Reatimes.vn

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Giải pháp nào xác định giá đất sát giá thị trường?

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Giải pháp nào xác định giá đất sát giá thị trường?

Trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), một trong những chính sách được quan tâm là về chính sách tài chính, giá đất. Vậy, giải pháp nào để xác định giá đất sát giá thực tế, sát giá thị trường?
10:45, 21/02/2023

Ngày 20/2, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức toạ đàm góp ý về các quy định của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) liên quan đến tài chính về đất đai và giá đất.

Sửa Luật Đất đai hướng tới tháo gỡ các nút thắt chồng chéo

Việc xác định giá đất rất quan trọng khi đây không chỉ là cơ sở để phục vụ cho hoạt động giao dịch quyền sử dụng đất, góp phần ổn định thị trường đất đai, là cơ sở để đền bù đất khi Nhà nước thu hồi đất mà còn góp phần nâng cao hiệu quả về sử dụng đất và đóng góp vào việc đảm bảo công bằng xã hội. Đây là nội dung được nhiều cử tri quan tâm tại Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đã được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4, sẽ tiếp tục được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, việc sửa đổi Luật Đất đai hướng tới tháo gỡ các nút thắt chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai, giúp ổn định đời sống xã hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, việc sửa đổi Luật Đất đai hướng tới tháo gỡ các nút thắt chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai, giúp ổn định đời sống xã hội, tiếp thêm động lực cho thị trường bất động sản. Theo đó, điều chỉnh tài chính về đất đai và giá đất là vấn đề pháp lý nên cần phải có cơ sở khoa học và phù hợp với thực tiễn.

Góp ý tại toạ đàm, PGS.TS. Ngô Trí Long (Đại học Thành Đông) cho rằng, quy định về các phương pháp xác định giá đất cụ thể như so sánh trực tiếp, chiết trừ, thu nhập, thặng dư, hệ số còn chưa thực sự rõ ràng và hợp lý, dẫn đến thực trạng trong thực tế các địa phương tùy ý lựa chọn phương pháp định giá đất.

Cùng đó, các phương pháp định giá đất được quy định tại Thông tư 36/2014/TT-BTNMT của Bộ TN&MT quy định chi tiết phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất; định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất  hiện nay vẫn chưa đồng bộ với hệ thống tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam đã được Bộ Tài chính xây dựng và hoàn thiện trong các năm gần đây. Nhất là trong các phương pháp thu nhập, thặng dư, việc xác định các yếu tố đưa vào tình toán còn mang tính chủ quan, chưa có quy định, hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể.

Toàn cảnh Tọa đàm. (Ảnh: Quochoi.vn)

“Giải pháp tối ưu nhất để định giá đất sát với giá thị trường là giá đất sẽ do các tổ chức, cơ quan chuyên nghiệp về định giá đất độc lập tiến hành thực hiện. Các tổ chức này sẽ thực hiện những hoạt động cụ thể ở từng địa phương như xây dựng bảng giá đất trên địa bàn các tỉnh, thành phố; xác định giá đất cụ thể đối với từng trường hợp pháp luật quy định” - PGS.TS. Ngô Trí Long đề xuất.

Bổ sung quyền cho tổ chức tư vấn định giá đất

Về phương pháp định giá đất, TS. Hoàng Hữu Phê - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Tư vấn, Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới khuyến nghị sử dụng phương pháp Hồi quy Hedonic nên được sử dụng trong việc tính toán giá đất liên quan đến công tác đền bù, khi sự chênh lệch giá cả có thể giải thích được cho công chúng rộng rãi bằng tác động không đồng đều của các yếu tố (cả vật thể và phi vật thể) trong việc tạo nên giá trị đất.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tổ chức thẩm định giá, Tổng giám đốc Công ty Định giá và Dịch vụ Tài chính Việt Nam Nguyễn Đăng Quang cho rằng, việc quy định phương pháp xác định giá đất sẽ được áp dụng đồng bộ toàn quốc, từ vùng sâu vùng xa đến đô thị, thành phố. Vậy nên, phương pháp này càng phức tạp càng khó thực hiện.

Đại biểu Hoàng Văn Cường đề xuất, dự thảo luật cần cân nhắc bổ sung quyền cho tổ chức tư vấn xác định giá đất được tiếp cận với thông tin định giá đất từ các cơ quan quản lý nhà nước. (Ảnh: Quochoi.vn)

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội) - Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội phân tích: Dự thảo Luật Đất đai đã tạo cơ chế cho tổ chức tư vấn xác định giá đất để tư vấn định giá, hội đồng thẩm định giá đất để thẩm định giá, sau đó UBND quyết định công bố giá đó. Để có thông tin đầu vào làm cơ sở khuyến cáo định giá đất sát thực tế nhất, dự thảo luật cần cân nhắc bổ sung quyền cho tổ chức tư vấn xác định giá đất được tiếp cận với thông tin định giá đất từ các cơ quan quản lý nhà nước. Tổ chức này có trách nhiệm bảo đảm kết quả tư vấn độc lập, khách quan, trung thực theo phương pháp được tổ chức này lựa chọn. Trên cơ sở đó, hội đồng thẩm định đánh giá, kiểm tra, thẩm định các kết quả xác định giá đất từ tổ chức khác nhau và lựa chọn đơn vị tư vấn phù hợp nhất.

Dự thảo Luật Đất đai đang được Bộ TN&MT tổ chức lấy ý kiến Nhân dân với 9 nội dung trọng tâm gồm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát triển quỹ đất; giao đất, cho thuế đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát kiểm soát quyền lực; hộ gia đình sử dụng đất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP