Reatimes.vn

EOS-1D X Mark III: Máy ảnh cao cấp nhất của Canon

EOS-1D X Mark III: Máy ảnh cao cấp nhất của Canon

EOS-1D X Mark III là máy ảnh full-frame đầu tiên của Canon với khả năng quay video 4K không crop, được trang bị chip xử lý DIGIC X, chụp độ phân giải cao ở tốc độ 20fps cùng nhiều tính năng mới.
14:44, 08/01/2020

Với cảm biến CMOS full-frame 20,1 megapixel 35mm và chip xử lý hình ảnh mới nhất DIGIC X, EOS-1D X Mark III cho chất lượng hình ảnh ấn tượng với nhiều thể loại chụp đa dạng. Máy có khả năng chụp ảnh có độ phân giải cao ở tốc độ lên đến 20 khung hình/giây (fps) và video độ phân giải cao đến 4K 60P cùng công nghệ tự động lấy nét Dual Pixel CMOS Autofocus.

Cảm biến AF mới của 1D X Mark III có thiết kế pixel dạng vuông, mật độ pixel gia tăng cho cả hai hướng chụp dọc và ngang. Sự thu nhỏ pixel làm tăng mật độ pixel lên 28 lần, giúp tăng số điểm AF từ 61 điểm (ở EOS-1D X Mark II) lên 191 điểm (khi chụp bằng khung ngắm quang học) ở EOS-1D X Mark III. Tốc độ xử lý của cảm biến AF mới nhanh gấp 40 lần so với EOS-1D X Mark II.

Với số lượng pixel gia tăng, những thay đổi nhỏ về cự ly với chủ thể đang được lấy nét có thể được phát hiện một cách chính xác. Đặc điểm này giúp cải thiện đáng kể độ chính xác của AF. Tất cả 191 điểm lấy nét (AF) hỗ trợ phơi sáng đến f/8 trên toàn bộ vùng AF, với 65 điểm AF chữ thập ở f/8. Đặc điểm này giúp EOS-1D X Mark III là máy ảnh tốt để sử dụng thiết bị mở rộng (extender), phù hợp cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh động vật hoang dã hoặc thể thao.

Nhờ cơ chế giảm nhiễu ở cảm biến CMOS và cải thiện hoạt động giảm nhiễu với DIGIC X, giới hạn cao nhất của tốc độ ISO bình thường tăng từ một stop đến 102.400. Chất lượng hình ảnh trong phạm vi ISO 6.400-12.800 - phạm vi thường được dùng khi chụp ảnh thể thao và báo chí cũng được cải thiện để kiểm soát nhiễu tốt hơn. Chip xử lý DIGIC 8 chuyên dụng được dùng để quản lý AF và kiểm soát cảm biến đo sáng RGB+IR 400.000 pixel.

Bộ lọc thông thấp 16 điểm mới giúp giảm hiện tượng vân moiré và lệch màu, cũng như cải thiện độ phân giải của hình ảnh. Bộ lọc Gaussian được tích hợp trong bộ lọc thông thấp của EOS-1D X Mark III cho phù hợp hơn với ống kính có độ phân giải cao.

Một tính năng mới hoàn toàn của EOS-1D X Mark III là HDR PQ HEIF, tiêu chuẩn ghi dữ liệu 10-bit (cho ảnh tĩnh) khác với các tiêu chuẩn HD truyền thống và sử dụng phương pháp cho độ phân giải cao và độ nhiễu thấp. Tiêu chuẩn mới hướng đến tái tạo hình ảnh gần với thực tế hơn các phương pháp tạo ảnh truyền thống, giúp ảnh có chi tiết trông sắc nét hơn.

EOS-1D X Mark III cũng có thiết lập "Clarity" mới nằm trong các lựa chọn điều chỉnh hình ảnh. Thiết lập này đặc biệt hữu ích khi người dùng muốn duy trì độ "mềm" trên da chủ thể, hoặc khi họ muốn độ rõ nét nhiều hơn để tạo điểm nhấn như độ cứng của kim loại, hoặc chi tiết trong một cảnh đẹp.

Hoạt động chụp liên tục trên EOS-1D X Mark III được tăng lên tốc độ 16 fps nhằm giúp nhiếp ảnh gia bắt được những khoảnh khắc quan trọng. 

Một trong những vấn đề gặp phải khi chụp liên tục là hiện tượng "blackout" do gương (thu lại sau khi chụp) không lấy được hết ảnh mới để hiển thị lên khung ngắm. Nhằm giảm thiểu vấn đề này, EOS-1D X Mark III dùng hệ gương có cơ chế tốc độ cao để thu lại và reset gương, kết hợp với hệ thống quang học giúp hiển thị ảnh trong thời gian thực. Đặc điểm này cải thiện khả năng theo dõi chủ thể đang chuyển động qua khung ngắm.

Khi chụp bằng chế độ live view, EOS-1D X Mark III có thể chụp liên tục với tốc độ đến 20 fps cho cả RAW và RAW + JPEG. Có thể duy trì lấy nét và phơi sáng bằng AF/AE tracking. Vùng AE khả dụng trong khi chụp liên tục bằng Live View rộng hơn những gì có thể đạt được khi chụp bằng khung ngắm, với khả năng tracking đến 525 khu vực. Ngay cả khi chọn màn trập điện tử để chụp ảnh, EOS-1D X Mark III có thể chụp liên tục với tốc độ đến 20 fps. Ngoài ra, EOS-1D X Mark III cũng có khả năng lấy nét tốt trong những tình huống ánh sáng yếu (ánh sáng thấp ở mức EV-6).

Ở chế độ chụp bằng khung ngắm, AI Servo AF IV mới cho độ chính xác dự tính và độ ổn định cao hơn nhờ sử dụng thuật toán AF của Canon.

EOS-1D X Mark III có trang bị hai khe thẻ CFexpress được xem là thiết bị lưu trữ mới cho hoạt động ghi hình và là định dạng hàng đầu đối với hoạt động truyền dữ liệu tốc độ cao. 

EOS-1D X Mark III cũng là chiếc máy ảnh full frame đầu tiên của Canon có tính năng quay phim 4K không crop và hỗ trợ quay ở cả hai tiêu chuẩn 4K UHD (3.840 x 2.160, 16:9) của ITU, phù hợp cho hoạt động sản xuất truyền hình. Máy cũng hỗ trợ tiêu chuẩn 4K DCI (4.096 x 2.160, 17:9) do Digital Cinema Initiative (một nhóm các công ty sản xuất phim) thiết lập. 

Máy cũng có trang bị sẵn bộ phận nhận GPS với chức năng thu thập log. Đặc điểm này giúp các nhiếp ảnh gia chuyên mảng tin tức hoặc thiên nhiên, phong cảnh duy trì log về vị trí chụp ảnh của mình và quản lý file. EOS-1D X Mark III hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến SuperSpeed Plus USB (USB 3.1 thế hệ thứ hai). Khi kết nối với máy tính bằng cáp tương thích, tốc độ truyền dữ liệu sẽ nhanh hơn so với EOS-1D X Mark II (SuperSpeed USB, USB 3.0).

EOS-1D X Mark III có sẵn Wi-Fi với các chức năng FTP. Nếu cần tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn trên phạm vi dài hơn, bạn có thể sử dụng phụ kiện WFT-E9 với hai anten tương thích có băng tần kép (2.4GHz/5GHz) và MIMO cho EOS-1D X Mark III.

Về độ bền, EOS-1D X Mark III có tuổi thọ màn trập dự kiến là 500.000 chu kỳ. Các cấu kiện chính của máy được làm từ hợp kim magie, để máy nhẹ mà vẫn rắn chắc. EOS-1D X Mark III cũng có khả năng chống nước và bụi. Màn hình LCD độ phân giải cao với khoảng 2,1 triệu điểm (EOS-1D X Mark II khoảng 1,62 triệu điểm).

EOS-1D X Mark III được bán ra từ tháng hai, giá 6.499 USD. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP