Reatimes.vn

Hà Nội trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án với tổng vốn 17,6 tỷ USD

Hà Nội trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án với tổng vốn 17,6 tỷ USD

229 dự án với tổng vốn đầu tư 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD) với số vốn tăng thêm trên 270.458 tỷ đồng đã được trao giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị "Hà Nội 2020: Hợp tác đầu tư và phát triển" diễn ra sáng nay, ngày 27/6.
13:00, 27/06/2020

Tổng số dự án, vốn tăng tương ứng gấp 5 lần và 11 lần do với Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016...

229 dự án được chia làm 3 nhóm: Nhóm các dự án được trao quyết định chủ trương tại Hội nghị gồm 103 dự án với tổng số vốn 250.154 tỷ đồng; nhóm các dự án được trao quyết định ghi nhận đề xuất tại hội nghị có 19 dự án, với tổng số vốn 109.849 tỷ đồng; nhóm 107 dự án đầu tư công của Thành phố đang được 5 ban quản lý dự án chuyên ngành và các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt với số vốn 45.567 tỷ đồng.

UBND Thành phố cũng công bố tại hội nghị Danh mục 282 dự án xúc tiến, kêu gọi đầu tư với tổng số vốn 483,1 nghìn tỷ đồng (tương ứng 21,66 tỷ USD) trong 8 lĩnh vực đầu tư cụ thể: (1) 151 dự án công nghiệp, thương mại, dịch vụ; (2) 34 dự án hạ tầng kỹ thuật; (3) 45 dự án hạ tầng xã hội; (4) 9 dự án môi trường; (5) 13 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; (6) 10 dự án phát triển nhà ở; (7) 15 dự án nông nghiệp; (8) 5 dự án phát triển đô thị trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Nhật Tân - Nội Bài).

Các nhà đầu tư có thể đăng ký triển khai thủ tục, với đầu mối là Sở Kế hoạch và Đầu tư. Các dự án này tập trung vào các lĩnh vực: hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ; hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu đô thị thông minh; công viên; giáo dục, dạy nghề, bệnh viện; môi trường, xử lý rác thải; cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; phát triển nhà ở; nông nghiệp; phát triển đô thị, logistics, công viên phần mềm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định chủ trương đầu tư cho 5 dự án lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ảnh: Hà Nội Mới.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung trao quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án. Ảnh: Hà Nội Mới.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trao quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án. Ảnh: Hà Nội Mới.

Tại hội nghị, lãnh đạo Thành phố đã ký và trao 38 biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư với tổng giá trị 28,6 tỷ USD, trong đó có 26 MOU của các doanh nghiệp trong nước (17,855 tỷ USD) và 12 MOU của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (8,32 tỷ USD).

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, thành công của hội nghị không chỉ thể hiện ở các dự án được trao chứng nhận đầu tư, các biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, mà lớn nhất là thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác, đầu tư phát triển. Hội nghị có ý nghĩa biểu tượng lan toả mạnh mẽ trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối phó với tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

“Đây không chỉ là cơ hội hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các nhà đầu tư, mà hội nghị còn là nơi để tăng cường hợp tác phát triển giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trên cả nước, các cơ quan, tổ chức quốc tế...”, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ nói.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội đưa vào thực hiện được 60% số dự án được trao chứng nhận đầu tư tại hội nghị, nhưng thành phố phấn đấu sẽ thực hiện 100% số dự án được trao chứng nhận đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm của thành phố, của các quận, huyện, thị xã; các dự án liên kết Hà Nội với các tỉnh, thành phố; các dự án giải quyết bức xúc của nhân dân Thủ đô như chỉnh trang đô thị, phát triển hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông, xử lý rác thải, nước thải, bảo vệ môi trường; các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP