Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Hải Phòng: Khắc phục, xử lý nước sinh hoạt có vị lợ, nhiễm mặn

Hải Phòng: Khắc phục, xử lý nước sinh hoạt có vị lợ, nhiễm mặn

Theo Công ty CP Cấp nước Hải Phòng, nước sinh hoạt có vị lợ, độ mặn tăng cao trong những ngày qua là do chất lượng nguồn nước thô sông Đa Độ bị nhiễm mặn.
17:54, 22/11/2019

Từ sáng 17/11 đến 19/11, người dân một số khu vực của TP. Hải Phòng gồm các quận: Kiến An, Dương Kinh, Đồ Sơn và một số xã của các huyện An Dương, Kiến Thụy phải sử dụng nước sinh hoạt có vị lợ từ 2 nhà máy nước: Cầu Nguyệt và Hưng Đạo. 

Theo Công ty CP Cấp nước Hải Phòng, nước sinh hoạt có vị lợ, độ mặn tăng cao trong những ngày qua là do chất lượng nguồn nước thô sông Đa Độ bị nhiễm mặn. Theo kết quả kiểm tra, chất lượng nước vẫn trong ngưỡng an toàn và đủ điều kiện phục vụ ăn uống, sinh hoạt của người dân theo QC 01 của Bộ Y tế.

Ngày 17/11, các nhà máy nước Cầu Nguyệt và Hưng Đạo phát hiện độ mặn trong nước thô cấp từ sông Đa Độ tăng lên hơn 300mg, vượt ngưỡng cho phép (250mg/l). 

Theo Sở NN&PTNT TP. Hải Phòng, so với trung bình nhiều năm, thời điểm này, các sông trên địa bàn thành phố bị xâm nhập mặn sớm hơn, lưỡi mặn vào tới ¾ độ dài sông Đa Độ, cao hơn nhiều năm. Nước thô có độ mặn tăng cao là do bị nhiễm mặn từ nguồn nước bổ cập. Việc bị nhiễm mặn là một hiện tượng xảy ra theo chu kỳ nhưng hiện nay tần suất có chiều hướng gia tăng, thời gian giữa các lần xuất hiện ngày càng rút ngắn. Đây là hiện tượng bất thường của việc xâm nhập mặn diễn biễn phức tạp.

Hai nhà máy nước Hưng Đạo và Cầu Nguyệt hiện chưa có công nghệ xử lý độ mặn trong nước thô. Sau khi phát hiện nước nhiễm mặn, ngày 17/11, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng phối hợp với Công ty Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ thau đảo nguồn nước giảm độ mặn. Đồng thời, súc xả đường ống dẫn nước từ 2 nhà máy, xả bớt nước có độ mặn cao trong hệ thống. 

Theo kết quả đo đạc của Công ty CP Cấp nước Hải Phòng sáng 19/11, độ mặn nguồn nước thô trên sông Đa Độ cấp cho các nhà máy nước Cầu Nguyệt và Hưng Đạo từ 200-230 mg/l, vượt ngưỡng cảnh báo nhà máy (100 mg/l), nhưng vẫn dưới ngưỡng tiêu chuẩn nước thô phục vụ sản xuất nước sạch (250 mg/l). So với 2 ngày trước, độ mặn của nguồn nước sông Đa Độ đã giảm rõ rệt. Các chỉ tiêu chất lượng nguồn nước khác như: độ đục, hàm lượng cặn, pH… vẫn ở mức trung bình theo tiêu chuẩn cho phép.

Ngày 18/11, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng bổ sung nước cấp từ Nhà máy nước An Dương (lấy nguồn nước từ sông Rế không bị nhiễm mặn) sang một phần khu vực quận Kiến An. Đồng thời, báo cáo UBND TP. Hải Phòng và các sở, ban, ngành, thông báo tới các khách hàng của công ty. Công ty gửi thông báo trực tiếp tình hình chất lượng nước và chuẩn bị cung cấp nước sạch từ các nhà máy khác bằng xe bồn nếu các đơn vị này có nhu cầu.

Sau khi nhận được thông báo của Công ty CP Cấp nước về việc nguồn cung cấp nước sinh hoạt đang bị nhiễm mặn, Bệnh viện đa khoa Kiến An kiểm tra chất lượng nước, hệ thống lọc nước RO sử dụng tại Khoa chạy thận nhân tạo và các cây lọc nước uống cho người bệnh, người nhà người bệnh. 

Kết quả cho thấy, chỉ số TDS (chỉ số đo tổng lượng chất rắn hòa tan gồm khoáng chất, muối và kim loại) vượt mức quy định. Bệnh viện có công văn yêu cầu các khoa dừng sử dụng nước uống tại các khoa, chuyển sang sử dụng nước uống tinh khiết đóng bình. Để bảo đảm chất lượng nước phục vụ việc chạy thận nhân tạo (40 m3/ ngày), bệnh viện vận hành lọc nước hệ thống lọc nước RO 2 lần. Do độ mặn của nước quá cao nên sau mỗi lần lọc, bệnh viện thay màng lọc. Đây là lần đầu nguồn nước của bệnh viện gặp tình trạng trên. Bệnh viện đề nghị Công ty Cấp nước Hải Phòng sớm khắc phục sự cố này.

Hiện, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đang phối hợp với Công ty Khai thác Công trình Thủy lợi Đa Độ thau đảo nguồn nước để kiểm soát độ mặn. 

Nguồn nước sẽ trở về mức bình thường trong vài ngày tới. Công ty đề nghị các Công ty Kỹ thuật công trình thủy lợi điều chỉnh quy trình vận hành hệ thống thủy lợi từ các cống đầu nguồn đến các cống ngang dưới đê. Đồng thời, trang bị thêm các thiết bị đo kiểm soát độ mặn phù hợp để việc kiểm soát chỉ tiêu độ mặn theo Quy chuẩn. 

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ lấy nước vào hệ thống sông Đa Độ qua cống đầu mối Trung Trang xã Bát Trang (huyện An Lão). Từ ngày 15/11, khi độ mặn lên cao, công ty thau đảo nước sông Đa Độ qua cống Cổ Tiểu, xã Đoàn Xá (huyện Kiến Thụy). Độ mặn trong nước sông Đa Độ đang giảm dần. Công ty huy động toàn bộ lao động chốt trực, kiểm tra độ mặn tại cửa cống, thực hiện quy trình vận hành lấy nước vào hệ thống. Để kiểm soát thường xuyên độ mặn của nước sông, công ty tiến hành đo kiểm tra độ mặn trong nước 1h/lần.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP