Reatimes.vn

Hà Nội: Những tác phẩm nghệ thuật trên nắp cống, hố ga đã xuống cấp

Hà Nội: Những tác phẩm nghệ thuật trên nắp cống, hố ga đã xuống cấp

Các nắp cống, hố ga trên đường Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa được làm mới đầu năm 2020 bằng bức tranh nghệ thuật trang trí Mosaic gốm. Nhưng đến nay, đã bong tróc ra từng mảnh, mất phần lớn chi tiết và gây mất mỹ quan đô thị.
11:00, 08/07/2020
Phố Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền là những tuyến phố trung tâm của Thủ đô, thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. Được sự đồng ý của UBND quận Hoàn Kiếm, các thành viên trong câu lạc bộ Hanoi Art Space đã lên kế hoạch cải tạo, làm đẹp các nắp cống, nắp hố ga vốn cũ kỹ trên phố.
Câu lạc bộ Hanoi Art Space đã phối hợp với các đơn vị làm gốm ở làng nghề truyền thống Bát Tràng (huyện Gia Lâm) để hình thành nên những bức tranh nghệ thuật Mosaic gốm. Mosaic còn được gọi nghệ thuật ghép mảnh, nghệ thuật khảm. Chất lượng vật lý của nguyên liệu cùng kỹ thuật lắp ghép chính là điểm tạo nên giá trị đặc biệt và tính chất nghệ thuật độc đáo của Mosaic.
Nhưng chỉ sau vài tháng những nắp cống, hố ga cũ trên đường Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được khoác lên chiếc "áo mới" là những bức tranh gốm sứ đầy màu sắc. Những bức tranh gốm sứ này đã bắt đầu có dấu hiệu bong tróc, xuống cấp.
 Các tác phẩm mới nằm ở vị trí ngoài trời và hàng ngày có nhiều người qua lại nên việc bảo quản nguyên vẹn không hề dễ dàng.
Có những bức mất cả mảng họa tiết lớn, lộ ra phần nắp cống bên dưới.
Bác Ngô Tuấn Minh làm nghề lái xe ôm cổng Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội 93 Đinh Tiên Hoàng - Hoàn Kiếm-Hà Nội cho biết: Cả thảy có 12 nắp cống, hố ga được làm từ đầu năm 2020, giờ nó đã bong tróc các mảnh cũng vì nằm ngoài trời mọi người đi qua lại gây nên hỏng các bề mặt.
Hàng ngày có hàng ngàn người đi qua đây.
Những bức tranh bong tróc, trơ ra phần khung bên dưới cùng phần nắp cống cũ kỹ, hoen gỉ.
Các tác phẩm được tạo ra nhằm tô đẹp cho đường phố giờ lại làm cho nơi đây mất mỹ quan.
Các bức tranh đều mang những thông điệp ý nghĩa như chung tay bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm, bảo vệ nguồn nước góp phần làm cho thành phố xanh - sạch - đẹp hơn. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP