Reatimes.vn

Hà Nội: Kinh hãi căn nhà

Hà Nội: Kinh hãi căn nhà "chống nạng" chờ sập giữa Thủ đô

Nhiều hộ dân ở đường Lý Thái Tổ (phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang sống trong căn nhà với các bức tường nứt toác, nền sụt lún, phải dựng hàng chục cột chống bằng thép bên trong nhà để tránh sập.

06:00, 22/07/2020
Kể từ khi khách sạn 26 Lý Thái Tổ đi vào thi công, 12 căn hộ xung quanh đã xuất hiện tình trạng sụt lún, bờ tường nứt toác, khiến 26 nhân khẩu luôn sống trong lo lắng, thấp thỏm.
Là một trong những hộ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì ở sát vách công trình, ông Trần Quốc Vinh ở số 26 Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay, trong khoảng 2 tháng nay, gia đình ông phải chung sống với hàng chục cột kèo bằng sắt để đỡ mái và tường ngôi nhà hai tầng, tổng diện tích hơn 110m2.
Ông Trần Quốc Vinh chia sẻ: “Gia đình tôi sinh sống tại căn nhà này từ đời ông nội xây dựng những năm 1910 đến nay. Hiện gia đình có 4 nhân khẩu. Từ khi công trình kế bên xây dựng hầm, nhà chúng tôi bị nứt, lún dọc theo các bức tường. Chúng tôi đã kiến nghị lên cơ quan chức năng, phía chủ đầu tư đã cho người dựng hàng chục cột chống bằng thép bên trong nhưng gia đình không ai dám ở”.
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do công trình khách sạn ở bên cạnh đang xây dựng. Trong quá trình xây dựng do thi công đã xảy ra tình trang sụt lún, nứt tường nhà của hơn 10 hộ dân xung quanh, trong đó, hộ gia đình ông Vinh là hộ bị thiệt hại nặng nhất. Đường đi vào ngôi nhà sụt lún hoàn toàn.
Các cột chống bằng sắt giăng khắp nơi trong ngôi nhà để chống đỡ, bởi các bức tường giờ đã vô tác dụng.
Lối đi lại giữa 2 gian phòng được chống đỡ bằng 2 cột sắt.
Những vết nứt toác chạy dài khắp tường.
Các vết nứt tạo thành khoảng trống lớn.
Ông Vinh mong muốn nhà đầu tư xây lại ngôi nhà cho gia đình ông hoặc đền bù thỏa đáng để gia đình ổn định lại cuộc sống. “Tôi sót ruột lắm, gia đình tôi đang sống yên lành, giờ thành ra thế này. Không thể ở được với tình trạng trên, mà ngôi nhà càng ngày càng nghiêng, không biết sẽ đổ sập lúc nào. Tôi chỉ mong rằng sẽ có phương án tốt nhất để xử lý, hoặc xây dựng lại ngôi nhà cho chúng tôi".
Khi có các hoạt động sinh hoạt trong, ông Vinh đều phải khom người luồn lách chui qua hệ thống giàn giáo này để bước qua các phòng.
Ông Vinh cũng cho biết, không chỉ gia đình ông mà khoảng hơn 10 hộ gia đình lân cận cũng bị ảnh hưởng, từ việc nứt tường, rạn khắp nhà tới việc phải chống “nạng sắt”.... Hiện các hộ gia đình đã làm đơn kiến nghị đến phường Lý Thái Tổ để đưa ra phương án giải quyết phù hợp cho các bên.
Trên tầng 2, ngoài cột kèo chống như tầng 1 thì lớp gỗ dán sàn cũng đã bật hết lên vì ngôi nhà đã nghiêng hẳn sang một bên. Hiện mọi đồ đạc quan trọng trong nhà đã được ông Vinh sơ tán đi gửi họ hàng. 
Về phía công trình gây ảnh hưởng, ông Đặng Quốc Cường - Đại diện đơn vị xây dựng công trình cho biết: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân về sự cố ngày càng nghiêm trọng. Trong ngày 16/7, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với người dân để lên phương án bồi thường thiệt hại và phối hợp sửa chữa, xây mới cho các gia đình có nhà bị ảnh hưởng. Các gia đình cũng thông cảm cho chúng tôi về sự chậm trễ này”.
Được biết, khi nhận được phản ánh của người dân, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền cho dựng hệ thống khung sắt chống đỡ cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng, lên phương án giải quyết, đồng thời vận động người dân ra ngoài ở và hỗ trợ chi phí thuê nhà hàng tháng.
Theo ông Vinh, từ khi dọn ra ngoài trọ, hàng ngày ông và vợ vẫn về nhà để trông nom, đến chiều tối lại về phòng trọ nghỉ ngơi.
Lối đi vào nhà bị sụt lún, nghiêng sang 1 bên.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP