vấn: Công ty Roland Berger và Công ty tư vấn Quy hoạch đô thị Subana Jurong.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP