Reatimes.vn

Giá trị “nhà ở xanh” được đề cao

Khai mạc tuần lễ Kiến trúc xanh Việt Nam

Giá trị “nhà ở xanh” được đề cao

“Hiện nay, nhà ở chiếm tỷ trọng lớn trong quỹ đô thị, tuy nhiên đánh giá về giá trị nhà ở được nhìn nhận theo các cách khác nhau. Với các kinh nghiệm trên thế giới, Hội thảo chuyên sâu Tuần lễ Kiến trúc Xanh với chủ đề “Giá trị nhà ở Xanh” sẽ đưa ra bàn những vấn đề đang vướng mắc về nhà ở xanh, công trình xanh tại Việt Nam”, ông Hoàng Mạnh Nguyên chia sẻ.
11:00, 26/09/2018

Chiều ngày 25/9, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018. Tuần lễ nhằm thực hiện Chiến lược và Kế hoạch hành động Quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 - 2020; Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2012 - 2020; Hưởng ứng Tuần lễ Công trình Xanh thế giới "World Green Building Week" diễn ra vào trung tuần tháng 9/2018 tại Paris cũng như tiếp nối thành công của Tuần lễ Kiến trúc Xanh 2017.

Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 được tổ chức quy mô cấp quốc gia, với sự tham gia, hưởng ứng của các Bộ, ban, ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế. Tuần lễ sẽ diễn ra một số hoạt động: Triển lãm và trao giải các đồ án đạt giải Cuộc thi “Kiến trúc xanh Sinh viên 2017”; Hội thảo chuyên sâu Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Giá trị Nhà ở Xanh”; Khóa Đào tạo – Tập huấn về mô phỏng năng lượng và công trình tiết kiệm năng lượng; Gala âm nhạc “Live for Love” tiền thân là Green Plus...

Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 có chủ đề “Giá trị nhà ở xanh”

Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 có chủ đề “Giá trị nhà ở xanh”

Tại buổi họp báo công bố, PGS.TSKH Hoàng Mạnh Nguyên, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cho biết, kế thừa những tuần lễ công trình xanh đã tổ chức trước đây và đúc kết kinh nghiệm trước đó, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 là Hội thảo chuyên sâu có chủ đề “Giá trị nhà ở Xanh” với 2 nội dung chính là: nhà ở xanh nhìn từ góc độ kinh tế môi trường và nhà ở Xanh nhìn từ góc độ kỹ thuật, kiến trúc, quy hoạch.

Hội thảo sẽ là nơi gặp gỡ, trao đổi giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức có liên quan cùng nhau bàn bạc, đánh giá những giá trị mà nhà ở xanh mang lại cho cộng đồng và xã hội. Từ đó, có thêm cơ sở thực tiễn và khoa học giúp Bộ Xây dựng và các tổ chức có liên quan kiến nghị với Đảng và Nhà nước ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển lĩnh vực này trong những năm tới đây.

PGS.TSKH Hoàng Mạnh Nguyên nhấn mạnh: ““Hiện nay, nhà ở chiếm tỷ tọng lớn trong quỹ đô thị, tuy nhiên đánh giá về giá trị nhà ở được nhìn nhận theo các cách khác nhau. Nhiều ngôi nhà, chung cư được xây lên nhưng không đạt được mong muốn của chủ đầu tư, người dân, xã hội. Với các kinh nghiệm trên thế giới, Hội thảo chuyên sâu Tuần lễ Kiến trúc Xanh với chủ đề “Giá trị nhà ở Xanh” sẽ đưa ra bàn những vấn đề đang vướng mắc về nhà ở xanh, công trình xanh tại Việt Nam”.

Hội

Tuần lễ Kiến trúc Xanh với chủ đề “Giá trị nhà ở Xanh” sẽ đưa ra bàn những vấn đề đang vướng mắc về nhà ở xanh, công trình xanh tại Việt Nam

Cũng tai họp báo, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch hội môi trường xây dựng Việt Nam cho biết: “Nếu nói đến thành phố thông minh, đô thị xanh trước hết phải nói về công trình xanh. Hội thảo lấy tiêu đề nhà ở xanh rất là đúng đắn vì nhà ở hiện nay tồn tại nhiều vấn đề. Mặt khác, những yếu tố xanh mới đang chỉ dừng lại ở phân khúc cho người thu nhập cao còn rất nhiều những ngôi nhà cũ, nhà cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội cũng rất cần những yếu tố xanh. Do đó, hội thảo sẽ góp thêm tiếng nói để các cơ quan quản lý quan tâm nhiều hơn nữa”.

Ông Vũ Hồng Phong, Giám đốc dự án Cộng đồng Công trình xanh Việt Nam cũng bày tỏ: “Giá trị xanh xưa nay được ứng dụng nhiều nhất ở văn phòng, chuỗi khu công nghiệp, không gian công cộng còn nhà ở thì dường như vẫn ít hơn. Trong bối cảnh cả thế giới đang quan tâm đến chất lượng sống, chất lượng nhà ở thì hội thảo về nhà ở xanh sẽ giúp thị trường định nghĩ về công trình xanh tại thị trường Việt Nam, nhà đầu tư hiểu về giá trị hiệu quả đầu tư, hiệu quả mua nhà và giúp kiến trúc sư hiểu rõ thêm về các chứng nhận công trình xanh và làm thế nào để có được các chứng nhận cho các chung cư, nhà ở”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP