Reatimes.vn

Hải Dương: Gia đình chính sách “bị xử ép” tranh chấp mốc giới quyền sử dụng đất

Hải Dương: Gia đình chính sách “bị xử ép” tranh chấp mốc giới quyền sử dụng đất

Vụ việc về một gia đình liệt sỹ "bị xử ép" phải tranh chấp mốc giới quyền sử dụng đất sau gần 5 năm giải quyết vẫn chưa có hồi kết đã gây bức xúc dư luận tại xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, Hải Dương trong thời gian dài.
18:00, 26/05/2020

Ở ổn định và không có tranh chấp

Theo đơn thư của gia đình ông Nguyễn Văn Tùng và bà Phạm Thị Nga (thôn Trâm Kiều, xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, Hải Dương) phản ánh: Gia đình ông có 1.000m2 ở xóm Pheo, thôn Trâm Kiều. Năm 1987, vì là gia đình chính sách nên chính quyền địa phương đã tạo điều kiện chuyển đổi đất ở từ trại, bãi vào trong làng nên mẹ ông - bà Hoàng Thị Hộ (tên gọi khác là Tưởng, thuộc diện gia đình liệt sỹ) đã được Nhà nước cấp cho 1 thửa đất tại thôn Trâm Kiều, xã Đồng Lạc. 

Năm 1990, Nhà nước cấp GCNQSDĐ đứng tên cụ Tưởng, thửa đất số 171 tờ bản đồ số 3 với diện tích 451m2. Sau khi già yếu, cụ Tưởng đã tặng lại mảnh đất đó cho ông Tùng, bà Nga. Đến năm 2002, ông bà được Nhà nước cấp GCNQSDĐ chính tại thửa đất số 171, sơ đồ giáp ranh hình thể giống như trong sơ đồ vẽ cụ thể đã cấp cho mẹ ông năm 1990.

Ông Tùng, bà Nga là chủ sở hữu thửa đất số 171 được Nhà nước cấp GCNQSDĐ năm 2002 đang tranh chấp 115m2 mà theo phán quyết của tòa là buộc phải trả lại cho bà Dung.

“Cùng cấp đất với gia đình tôi còn có gia đình ông Nguyễn Văn Tạo và Nguyễn Thị Dung, cả hai được cấp đất năm 1990. Năm 2002, chúng tôi đến ở trên thửa đất số 171 đã được cấp GCNQSDĐ và không có tranh chấp gì với gia đình ông Tạo, bà Dung. Chỉ sau khi vợ chồng ông Tạo, bà Dung ra toà ly hôn và phân chia đất đai thì mới xảy ra tranh chấp. Năm 2014, bà Dung dựa trên GCNQSDĐ được cấp năm 2010 đã kiện gia đình tôi lấn chiếm 115m2 trên phần đất của bà”, ông Nguyễn Văn Tùng cho biết.

Ông Tùng cho rằng, điều này là vô cùng phi lý và GCNQSDĐ của bà Dung không đúng theo quy định của pháp luật. Bởi, từ khi Nhà nước cấp đất cho gia đình ông từ năm 1990, đến năm 2002 lại cấp mới GCNQSDĐ, hình thể thửa đất vẫn giữ nguyên không thay đổi, gia đình ông vẫn sinh sống ổn định từ đó đến nay.

"Tôi được biết quá trình chia tách đất đai của ông Tạo, bà Dung là không đúng quy định. Quá trình thẩm định, đo đạc chia cắt đất đai của ông Tạo, bà Dung không thông báo cho gia đình tôi biết để phân định giáp ranh và cũng không căn cứ theo sơ đồ GCNQSDĐ của 2 gia đình, nhất là sơ đồ của ông Tạo để thẩm định mà quá trình phân định giáp ranh chồng lấn sang cả lối đi của gia đình tôi. Dẫn đến hiện trạng đất của ông Tạo không đúng theo sơ đồ giấy chứng nhận đã được cấp để chia đất cho bà Dung".

Ông Tùng cho rằng, khi bà Dung làm thủ tục cấp GCNQSDĐ đã không xin chữ ký giáp ranh của gia đình ông và đặc biệt, quá trình tách sổ với ông Tạo cũng chưa được bà Dung thực hiện, chưa có sự chứng kiến của ông Tạo và sổ đỏ của ông Tạo hiện vẫn đang còn nguyên.

Trong kết luận số 19/2019/DS-ST của Toà án nhân dân do thẩm phán Đoàn Thị Thu Thuý xét xử ngày 17/10/2019, ông Nguyễn Văn Tạo trình bày, năm 2010, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương giải quyết chia tài sản cho gia đình ông, hình thể thửa đất trên thực tế chia tách khác với hình thể trong GCNQSDĐ được Nhà nước cấp. Ông Tạo cho biết, sau khi làm thủ tục chia tách, ông vẫn đang sử dụng GCNQSDĐ cũ và hiện đang thế chấp để vay tiền tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Nam Sách.

Kết luận của Toà án nhân dân cũng đưa ra tài liệu xác minh tại UBND xã Đồng Lạc, các thửa đất của gia đình ông Tạo, bà Dung; ông Tùng, bà Nga đã được cấp GCNQSDĐ. Năm 2008, UBND xã tiến hành đo đạc lại toàn bộ diện tích đất thổ cư, nhưng kết quả đo vẽ này không có tờ bản đồ và không được nghiệm thu. Nhưng đến năm 2010, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương phân chia tài sản cho ông Tạo, bà Dung lại xác định hình thể, kích thước mảnh đất giống như kết quả đo vẽ năm 2008.

Đặc biệt, nhận định của Tòa án trong kết luận số 19/2019/DS-ST sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra cho rằng, hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho các bên hiện UBND xã Đồng Lạc, UBND huyện Nam Sách không còn lưu giữ, đặc biệt là GCNQSDĐ cấp cho bà Dung năm 2010.

Không căn cứ theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã được Nhà nước cấp mà căn cứ theo biên bản xác định thẩm định tại chỗ, Toà án Nhân dân huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã ra phán quyết, GCNQSDĐ được cấp năm 2002 chồng lấn lên phần đất được cấp ở GCNQSDĐ năm 2010 và ra quyết định: “Huỷ GCNQSDĐ được cấp năm 2002” để trả lại phần đất chồng lấn lên GCNQSDĐ được cấp năm 2010 là một thực tế gây rất nhiều bức xúc của nhân dân tại xã Đồng Lạc.

Như vậy, Tòa án nhân dân đã ra phán quyết mà không căn cứ theo hồ sơ GCNQSDĐ, lại căn cứ theo biên bản thẩm định tại chỗ?

GCNQSDĐ cấp năm 2002 bị ép trả lại phần đất chồng lấn ở GCNQSDĐ được cấp năm 2010?

Chính từ những tình tiết phức tạp, những tài liệu chưa rõ ràng của UBND xã Đồng Lạc và chủ yếu căn cứ vào biên bản thẩm định tại chỗ của Tòa án Nhân dân, bất chấp các GCNQSDĐ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp, đặc biệt là GCNQSDĐ cấp trước đó. 

Toà án Nhân dân huyện Nam Sách do thẩm phán Đoàn Thị Thu Thuý xét xử “vụ việc tranh chấp mốc giới quyền sử dụng đất” ngày 17/10/2019, đã đưa ra phán quyết buộc ông Nguyễn Văn Tùng, bà Phạm Thị Nga (là chủ sở hữu thửa đất số 171 được Nhà nước cấp GCNQSDĐ cấp năm 2002) hoàn trả lại phần diện tích 115m2 cho bà Nguyễn Thị Dung (là chủ sở hữu thửa đất số 337 được Nhà nước cấp GCNQSDĐ cấp năm 2002).

Bà Thẩm phán Đoàn Thị Thu Thuý về tận nhà người dân để ghi nhận lại sự việc.

Đồng thời, thẩm phán Đoàn Thị Thu Thuý còn yêu cầu huỷ GCNQSDĐ cấp năm 2002 cho ông Nguyễn Văn Tùng và Phạm Thị Nga. Như vậy, Thẩm phán Đoàn Thị Thu Thuý cho rằng, GCNQSDĐ cấp năm 2002 chồng lấn lên GCNQSDĐ cấp năm 2010? Tức là GCNQSDĐ cấp trước chồng lấn GCNQSDĐ cấp sau.

Chính vì quyết định không theo căn cứ GCNQSDĐ mà Nhà nước đã cấp, ông Tùng, bà Nga đã có đơn khởi điện đến các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc này. “Gia đình tôi bị ép phải tranh chấp mốc giới quyền sử dụng đất, là gia đình chính sách nhưng chúng tôi không được giải quyết thỏa đáng. Vụ việc diễn ra đến nay đã gần 5 năm, qua 2 đời thẩm phán nhưng những căn cứ đưa ra đều không có căn cứ, ép gia đình chúng tôi phải trả lại đất cho bà Dung. Chúng tôi không có tranh chấp, ở đúng hiện trạng đất nhà nước cấp”, ông Tùng nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP