Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Giới đầu tư đổ về Đồng Xoài đón đầu 2 tuyến cao tốc và loạt dự hạ tầng tỷ USD

Giới đầu tư đổ về Đồng Xoài đón đầu 2 tuyến cao tốc và loạt dự hạ tầng tỷ USD

Thị trường bất động sản Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường bất động sản phát triển theo.
10:07, 12/05/2022

Hàng chục ngàn tỷ đầu tư hạ tầng, Đồng Xoài thành điểm nóng

Thành phố Đồng Xoài là trung tâm kinh tế tài chính của tỉnh Bình Phước. Địa phương này ngày càng thể hiện rõ vai trò thủ phủ của Bình Phước khi sở hữu nhiều công trình, dự án được quy hoạch bài bản; hạ tầng đô thị, hệ thống giao thông hoàn thiện và thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư.

Theo thống kê, Đồng Xoài đang có hơn 500 cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và hơn 4.600 cơ sở kinh doanh thương mại - dịch vụ. Thành phố Đồng Xoài cũng có 4 khu công nghiệp lớn thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước mở nhà máy sản xuất. Trong đó, khu công nghiệp Đồng Xoài 1 và khu công nghiệp Đồng Xoài 2 đang sử dụng hơn 30.000 lao động; khu công nghiệp Đồng Xoài 3 và khu công nghiệp Đồng Xoài 4 đang trong giai đoạn triển khai, dự kiến sẽ tạo ra hơn 40.000 việc làm cho công nhân và các chuyên gia.

Mạng lưới hạ tầng giao thông của thành phố Đồng Xoài cũng phát triển khá toàn diện. Địa phương này có các tuyến giao thông huyết mạch phân nhánh dày nhất tỉnh, là điểm giao thương giữa vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ với Tây Nguyên. Điển hình như hai tuyến đường xuyên tâm quốc lộ 14, ĐT 741; đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 13, ĐT 753; đường sắt Chơn Thành – Đắk Nông, Chơn Thành – Lộc Ninh; đường tạo lực Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Xoài… đang tạo ra cú hích thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế cho địa phương này.

Đặc biệt, Đồng Xoài có 2 tuyến cao tốc tỷ USD đi qua, đó là tuyến TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành với tổng mức đầu tư khoảng 24.275 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ kết nối trực tiếp với Đông Nam Bộ. Còn tuyến cao tốc Đắk Nông - Chơn Thành có tổng mức đầu tư 26.631 tỷ đồng giúp Bình Phước kết nối xuyên suốt với Tây Nguyên.

Những năm qua, Đồng Xoài cũng đã ưu tiên nguồn vốn ngân sách để triển khai thực hiện nhiều dự án giao thông đô thị quy mô lớn. Trong đó, nhiều tuyến đường quy hoạch kết nối khu, cụm đô thị với các trục giao thông chính đã được triển khai xây dựng như đường vành đai, đường Trường Chinh, đường Trần Hưng Đạo nối dài, đường số 31, đường Tôn Đức Thắng, đường Đặng Thai Mai...  Song song đó, thành phố cũng tập trung nguồn lực để làm bờ kè, đường giao thông các tuyến suối, vừa tạo cảnh quan vừa tăng cường năng lực giao thông nội thị. Không gian công cộng, không gian đô thị cũng từng bước được mở rộng.

Theo kế hoạch, 2022 được xem là năm Đồng Xoài tạo dấu ấn lớn về thu hút đầu tư, với rất nhiều dự án quy mô lớn của tỉnh và Trung ương có sự ảnh hưởng, tác động tích cực vào quá trình phát triển của thành phố. Cụ thể, Đồng Xoài sẽ khởi công dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 14 đoạn Đồng Xoài - Chơn Thành, quy mô 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, với tổng vốn 1.450 tỷ đồng. Dự án đường kết nối Đồng Xoài - Hớn Quản với tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng cũng sẽ được khởi công xây dựng trong năm nay. Tỉnh cũng đã bố trí vốn để khởi công dự án đường vành đai Suối Cam 1, Suối Cam 2 kết nối với quốc lộ 14... 

Theo đề án điều chỉnh chương trình phát triển đô thị Đồng Xoài giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040, trong giai đoạn 2021 – 2025,  thành phố Đồng Xoài có 144 công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong đó, có 119 dự án đã được phê duyệt theo kế hoạch đầu tư công trung hạn và 25 dự án công trình được điều chỉnh bổ sung. Ngoài ra, còn có  39 dự án kêu gọi thu hút đầu tư. Tổng nguồn vốn cho các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố trong giai đoạn 2021 - 2025 là 34.833 tỷ đồng.

Nhờ sự lột xác phát triển khá toàn diện về kinh tế, hệ thống hạ tầng, đô thị hóa và thu hút đầu tư, những năm gần đây, Đồng Xoài đã chuyển mình mạnh mẽ khi là điểm đến đầu tư của các “ông lớn” như: Vingroup, Becamex IDC, HUD Nha Trang…  Những dự án, công trình khác đã, đang và sẽ được đầu tư xây dựng tạo cho Đồng Xoài một vị thế mới, nhiều cơ hội, triển vọng thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn đến đầu tư tại thành phố.

Sóng đầu tư đổ về bất động sản Đồng Xoài

Thời gian đầy đây, thị trường bất động sản Đồng Xoài (Bình Phước) đang trở thành “điểm sáng” đầu tư tại thị trường phía Nam, khi nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành địa ốc đã đặt chân đến địa phương này để phát triển loạt dự án quy mô khủng, được quy hoạch bài bản với nhiều tiện ích. Theo ghi nhận, thị trường bất động sản Đồng Xoài đang trở nên "sôi động" hơn khi hàng loạt nhà đầu tư đổ về đây tìm kiếm sản phẩm sinh lời.

Ông Phạm Khắc Học, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần H-Holding cho biết, trong 3 năm qua, mức giá đất tại Đồng Xoài đã tăng mạnh trung bình trên dưới 20%/năm. Từ đầu năm 2022 đến nay, giá đất có thổ cư cũng tiếp tục tăng trở lại. Nếu trước đây, đất tại Đồng Xoài dao động từ 7-8 triệu đồng/m2 thì bây giờ mức giá trung bình đã lên đến trên 15 triệu đồng/m2.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Asian cũng đánh giá, mức giá đất tại Bình Phước nói chung và Đồng Xoài nói riêng đã tăng đều ở tất cả các phân khúc. Thậm chí, có những khu vực có giá tăng nóng gấp 2-3 lần chỉ trong vòng 1 tuần. Khách hàng bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về thị trường này, lượng tìm kiếm trên internet có dấu hiệu tăng rõ rệt. Tuy vậy, nếu so sánh với các địa phương cận kề thì mức giá này vẫn còn thấp, chỉ bằng 30-40% giá của Bình Dương, 10-20% của TP.HCM.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, so với các khu vực phát triển công nghiệp khác tại Bình Dương, Long An hay Đồng Nai, thì mức giá bất động sản trung bình tại các khu vực tập trung công nghiệp của Đồng Xoài vẫn còn khá khiêm tốn, còn nhiều dư địa tăng giá. Khoảng 10 năm trước, Bình Dương đang ở xuất phát điểm thấp hơn Bình Phước hiện nay nhưng hiện đã đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI.

Các chuyên gia nhận định Đồng Xoài chưa bao giờ sở hữu nhiều yếu tố tăng trưởng như thời điểm hiện tại, khi nơi đây có đủ "miếng bánh" ngọt cho cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ với mức giá "mềm", quỹ đất rộng so với các khu vực khác đã phát triển trước đó. Bất động sản Đồng Xoài hứa hẹn sẽ mang tới nhiều tiềm năng tăng trưởng bền vững dựa trên nền tảng giá trị thực và là lựa chọn hàng đầu cho nhà đầu tư tiên phong đón trước xu thế phát triển mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP