Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Dự thảo Luật Quy hoạch: Thiếu giải pháp, khó khả thi

Dự thảo Luật Quy hoạch: Thiếu giải pháp, khó khả thi

Nhiều ý kiến của chuyên gia tại Hội thảo do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức cho thấy dự thảo Luật Quy hoạch còn bộc lộ nhiều bất cập về cả nội dung và hình thức.
19:30, 01/06/2017
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, tờ trình Dự thảo Luật Quy hoạch mới chỉ nêu thực trạng lập quy hoạch quá nhiều nhưng không hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực, diễn ra ở tất cả các Bộ, ngành, địa phương… để cho thấy sự cần thiết ban hành Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, tại dự thảo lại không phản ảnh đúng hiện tượng, bản chất của sự việc khi không làm rõ trong số hàng chục nghìn bản quy hoạch gây tốn kém, thất thoát ngân sách nhà nước đó thì có bao nhiêu bản quy hoạch vật thể, là quy hoạch không gian (nhà cửa, công trình…) mà chúng ta thường gọi là quy hoạch xây dựng, mỗi đồ án quy hoạch vật thể phải chi bao nhiêu tiền?

Ông Quân khẳng định chúng ta đã chi rất nhiều tiền cho quy hoạch phi vật thể, tức là quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhưng hiệu quả rất hạn chế. “Tôi đã từng xem một tập tài liệu mỏng, không có quá nhiều giá trị về nội dung được gọi là quy hoạch phát triển của một ngành, phải chi vài tỷ đồng mới có được tập quy hoạch đó mà không biết giá trị thực tế của nó”, ông Quân dẫn chứng.

Về nội dung Dự thảo Luật Quy hoạch, ông Quân cho hay nhận thức về bản chất của câu chuyện quy hoạch trong luật quy hoạch là không chuẩn, không thể có chuyện sắp xếp không gian kinh tế - xã hội, việc sắp xếp và bố trí chỉ làm được và khả thi đối với quy hoạch vật thể.

Dự thảo Luật cũng đưa ra khái niệm “tích hợp” là một thuật ngữ, nhưng nội hàm trong Luật không có điều khoản nào nói về tích hợp quy hoạch là gì và cũng không có điều khoản nào nói đến việc xử lý các quy hoạch hiện hữu, cách làm các quy hoạch tương lai tiếp theo theo phương pháp “tích hợp” là như thế nào!

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam bày tỏ lo ngại về tính khả thi của dự thảo Luật Quy hoạch vì trường hợp được thông qua thì có tới 35 luật khác và rất nhiều văn bản dưới luật phải điều chỉnh. Trong khi đó từ nay đến thời điểm luật có hiệu lực là 1/1/2019 Quốc hội chỉ còn 3 kỳ họp. Ông Chính cũng bày tỏ sự bất cập nếu giao cho Bộ KH&ĐT làm đầu mối trình phê duyệt hệ thống quy hoạch vì trong đó có nhiều quy hoạch chuyên ngành nên nhiều khả năng sẽ “quá tải” cho Bộ KH&ĐT!

Về nội dung Dự thảo Luật Quy hoạch, ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay nhận thức về bản chất của câu chuyện quy hoạch trong Luật quy hoạch là không chuẩn, không thể có chuyện sắp xếp không gian kinh tế - xã hội, việc sắp xếp và bố trí chỉ làm được và khả thi đối với quy hoạch vật thể.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP