Reatimes.vn

Hệ điều hành iOS 14 cho iPhone có gì mới

Hệ điều hành iOS 14 cho iPhone có gì mới

Thay đổi đáng chú ý nhất của iOS năm nay là màn hình Home hoàn toàn mới, lần đầu tiên được thiết kế lại sau nhiều năm. Apple mang đến cho màn hình Home của iPhone một tính năng rất được mong chờ là các widget.
08:07, 23/06/2020

Hệ điều hành iOS 14 vừa được Apple công bố tại Hội nghị nhà phát triển WWDC 2020, với một loạt các tính năng mới như màn hình Home được thiết kế lại, hỗ trợ widget xen giữa các biểu tượng ứng dụng, giao diện Siri được thiết kế lại, ứng dụng Translate mới và thêm nhiều tính năng chat nhóm.

Thay đổi đáng chú ý nhất của iOS năm nay là màn hình Home hoàn toàn mới, lần đầu tiên được thiết kế lại sau nhiều năm. Apple mang đến cho màn hình Home của iPhone một tính năng rất được mong chờ là các widget.

Các widget được Apple cho phép xuất hiện ngay trên các trang biểu tượng ứng dụng chính của màn hình Home, bên cạnh các biểu tượng ứng dụng truyền thống.

Để chèn thêm widget vào màn hình home, iOS được bổ sung thêm một "bộ sưu tập widget" (widget gallery), tại đó người dùng có thể dễ dàng chèn thêm và tuỳ chỉnh các widget. Trong số đó, Apple bổ sung một widget mới có tên gọi "Smart Stack", có chức năng tự động hiển thị các ứng dụng liên quan mà người dùng có thể cần đến tuỳ theo từng thời điểm khác nhau trong ngày.

Apple cũng giới thiệu giao diện hiển thị "App Library" mới, có khả năng tự động sắp xếp các ứng dụng thành các nhóm hoặc các danh sách. Nhờ vào tuỳ chọn hiển thị App Library này, Apple cho phép người dùng có thể ẩn các ứng dụng khỏi màn hình Home "chính". Nhìn chung, giao diện này trông khá giống giao diện hiển thị ứng dụng trên Android, tuy nhiên có thêm các tính năng nhóm ứng dụng thông minh chẳng hạn như nhóm tất cả game Apple Arcade vào một nhóm cho bạn.

Apple bổ sung tính năng xem video dạng "hình trong hình" (picture-in-picture) ở cấp độ hệ thống trên iOS 14. Tương tự như trên macOS, cửa sổ video sẽ hiển thị chồng lên các ứng dụng khác và có thể điều chỉnh kích thước hoặc ẩn sang cạnh bên của màn hình, nhưng vẫn tiếp tục được phát dưới nền.

Apple cũng giới thiệu thêm tính năng "App Clip", một phiên bản thu nhỏ của ứng dụng, hiển thị như một tấm thẻ, hoạt động rất nhanh, cho phép người dùng sử dụng một số tính năng cụ thể của ứng dụng khi cần mà không phải cài đặt đầy đủ cả ứng dụng. Chẳng hạn, bạn có thể mở nhanh mục chương trình khuyến mãi có trong app của một cửa hàng café khi đang giao dịch tại quầy hàng, mà không cần phải tải về toàn bộ ứng dụng đó nếu không muốn. App Clip hỗ trợ tính năng Sign in with Apple để giúp người dùng tránh việc phải tạo các tài khoản mới trên ứng dụng, đồng thời hỗ trợ thanh toán qua Apple Pay. Để phục vụ ứng dụng App Clips, Apple cũng công bố thêm một định dạng mã QR mới, sử dụng cả mã ảnh và NFC để giúp người dùng truy cập nhanh vào ứng dụng App Clip tương ứng.

Siri cũng có giao diện hiển thị mới, thay vì chiếm toàn bộ màn hình của iPhone mỗi khi được kích hoạt, Siri từ nay sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng một hình tròn nhỏ nằm ở cạnh dưới của màn hình. Trợ lý ảo này cũng được bổ sung thêm một vài tính năng mới, bạn có thể yêu cầu Siri gửi một tin nhắn âm thanh, thay vì chỉ có thể "đọc" cho Siri "gõ" ra thành tin nhắn văn bản như trước.

Apple cũng công bố ứng dụng Translate được tích hợp vào iOS. Giống như Google Translate, ứng dụng cho phép người dùng dễ dàng dịch thuật giữa các ngôn ngữ với nhau. Người dùng có thể nhập bằng bàn phím hoặc đọc các câu thoại cho ứng dụng này và Translate sẽ dịch sang một trong 11 ngôn ngữ hiện đã được hỗ trợ gồm tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Italy, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Ảrập, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Nga.

Ứng dụng tin nhắn trên iOS 14 cũng được cải tiến với những tính năng mới. Trong iOS 14, người dùng có thể ghim "pin" các danh bạ và cuộc hội thoại quan trọng lên đầu ứng dụng Messages để nhanh chóng và dễ dàng trả lời tin nhắn của những người bạn yêu thích hoặc các nhóm chat thường xuyên. Apple cũng bổ sung thêm các "phụ kiện" cho các khuôn mặt Memoji - bao gồm cả khẩu trang. Apple cũng bổ sung thêm tính năng trả lời tin nhắn trong nhóm chat, cũng như cho phép người dùng "nhắc tên" một thành viên nào đó trong nhóm.

Apple Maps được bổ sung thêm các dữ liệu dẫn đường mới từ một số công ty như Zagat và AllTrails để gợi ý cho người dùng những địa điểm mới mà họ có thể quan tâm. Maps cũng hỗ trợ tính năng dành riêng cho những người đi xe đạp, theo đó ứng dụng sẽ đọc hướng dẫn đường đi cho người dùng, tính toán các yếu tố như độ dốc của đường, quãng đường đạp, các cung đường thuận lợi cho người đi xe đạp và tránh những khu vực có bậc thang. 

CarPlay sẽ cho phép người dùng tuỳ chọn hình nền và phân loại ứng dụng theo nhóm, các ứng dụng đỗ xe, ứng dụng nhiên liệu và ứng dụng mua đồ ăn nhanh. Apple cũng hỗ trợ các chìa khoá xe có tích hợp NFC trên iOS 14, các mẫu xe series 5 của BMW ra mắt năm 2021 sẽ là những mẫu xe đầu tiên hỗ trợ. Các khoá xe NFC này được lưu trữ trong con chip Secure Enclave của Apple để tăng cường bảo mật, và có thể chia sẻ cho những người dùng iOS khác trong trường hợp bạn muốn cho ai đó mượn xe trong một thời gian ngắn. Tính năng "chìa khoá xe" này cũng sẽ được cập nhật cho cả phiên bản iOS 13 sau.

Ứng dụng Home được bổ sung thêm các tính năng mới, trong đó có "Adaptive Lighting", cho phép những sản phẩm đèn thông minh tương thích có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ màu của ánh sáng đèn theo các thời điểm khác nhau trong ngày, đồng thời, hỗ trợ tính năng nhận dạng khuôn mặt cho các camera an ninh tương thích với HomeKit.

iOS 14 phát hành cho toàn thể người dùng vào mùa thu năm nay. Phiên bản thử nghiệm dành cho nhà phát triển (Developer Preview) có thể tải về ngay dành cho những người tham gia chương trình dành cho nhà phát triển của Apple. Apple cũng dự định sẽ phát hành bản beta cho toàn thể người dùng vào tháng 7 tới. iOS 14 hỗ trợ từ iPhone 6S trở về sau, tương tự như iOS 13.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP