Reatimes.vn

Hà Nội đạt ngưỡng chất lượng không khí

Hà Nội đạt ngưỡng chất lượng không khí "xanh" giữa tâm dịch Covid-19

Hà Nội đang trong thời điểm "cách ly xã hội", lượng phương tiện giao thông giảm đáng kể, cộng hưởng thời tiết có mưa kèm không khí lạnh khiến các chỉ số chất lượng không khí Hà Nội đặc biệt trong lành.
16:03, 12/04/2020

Những ngày vừa qua, tại các điểm quan trắc của cả Hà Nội đều ở ngưỡng màu vàng xen với màu xanh - ngưỡng chất lượng không khí tốt, cải thiện rõ rệt được tình trạng ô nhiễm không khí. 

Tại thời điểm hôm nay (ngày 12/4/), khu vực trung tâm Ô Chợ Dừa, mức chỉ số chất lượng không khí là 72 - mức vàng còn khu vực Long Biên, mức chỉ số chất lượng không khí đạt mức 22 - chất lượng không khí tốt.

Theo ghi nhận trên hệ thống đánh giá Chất lượng không khí trên toàn thế giới (Aqicn.org), với mức chỉ số này, Thủ đô Hà Nội đã không còn trong danh sách 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Hà Nội đạt ngưỡng chất lượng không khí tốt (12/4/2020)

Một trong những lý do được đưa ra là Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành khác trên cả nước nói chung đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, người dân chỉ ra ngoài khi có việc thật sự cần thiết, lượng phương tiện lưu thông giảm đáng kể và thời tiết chuyển mưa, rét đã khiến không khí Hà Nội "xanh, sạch", cải thiện đáng kể.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí hiện tại hoặc dự báo mức độ ô nhiễm không khí trong tương lai. Rủi ro sức khỏe cộng đồng tăng lên khi AQI tăng. Các quốc gia khác nhau có thang đo AQI riêng, tương ứng với tiêu chuẩn không thống nhất về chất lượng không khí của từng quốc gia

So với thời điểm này cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo của Trung tâm phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN (VUSTA) công bố báo cáo của Tổ chức Hòa bình xanh (GreenPeace) về “Hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu", Hà Nội đứng thứ 2 về mức độ ô nhiễm không khí ở khu vực Đông Nam Á. 

Cùng thời điểm năm ngoái, người dân đang phải hít thở trong bầu không khí trắng đục. Ảnh: Ngọc Dương/Báo Thanh niên.

Báo cáo chất lượng không khí quý 1/2019 do GreenID tổng hợp và phân tích cũng cho "kết quả" tương tự, có đến 91% số ngày trong 3 tháng đầu năm, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép của WHO. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, đặc biệt là nhóm nhạy cảm với thời tiết như người già, trẻ em và những người mắc bệnh đường hô hấp.

Chỉ số chất lượng không khí cải thiện sẽ giúp giảm nguy cơ gây hại đến sức khỏe cộng đồng. (Ảnh: Trúc An).

Trước đó, cơ quan khí tượng cho biết từ nay đến cuối năm, không khí lạnh sẽ liên tục tăng cường theo chu kỳ 3-5 ngày/đợt. Tuy nhiên, cường độ các đợt lạnh này đều không mạnh và ít có khả năng xâm nhập sâu xuống phía nam nên nhiệt độ trung bình tháng trên cả nước vẫn cao hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ trung bình tại các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm 2-3 độ C. Nền nhiệt phổ biến ở ngưỡng 19-20 độ C. Trạng thái duy trì ở miền Bắc trong thời kỳ này là nhiều mây, có mưa nhỏ, và độ ẩm cao. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu kiểu thời tiết này được duy trì thì Hà Nội cũng như các khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục được cải thiện trong những ngày tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP