02/08/2020, 12:00 GMT+7

Hà Nội: Test nhanh Covid-19 cho người trở về từ Đà Nẵng

Reatimes.vn Từ chiều ngày 30/7, tại các Trung tâm y tế (TTYT) trên địa bàn TP. Hà Nội đã bắt đầu thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 cho những người dân trở về từ Đà Nẵng.

Theo ghi nhận của PV, từ chiều ngày 30/7, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành test nhanh Covid-19 cho người dân trú tại các phường trên địa bàn.
Người dân sẽ được cán bộ y tế hướng dẫn tuân thủ các bước sát khuẩn tay đúng kỹ thuật, hướng dẫn đăng ký xét nghiệm và được bố trí khu vực ngồi chờ với ghế ngồi cách nhau tối thiểu 2m. 
Những người đến xét nghiệm sẽ phải làm các thủ tục như đo thân nhiệt, khai báo y tế, làm phiếu xét nghiệm, lấy mẫu máu... và đợi kết quả.
Những người có kết quả âm tính sẽ trở về nhà và tiếp tục cách ly 14 ngày. Các trường hợp có kết quả dương tính sẽ được lấy mẫu ngoáy họng ngay lập tức để gửi lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) để xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính, công dân sẽ lập tức được chuyển về nơi cách ly tập trung.
Được biết, mọi người dân từ Đà Nẵng về đều được ký cam kết, khai báo y tế giám sát sức khỏe tại nhà và chính quyền địa phương sẽ giám sát chặt chẽ trong vòng ít nhất 14 ngày.
Đại diện Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng cho hay, toàn quận có 1.499 người cần thực hiện test nhanh, vì số lượng khá lớn nên dự kiến sẽ phải làm trong vài ngày mới xong.
“Sau 15 phút sẽ có kết quả trả cho công dân. Trong số 30/31 trường hợp công dân đi từ Đà Nẵng về có dấu hiệu ho sốt đã có kết quả âm tính, một trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm”, bác sĩ Phương Anh cho biết.
Với hơn 21.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận, huyện để tổ chức test nhanh theo đúng quy trình.
Nhiều người vui mừng khi cầm trên tay phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, trong đó có bà Nguyễn Thị Hoa (địa chỉ tại số 33 phố Thi Sách, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP. Hà Nội vào chiều 1/8, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 14h ngày 1/8, toàn thành phố ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay (tăng thêm 18.507 so với số rà soát được của ngày 31/7) và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả cụ thể, 481 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng; đã có kết quả của 424 trường hợp, tất cả đều âm tính, còn lại 57 trường hợp chưa có kết quả.

Xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp, ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả đã có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 01 trường hợp đang chờ kết quả).


Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Test nhanh Covid-19 cho người trở về từ Đà Nẵng tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP