Reatimes.vn

Grab có kế hoạch rót vốn vào các startup Việt Nam, Malaysia

Grab có kế hoạch rót vốn vào các startup Việt Nam, Malaysia

Grab đã hé lộ kế hoạch đầu tư mạnh vào các công ty khởi nghiệp nhỏ ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt tại Việt Nam và Malaysia...
11:30, 01/08/2019

Nhằm trở thành một nền tảng "siêu ứng dụng" Grab tiết lộ sẽ đầu tư mạnh vào các công ty khởi nghiệp (startup) nhỏ hơn ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt tại Việt Nam và Malaysia.

Ông Chris Yeo, Giám đốc phụ trách bộ phận đầu tư Grab Ventures đã tiết lộ kế hoạch này trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Nikkei Asian Review. Ông Yeo nói Grab có kế hoạch sẽ đầu tư chiến lược vào 2-4 công ty startup mỗi năm.

Những công ty được đầu tư sẽ là các công ty thuộc Series B hoặc giai đoạn huy động vốn cao hơn. Hầu hết các khoản đầu tư này sẽ là thâu tóm cổ phần thiểu số.

Ngoài ra, Grab cũng "tích cực tìm kiếm các cơ hội thâu tóm toàn bộ doanh nghiệp", ông Yeo cho biết.

Với mục đích trở thành "siêu ứng dụng" hàng đầu châu Á, Grab đã và đang phát triển nhiều dịch vụ khác nhau như giao đồ ăn và thanh toán kỹ thuật số. 

Grab đầu tư Startup

Grab đầu tư Startup

"Lý do chính cho các vụ đầu tư phải là sự cộng sinh với hoạt động kinh doanh hiện có của Grab", ông Yeo nói. "Dĩ nhiên, một khoản đầu tư phải có triển vọng về mặt tài chính, nhưng đó không phải là vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất".

Ra đời năm 2012, Grab hiện hoạt động tại 8 quốc gia Đông Nam Á và đã huy động được số vốn hàng tỷ USD từ những công ty toàn cầu như SoftBank và Toyota và nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Grab tập trung thị trường quan trọng nhất là Indonesia. Tuy nhiên, với những thị trường tiềm năng như Việt Nam và Malaysia thì công ty cũng đang phát triển các ứng dụng.

Cũng theo ông Yeo, Grab đã đặt ra 5 lĩnh vực mục tiêu để rót vốn vào các startup, bao gồm công nghệ di động, dịch vụ tài chính, thực phẩm, hậu cần, trí tuệ nhân tạo (AI)...

Sau khi thâu tóm hoạt động của đối thủ Mỹ Uber tại khu vực Đông Nam Á vào đầu năm ngoái, Grab đã mở Grab Ventures để thúc đẩy đầu tư vào các startup trong khu vực.

"Cũng giống như nhiều công ty công nghệ lớn hơn giúp chúng tôi trước đây, giờ đến lượt chúng tôi hỗ trợ lại hệ sinh thái startup", ông Yeo nói. "Khi các startup cải thiện và lớn lên, chúng tôi cũng hưởng lợi với tư cách là một đối tác của toàn bộ hệ sinh thái đó".

Đến nay, Grab đã đầu tư vào những công ty như startup công nghệ Drive.ai của Mỹ, startup giao hàng thực phẩm HappyFresh của Indoneisa, và công ty hậu cần Ninja Van của Singapore. Giá trị các khoản đầu tư này không được công bố.

Năm 2017, Grab thâu tóm hoàn toàn startup thanh toán Kudo của Indonesia.

Ông Yeo cho biết Grab lấy cảm hứng và học được nhiều điều từ các vụ đầu tư của SoftBank.

Có một xu hướng đang diễn ra ở Đông Nam Á là các công ty tại đây đang thâu tóm ngày càng nhiều startup trong khu vực.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP